Quảng Trị: 600 vận động viên tham gia Ngày hội “Đạp xe vì hòa bình”

21:46 | 29/06/2024

Sáng nay 29/6, tại Kỳ đài bờ Bắc, Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải (Quảng Trị) đã diễn ra Lễ khai mạc chương trình Ngày hội “Đạp xe vì hòa bình”, với sự tham gia của 600 vận động viên. Đây là sự kiện mở đầu cho chuỗi sự kiện Lễ hội Vì hòa bình lần đầu được tổ chức với quy mô quốc gia và quốc tế tại tỉnh Quảng Trị.

Ngày hội “Đạp xe vì hòa bình” do UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Báo Thanh niên tổ chức, với hoạt động đạp xe diễu hành từ Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải lên Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn – Công viên Fidel, cùng nhiều hoạt động có ý nghĩa khác như: Thắp hương tri ân các anh hùng liệt sĩ; tặng quà cho các gia đình có công với cách mạng, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải được chọn là nơi diễn ra Lễ khai mạc chương trình Ngày hội “Đạp xe vì hòa bình”

Phát biểu tại Lễ khai mạc – ông Hoàng Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh: “Việt Nam là nước yêu chuộng hòa bình. Lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước đã chứng minh điều đó. Hơn ai hết, dân tộc Việt Nam nhận rõ giá trị của hòa bình. Vậy nên, chúng tôi mong muốn, mỗi người có mặt trong sự kiện Ngày hội đạp xe Vì hòa bình sẽ là 1 sứ giả Vì hòa bình, truyền khát vọng hòa bình của nhân dân Việt Nam nói chung và người dân Quảng Trị nói riêng trong các cuộc đấu tranh vì nền hòa bình; xây dựng thông điệp hướng đến một thế giới hòa bình, ổn định và thịnh vượng”.

Ông Hoàng Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị tặng quà cho các gia đình có công với cách mạng

Nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng biên tập báo Thanh Niên, cho rằng nhiều năm qua, phong trào tập luyện môn xe đạp thể thao phát triển mạnh. Tuy nhiên, một giải đấu quy mô chưa được tổ chức tại mảnh đất này. Đó cũng là lý do ý tưởng về “Ngày hội đạp xe Vì hòa bình” đã ra đời. Nhưng hơn thế, còn mong rằng ngày hội sẽ tôn vinh giá trị của hòa bình, tưởng niệm, tri ân là dịp để giới thiệu một số di tích lịch sử tiêu biểu trên địa bàn tỉnh; Giới thiệu, quảng bá hình ảnh, văn hóa, vùng đất, con người Quảng Trị với nhân dân cả nước và nước ngoài.

“Việc quý vị hiện diện đông đảo ở đây hôm nay, đã chứng minh về sức hấp dẫn, sức hút của Ngày hội đạp xe Vì hòa bình là một niềm hạnh phúc đối với những người làm công tác tổ chức như chúng tôi, của tỉnh Quảng Trị và các nhà tài trợ. Chúng ta cùng mong rằng, những vòng xe hòa bình sẽ liên tục quay, phát đi những thông điệp mạnh mẽ về hòa bình, cho khát vọng hòa bình sẽ trường tồn mãi, để nhân loại được sống trong no ấm, bình yên, hạnh phúc…” – nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn nhấn mạnh.

Nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng biên tập báo Thanh Niên tặng quà cho các gia đình chính sách

Với những kỳ vọng đó, khi những vòng xe của sự kiện đạp xe diễu hành lăn bánh trong sáng 29.6, cũng là lúc những ý tưởng, những thông điệp hòa bình mà Ban tổ chức muốn chuyển tải sẽ được lồng ghép, thể hiện qua từng điểm đến, từng hoạt động tại các điểm đến.

Trong đó với Vĩ tuyến 17- cầu Hiền Lương- sông Bến Hải, nơi khai mạc sự kiện cũng là nơi khắc ghi nỗi đau chia cắt đất nước đằng đẵng hơn 20 năm (1954-1975). Đây không chỉ là điểm đến tri ân mà còn là hiện thân, nơi hội tụ của khát vọng hòa bình, thống nhất non sông. Nơi đây, xứng đáng là điểm mở đầu cho Ngày hội đạp xe Vì hòa bình. Tại đây, khi đoàn diễu hành của 600 VĐV đi qua cầu Hiền Lương (cũ), các vị đại biểu sẽ tung những cánh chim bồ câu, trong khi các em học sinh sẽ thả những quả bóng bay lên trời xanh, nguyện cầu hòa bình.

Đại biểu và các vận động viên dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn

Tiếp đó, đoàn sẽ tham gia đạp xe diễu hành từ đây đến Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn (H.Gio Linh) và kết thúc tại Công viên Fidel (TP.Đông Hà). Tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn đoàn sẽ thắp hương tri ân các anh hùng liệt sĩ, đồng thời tặng quà cho các gia đình có công với cách mạng, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Các đại biểu và vận động viên ký tên, viết thông điệp lên lá cờ biểu tượng của lễ hội vì hòa bình

Cuối cùng, tại Công viên Fidel, các vận động viên, các đại biểu sẽ được ký tên, viết thông điệp lên lá cờ biểu tượng của lễ hội. Lá cờ rộng 54 m2 (đại diện cho 54 dân tộc anh em của Việt Nam), trên đó có những hoạ tiết hình tượng chủ đạo là chim bồ câu ngậm bông lúa thể hiện khát vọng hòa bình, ấm no và hạnh phúc cùng dải lụa đa sắc: đỏ và vàng tượng trưng cho cờ Tổ quốc; màu đỏ cũng là màu máu của các anh hùng liệt sĩ đã xả thân cho hòa bình hôm nay; màu xanh là màu của hòa bình, màu của sự sống hồi sinh và phát triển. Và lá cờ này sẽ được gửi lên Ủy ban Quốc gia UNESCO, như một thông điệp của những người yêu chuộng hòa bình.

Ngọc Trâm

 

 

 

Cùng chuyên mục

Lối sống mực thước, bình dị và những câu chuyện lay động lòng người (Bài 2)

Lối sống mực thước, bình dị và những câu chuyện lay động lòng người (Bài 2)

Đến với cử tri, nhân dân bằng phong cách gần gũi, ân tình (Bài 1)

Đến với cử tri, nhân dân bằng phong cách gần gũi, ân tình (Bài 1)

Liên hoan sân khấu dành cho thiếu nhi lần thứ nhất

Liên hoan sân khấu dành cho thiếu nhi lần thứ nhất

Hướng sang nguồn sáng phương Đông

Hướng sang nguồn sáng phương Đông

Sáng tạo cho những tác phẩm sân khấu hay cho thiếu niên nhi đồng

Sáng tạo cho những tác phẩm sân khấu hay cho thiếu niên nhi đồng

Văn hóa người làm báo phải được liên tục tích lũy, bồi đắp, nâng cao

Văn hóa người làm báo phải được liên tục tích lũy, bồi đắp, nâng cao

Sư Minh Tuệ – một biểu tượng thiện lương trong nghệ thuật

Sư Minh Tuệ – một biểu tượng thiện lương trong nghệ thuật

PHONG TRÀO THỂ THAO RẤT HIẾM CÓ Ở MỘT VÙNG QUÊ

PHONG TRÀO THỂ THAO RẤT HIẾM CÓ Ở MỘT VÙNG QUÊ

Vũ Bình Lục – Người giải mã  kho báu văn chương thông tuệ

Vũ Bình Lục – Người giải mã kho báu văn chương thông tuệ