Sân khấu ca nhạc Trống Đồng hồi sinh, rộn tiếng ca trở lại

7:58 | 21/04/2022

Nếu như trào lưu hoài niệm với những bức ảnh cũ thời “Yahoo360” 10, 20 năm trước vừa rộ lên, thì giới quan tâm văn nghệ tại TP.HCM cũng phấn khởi trước tin vui sân khấu ca nhạc một thời lừng lẫy Trống Đồng sáng đèn trở lại từ đêm qua.

Các ca sĩ đa thế hệ có cơ hội tái ngộ khán giả tại sân khấu Trống Đồng từ 17-4 – Ảnh: MLT

Trong đêm sáng đèn trở lại, Trống Đồng đã đưa khán giả gặp gỡ giọng ca Tăng Phúc cùng các đồng nghiệp trẻ như Vương Anh Tú, Trương Thảo Nhi, Phạm Đình Thái Ngân.

Tụ điểm một thời lừng lẫy không quên dung hòa với việc mời những gương mặt kỳ cựu như nhóm hát MTV hay ca sĩ Ngọc Linh trong đêm “khai mạc”.

“Một thời đã xa” quay lại

Những năm về trước, người dân TP.HCM mỗi tối đi ngang cung đường Cách Mạng Tháng Tám khúc giao từ đường Nguyễn Du tới vòng xoay Dân Chủ vẫn thường nghe tiếng loa ồn ã gọi mời “chương trình ca nhạc tạp kỹ đêm nay“, tiếng nhạc xập xình và ánh đèn sân khấu chớp lóa bên trong sân khấu Cầu Vồng 126 lẫn sân khấu Trống Đồng – hai tụ điểm ca nhạc ngoài trời lớn nhất TP.HCM với sức chứa trung bình 2.000 chỗ.

Đây là hai sân khấu có quãng thời gian hoạt động rất bền bỉ (Cầu Vồng 126 ra đời năm 1986, còn Trống Đồng thành lập từ tháng 6-1989), phục vụ nhu cầu giải trí thường xuyên của đông đảo tầng lớp khán giả không chỉ riêng thành phố mà còn có người từ các tỉnh lân cận đổ về xem ca nhạc.

Tháng 12-2016, tụ điểm 126 đóng cửa sau 30 năm hoạt động. “Láng giềng” Trống Đồng vài ba năm gần đây cũng hoạt động mang tính cầm cự với nhiều trở ngại khác nhau lẫn đóng cửa dài ngày vì COVID-19…

Khi hay tin Trống Đồng mở cửa trở lại, ca sĩ Phương Thanh bật thốt lên: “Một thời thanh xuân của chúng tôi và chúng ta!“.

Giọng ca Một thời đã xa tâm sự với Tuổi Trẻ: “Trống Đồng và 126 là tụ điểm mơ ước của hầu như tất cả ca sĩ Sài Gòn một thuở. Chúng tôi biết rằng đây là bệ phóng mà mọi ca sĩ trước khi thành sao đều khao khát được bước lên sân khấu này để hát và chinh phục khán giả, không quan trọng cátxê biểu diễn ít hay nhiều“.

Theo Phương Thanh, đặc thù của Trống Đồng (lẫn 126 năm xưa) là nơi mà “ca sĩ và khán giả cần nhau”. Chị bùi ngùi nhớ lại: “Khán giả thành phần bình dân là chủ yếu, nhưng rất trung thành và dành sự yêu thương đến nghệ sĩ một cách cảm động lắm“.

Đông đảo khán giả đã trở lại sân khấu thân quen một thời Trống Đồng trong đêm tái biểu diễn 17-4 – Ảnh: Nguyên Lê

Tạo lại thói quen nghe nhạc sống

Ca sĩ Phương Thanh đã nhận lịch biểu diễn trở lại tại Trống Đồng lần đầu tiên sau nhiều năm. Chị sẽ trình diễn cùng ban nhạc rock Ngũ Cung vào đêm 8-5 tới như một cách mang lại trải nghiệm mới ấn tượng cho tụ điểm này.

