Phát hiện một khẩu súng thần công cổ khi đào đường thoát nước

1:50 | 27/10/2021

Quảng Ninh – Trong quá trình thi công tuyến đường thoát nước thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, đơn vị thi công đã phát hiện 1 khẩu súng thần công cổ.

Khẩu súng thần công cổ được phát hiện ngày 25.10.2021 tại thị xã Quảng Yên. Ảnh: Bảo tàng Bạch Đằng

Đại diện Phòng Văn hoá – Thông tin Quảng Yên hôm nay cho biết, khẩu súng thần công cổ này được phát hiện tại khu 6, phố Trần Khánh Dư, phường Quảng Yên vào hôm qua (25.10).

Ngay sau khi nhận được thông tin từ đơn vị thi công và Ban Chỉ huy quân sự thị xã, UBND thị xã Quảng Yên đã chỉ đạo Phòng Văn hoá – Thông tin phối hợp với Ban Quản lý Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Bạch Đằng và Bảo tàng Bạch Đằng khảo sát hiện trường, làm các thủ tục đưa hiện vật về bảo quản theo đúng quy trình của Luật Di sản văn hóa; đồng thời tổng hợp các nội dung báo cáo về Sở Văn hóa – Thể thao theo quy định. Khẩu súng thần công sau đó đã được giao cho Ban Quản lý Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Bạch Đằng đưa về Bảo tàng Bạch Đằng.

Theo khảo sát sơ bộ của Phòng Văn hoá – Thông tin thị Quảng Yên, khẩu súng thần công có chất liệu bằng gang, tổng chiều dài 1,53m. Điểm nối giữa thân và chuôi súng có 2 quai đối xứng đúc liền vào thân, mỗi quai dài 9cm. Đường kính đầu nòng súng không loe là 17cm, đường kính đuôi súng là 25cm. Gần đuôi súng có lỗ ngòi để nhét dây dẫn lửa. Dự đoán, súng được chế tạo vào thời nhà Nguyễn.

Trước đó, địa bàn thị Quảng Yên đã phát hiện 2 khẩu súng thần công trong quá trình người dân đào ao, làm đường. Cả hai khẩu súng này đang được trưng bày tại Bảo tàng Bạch Đằng, thị xã Quảng Yên.

Theo ông Ngô Đình Dũng – Phòng Văn hoá-Thông tin thị Quảng Yên, hiện ở Quảng Ninh vẫn còn di tích của thành nhà Nguyễn. Thành không còn liền mạch, nhưng tổng chiều dài là khoảng 1km, trong đó đoạn liền mạch dài nhất là khoảng 200m.

NGUYỄN HÙNG
theo laodong.vn


Cùng chuyên mục

Khám phá động vật hoang dã về đêm: trải nghiệm độc đáo tại Phong Nha – Kẻ Bàng

Khám phá động vật hoang dã về đêm: trải nghiệm độc đáo tại Phong Nha – Kẻ Bàng

Khai mạc Chương trình “Tụ hội Sáng tạo – Hành trình đến Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2026”

Khai mạc Chương trình “Tụ hội Sáng tạo – Hành trình đến Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2026”

Hà Nội liên tiếp xảy ra cháy lớn, người dân cần cảnh giác với “bà hỏa“

Hà Nội liên tiếp xảy ra cháy lớn, người dân cần cảnh giác với “bà hỏa“

“Chiến dịch Quang Trung” ở Huế về đích sớm

“Chiến dịch Quang Trung” ở Huế về đích sớm

Khánh Hòa: Đánh thức vị giác du khách bằng “hương vị cơm Việt“

Khánh Hòa: Đánh thức vị giác du khách bằng “hương vị cơm Việt“

Đồng Tháp triển khai điều tra tài nguyên du lịch

Đồng Tháp triển khai điều tra tài nguyên du lịch