Nhiều hoạt động vui chơi đón Tết Trung thu tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

18:08 | 23/09/2023

Sáng 23/9, tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (Hà Nội) đã diễn ra chương trình Trung thu 2023: “Em yêu Trung thu – Em yêu khoa học”, với nhiều hoạt động vui chơi đón Tết Trung thu đặc sắc dành cho các em thiếu nhi.


Chương trình Trung thu 2023: “Em yêu Trung thu – Em yêu khoa học” được tổ chức với mục tiêu tạo ra một không gian cho các bạn trẻ vừa được vui chơi vừa được học tập qua các trải nghiệm tương tác. “Bữa tiệc văn hóa” này hứa hẹn mang đến một mùa Trung thu ý nghĩa cho các em qua việc tôn vinh những giá trị văn hoá truyền thống và khám phá khoa học qua đồ chơi dân gian bằng các trải nghiệm thực và ảo.

Phát biểu tại chương trình, Tiến sĩ Bùi Ngọc Quang – Phó Giám đốc Phụ trách Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam cho biết: “Trung thu 2023 được tổ chức với mục tiêu kết hợp giới thiệu, tôn vinh, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống với những hoạt động trải nghiệm khám phá khoa học, công nghệ. Bảo tàng muốn đem đến cho du khách trẻ tuổi cơ hội học tập, trải nghiệm từ văn hóa dân gian đến hiện đại qua khám phá khoa học, công nghệ đồng thời khuyến khích sự sáng tạo, tư duy phản biện và khả năng học hỏi thông qua các hoạt động trải nghiệm, tương tác thực và ảo. Chúng tôi tin rằng sự kết hợp giữa truyền thống và công nghệ sẽ mang đến một trải nghiệm mới và hào hứng cho các bạn trẻ”.

Nhiều hoạt động vui chơi đón Trung thu diễn ra tại chương trình Trung thu 2023: “Em yêu Trung thu – Em yêu khoa học” tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

“Đây cũng là dịp đặc biệt để ông bà, cha mẹ ôn lại ký ức tuổi thơ và chia sẻ những hiểu biết của mình cho con cháu qua đó gắn kết các thành viên trong gia đình. Những hoạt động ý nghĩa này sẽ góp phần quan trọng cho mỗi cá nhân, mỗi gia đình thêm hiểu và trân trọng các giá trị của cha ông, từ đó góp phần vào việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong xã hội đương đại”, Phó Giám đốc Phụ trách Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam nhấn mạnh.

Đã thành thông lệ, chương trình của Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam luôn duy trì giới thiệu mảng hoạt động gắn với các nghệ nhân dân gian làm đồ chơi Trung thu. Suốt 20 năm qua Bảo tàng đã luôn đồng hành với các nghệ nhân để nghiên cứu, tìm tòi cách thức gìn giữ đồ chơi truyền thống. Các em nhỏ đến đây có cơ hội được nghệ nhân dân gian trực tiếp hướng dẫn làm những món đồ chơi đêm rằm như: Đèn ông sao, đèn con thỏ, mặt nạ giấy bồi, ông tiến sĩ giấy, ông đánh gậy…

Cùng với các hoạt động làm đồ chơi, trẻ em còn có cơ hội chơi một số trò chơi vận động như: nhảy bao bố, ném lon, bịt mắt đánh trống, nhảy dây, kéo co, đi cà kheo, đi goòng… Các em được học những bài hát đồng dao thông qua chơi trò chơi rồng rắn lên mây, chơi chuyền. Bên cạnh đó, công chúng có cơ hội thưởng thức những tiết mục múa lân sôi động.

Hoạt động trải nghiệm thử tài múa lân và rước đèn Trung thu luôn thu hút các em nhỏ tham gia. Những bạn thích tìm hiểu và thưởng thức hương vị mùa thu qua ẩm thực có thể tự tay làm một chiếc bánh dẻo hay giã cốm bằng cối đá. Ngoài ra, các bạn yêu thích văn hóa Hàn Quốc có cơ hội khám phá Tết Trung thu của Hàn Quốc thông qua mâm cỗ và video trong phòng trưng bày Hàn Quốc.

Bên cạnh những món đồ chơi trung thu đã, đang được duy trì trình diễn nhiều năm, cũng có những món đồ chơi bị mất đi hoặc hiếm có cơ hội xuất hiện trước công chúng đã được Bảo tàng rất quan tâm. Một góc trong Phòng khám phá dành cho trẻ em đã trưng bày những đồ chơi này như: Tàu thủy sắt tây, điện thoại ống tre, rối tre, người đu xà… được bày trân trọng trên bục tủ. Các em nhỏ có cơ hội ngắm nhìn, cầm sờ và trải nghiệm chơi ngay trong Phòng khám phá.