Khán giả chờ đợi một lịch diễn xen kẽ khá độc đáo giữa những giọng ca trẻ như Trịnh Thăng Bình (đêm 30-4) và các tên tuổi như ca sĩ hải ngoại Như Quỳnh, Khánh Du (đêm 1-5), giữa các giọng ca thế hệ mới vốn được biết đến trên nền tảng mạng online tân thời Dương Edward, Vicky Nhung (2-5); Khải Đăng, Chu Thúy Quỳnh (3-5) rồi đến bộ đôi lâu năm Jimmi Nguyễn – Ngọc Phạm (7-5)…

Đây chính là ý đồ kết nối giữa “quá khứ – hiện tại – tương lai” trong khâu biên tập âm nhạc của những nhà sản xuất chương trình mới tại Trống Đồng là nhóm Mây Lang Thang Sài Gòn.

Đại diện nhóm, anh Võ Hoàng Việt (37 tuổi) – vốn là “dân văn phòng” chỉ mới có kinh nghiệm tổ chức chương trình ca nhạc 3 năm qua – cho biết bằng “quả tim nóng với cái đầu lạnh” anh và cộng sự muốn góp phần hồi sinh Trống Đồng vì “trước hết là muốn mình và thế hệ 7X, 8X yêu nhạc sống lại những hồi ức đẹp đẽ của nhạc nhẹ Việt Nam ba thập niên qua, đồng thời tôi và bạn bè cảm thấy cần phải làm gì đó để tạo lại thói quen đi nghe nhạc sống (live) của người Sài Gòn“.

Hoàng Việt cho biết để khôi phục một tụ điểm ca nhạc ngoài trời như Trống Đồng, anh phải đối diện với bài toán khó khăn là tỉ lệ lấp đầy đêm diễn phải trên 50% số ghế mới không bị lỗ chi phí.

Dù vậy, Trống Đồng quyết tâm giữ mức giá vé hợp lý nhất để những bạn sinh viên, những người lao động bình dân nhiều thành phần trong xã hội có điều kiện gặp gỡ giọng ca họ mến mộ cũng như có giây phút thư giãn sau một ngày làm việc mệt nhọc“.

Gặp những thần tượng của mình ngoài đời

Nói về sự trở lại của sân khấu Trống Đồng, nhà sản xuất chương trình âm nhạc Võ Hoàng Việt cũng bày tỏ hy vọng “sẽ mang đến xúc cảm âm nhạc mà ở đó, nghệ sĩ thì diễn thăng hoa, còn khán giả thì chịu bỏ chút chi phí hợp lý để gặp những thần tượng của mình ngoài đời như ngày xưa chứ không phải chỉ xem miễn phí ca sĩ hát trên các nền tảng mạng qua màn hình điện thoại hay máy tính.

Điều này gìn giữ vẻ đẹp, giá trị đích thực của nghệ thuật, là sức sống thật sự của thị trường biểu diễn âm nhạc Việt”.

Vô Phương (TH)

Video hay

Cùng chuyên mục

Tặng sách làm quà cho trẻ

Tặng sách làm quà cho trẻ

Công cốc

Công cốc

Những “trận địa” đặc biệt qua lăng kính Nguyễn Á

Những “trận địa” đặc biệt qua lăng kính Nguyễn Á

Mâu thuẫn

Mâu thuẫn

Lan tỏa mạnh mẽ tinh thần yêu nước

Tình người nơi ngã ba sông

Tình người nơi ngã ba sông

Đài Loan xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam

Đài Loan xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam

Mát lành ngày hạ

Mát lành ngày hạ

Lo dịch sốt xuất huyết lan rộng

Lo dịch sốt xuất huyết lan rộng