Những lưu ý khi đi máy bay thời ‘bình thường mới’

19:03 | 08/12/2021

Để thuận tiện di chuyển bằng máy bay trong giai đoạn bình thường mới, bạn cần trang bị thẻ xanh vaccine, kết quả xét nghiệm âm tính với virus, đeo khẩu trang và sát khuẩn.

Tìm hiểu và trang bị đủ giấy tờ cần thiết: Ngoài vé máy bay và thẻ căn cước công dân, bạn cần chuẩn bị một số “giấy thông hành” khác để đủ điều kiện cất cánh. Theo quyết định mới nhất của Bộ Giao thông Vận tải, những hành khách xuất phát từ địa bàn có dịch, vùng phong tỏa, sân bay Tân Sơn Nhất hay Cần Thơ phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 có hiệu lực trong 72 giờ. Những trường hợp còn lại cần đáp ứng một trong ba điều kiện: Có chứng nhận tiêm đủ hai liều vaccine phòng Covid-19, giấy chứng nhận khỏi Covid-19, hoặc kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 có giá trị trong 72 giờ.

Khai báo y tế: Khai báo y tế là bước sàng lọc ban đầu nhằm đảm bảo môi trường an toàn bên trong sân bay và tàu bay. Với việc khai báo trung thực, bạn đã giúp cơ quan y tế địa bàn nắm bắt diễn biến sức khỏe, lịch trình đi lại, di chuyển của bản thân để theo dõi, hỗ trợ trong tình huống cần thiết. Trong điện thoại của bạn hãy luôn cài đặt sẵn ứng dụng khai báo y tế, di chuyển nội địa để quá trình cung cấp thông tin diễn ra nhanh chóng, suôn sẻ.

Đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên: Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, khẩu trang đã trở thành vật bất ly thân đối với mọi người mỗi khi ra đường. Khi lên máy bay với không gian kín và nhiều người xung quanh, bạn vẫn cần đeo khẩu trang liên tục, đồng thời hạn chế tiếp xúc trước, trong và sau chuyến bay. Hãy trang bị nước rửa tay sát khuẩn để sử dụng ngay sau khi chạm vào các bề mặt công cộng tại sân bay và tàu bay.

Tăng cường diệt khuẩn khoang miệng bằng nước súc miệng: Ngoài khuyến cáo 5K, chuyên gia y tế khuyến nghị người dân tăng cường các biện pháp chăm sóc sức khỏe, ngăn chặn lây nhiễm như súc miệng, bởi khoang miệng là rào chắn bảo vệ đầu tiên ngăn vi khuẩn xâm nhập vào sâu cơ thể. Để tăng cường vệ sinh khoang miệng, nâng cao sức đề kháng và phòng ngừa dịch bệnh, bạn có thể sử dụng nước súc miệng Listerine ít nhất 2 lần/ngày. Trong khi Listerine Cool Mint vị bạc hà giúp hơi thở thơm mát, sảng khoái; vị trà xanh và gấp đôi lượng natri flouride của dòng Green Tea lại hỗ trợ răng chắc khỏe, ngăn ngừa sâu răng, đồng thời diệt vi khuẩn giúp răng miệng sạch sâu, hơi thở thơm tho dù phải đeo khẩu trang suốt chuyến bay.

Khử khuẩn hành lý ngay khi đến nơi lưu trú: Để hạn chế khả năng lây nhiễm dịch bệnh thông qua tiếp xúc hành lý trên máy bay hay tại sân bay, sau khi đến nơi lưu trú, bạn cần ngay lập tức lau khử khuẩn hành lý, túi xách và các vật dụng đi kèm. Sau đó, hãy tắm và vệ sinh cơ thể bằng nước ấm, đồng thời đi giặt quần áo đã mặc trong hành trình di chuyển.

Chủ động thông báo với chính quyền địa phương: Dù có kết quả xét nghiệm âm tính với virus trước giờ khởi hành, không ít trường hợp mắc Covid-19 trong hành trình bay khi vô tình tiếp xúc gần F0. Do đó, trong quá trình di chuyển từ cảng hàng không về nơi cư trú, bạn cần thực hiện đầy đủ khuyến cáo 5K, dùng ứng dụng PC-Covid, hạn chế dừng và tiếp xúc nơi đông người nếu không muốn có nguy cơ trở thành “mầm lây nhiễm” cho những người xung quanh. Hãy chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú để nhận được sự theo dõi, hỗ trợ cần thiết từ cơ quan chức năng.

Tự theo dõi sức khoẻ: Mỗi địa phương trên cả nước có cấp độ dịch khác nhau nên quy định phòng chống dịch cũng khác biệt. Do đó, trước ngày lên đường, bạn cần nghiên cứu, tìm hiểu quy định cụ thể của địa phương nơi mình sẽ đến. Hãy luôn tự theo dõi sức khỏe sát sao, trong trường hợp có dấu hiệu bất thường như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác… bạn cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định.

 

 

(theo Zingnews)

Video hay

Cùng chuyên mục

Đền đáp công ơn cha mẹ ngày lễ Vu Lan

Đền đáp công ơn cha mẹ ngày lễ Vu Lan

Ngược dòng lịch sử về nạn đói năm 1945

Ngược dòng lịch sử về nạn đói năm 1945

Bão số 2 di chuyển rất nhanh áp sát Bắc Bộ, gây mưa lớn trên diện rộng

Bão số 2 di chuyển rất nhanh áp sát Bắc Bộ, gây mưa lớn trên diện rộng

TP. Long Khánh – Đồng Nai: Triển khai nhiều biện pháp, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo TTATGT.

TP. Long Khánh – Đồng Nai: Triển khai nhiều biện pháp, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo TTATGT.

Tiếng Việt giàu đẹp: Ăn thép, bú thép

Tiếng Việt giàu đẹp: Ăn thép, bú thép

Nghệ thuật gắn chặt với cộng đồng

Nghệ thuật gắn chặt với cộng đồng

Sách hay về kỹ năng cơ bản trong cuộc sống hằng ngày

Sách hay về kỹ năng cơ bản trong cuộc sống hằng ngày

Xin đừng soi mói đời tư

Xin đừng soi mói đời tư

Trái Đất có thể trúng “pháo vũ trụ” hôm nay, cảnh báo mất điện, hỏng GPS

Trái Đất có thể trúng “pháo vũ trụ” hôm nay, cảnh báo mất điện, hỏng GPS