Không gian trưng bày đồ Trung thu tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

Đặc biệt, sự kiện lần này Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam còn hướng đến một số hoạt động mới áp dụng cộng nghệ trong việc khám phá văn hóa truyền thống qua không gian thực và ảo. VR tour sẽ giúp các bạn khám phá văn hóa của dân tộc với những trải nghiệm mới đưa du khách đi tìm hiểu ý nghĩa của các đồ chơi dân gian bằng những trò chơi hấp dẫn. Các thông điệp, ý nghĩa gắn với đồ chơi Trung thu được truyền tải đơn giản, dễ hiểu, dễ nhớ. Công nghệ cũng tạo cơ hội cho du khách tham gia vào hoạt động quét mã QR “Đua tìm kho báu Trung thu” để khám phá những thông tin thú vị trong các không gian trưng bày của Bảo tàng.

Cùng với các hoạt động áp dụng công nghệ, hoạt động khám phá khoa học qua đồ chơi dân gian cũng mở ra những cách thức học tập mới cho các em nhỏ qua Stem. Những đồ chơi giản dị của đêm rằm được các thầy cô giải thích dưới góc nhìn khoa học và đưa đến cho các em những hiểu biết nhờ kết nối từ tri thức dân gian đến kiến thức khoa học. Một lần nữa những bài học ở trên lớp đã được làm sâu sắc hơn qua những trải nghiệm tại Bảo tàng. Các em có thể làm đèn kéo quân để học về đối lưu chất khí và hiểu nguyên lý chuyển động của đèn; làm đèn cù để hiểu về lực ma sát; làm trống lắc để hiểu về hộp âm… Có thể nói nhờ các hoạt động tương tác trải nghiệm này mà những bài học khoa học lại trở nên đơn giản, dễ hiểu như vậy. Ngoài ra, những hoạt động mang tính sáng tạo dựa trên tri thức dân gian cũng được Bảo tàng quan tâm.

Góc trải nghiệm sáng tạo nghệ thuật với chủ đề ghép tranh Trung thu cùng Vụn Art, làm đồ trang trí từ các họa tiết hoa văn dân tộc và đồ chơi dân gian của các bạn trẻ áp dụng kỹ thuật Hoạ Kim Sa được giới thiệu với mong muốn ngày càng nhiều bạn trẻ yêu quý, trân trọng các sản phẩm thủ công. Một hoạt động mới nữa của chương trình đó là Bảo tàng tạo một không gian âm nhạc mở để đưa cơ hội cho các bạn trẻ chủ động thể hiện tiếng nói của mình trước công chúng. Hoạt động này giúp gen Z có nhiều cơ hội kết nối và chia sẻ tiếng nói cũng nhau và cho nhau.

Chương trình Trung thu 2023: “Em yêu Trung thu – Em yêu khoa học” diễn ra từ ngày 23/9 đến 24/9/2023 (tức ngày 9, 10/8 âm lịch).

Tin và ảnh: Trung Nguyễn

Nguồn: Congluan.vn

https://www.congluan.vn/nhieu-hoat-dong-vui-choi-don-tet-trung-thu-tai-bao-tang-dan-toc-hoc-viet-nam-post265835.html

Cùng chuyên mục

Liên hoan sân khấu dành cho thiếu nhi lần thứ nhất

Liên hoan sân khấu dành cho thiếu nhi lần thứ nhất

Hướng sang nguồn sáng phương Đông

Hướng sang nguồn sáng phương Đông

Văn hóa người làm báo phải được liên tục tích lũy, bồi đắp, nâng cao

Văn hóa người làm báo phải được liên tục tích lũy, bồi đắp, nâng cao

Sư Minh Tuệ – một biểu tượng thiện lương trong nghệ thuật

Sư Minh Tuệ – một biểu tượng thiện lương trong nghệ thuật

PHONG TRÀO THỂ THAO RẤT HIẾM CÓ Ở MỘT VÙNG QUÊ

PHONG TRÀO THỂ THAO RẤT HIẾM CÓ Ở MỘT VÙNG QUÊ

Hòa thượng Thích Phổ Tuệ  và nhà sư Thích Minh Tuệ

Hòa thượng Thích Phổ Tuệ và nhà sư Thích Minh Tuệ

Vũ Bình Lục – Người giải mã  kho báu văn chương thông tuệ

Vũ Bình Lục – Người giải mã kho báu văn chương thông tuệ

Nguyễn Trung Ngạn là người đã chứng kiến cuộc chiến đấu của Trần Hữu Lượng  với quân Nguyên Mông

Nguyễn Trung Ngạn là người đã chứng kiến cuộc chiến đấu của Trần Hữu Lượng với quân Nguyên Mông

Cần nâng cao chất lượng văn học trong các tác phẩm điện ảnh

Cần nâng cao chất lượng văn học trong các tác phẩm điện ảnh