Nhạc sĩ người Mông Cổ đoạt giải Đặc biệt cuộc thi sáng tác ca khúc “Hát lên Việt Nam”

14:09 | 19/12/2021

Tối 18/12, tại Trung tâm Phát thanh quốc gia 58 Quán Sứ, Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi sáng tác ca khúc “Hát lên Việt Nam – Let’s sing Vietnam”.


Đến dự chương trình có ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Cao Huy, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Phan Viết Lượng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục của Quốc hội; ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; ông Lại Xuân Lâm, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; ông Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; PGS.TS Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam; Ngài Jigjee Sereejav, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Mông Cổ tại Việt Nam.

Ông Đỗ Tiến Sỹ, Tổng Giám đốc VOV, Trưởng Ban Chỉ đạo cuộc thi phát biểu tại Lễ trao giải.

Về phía VOV có ông Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc VOV, Trưởng Ban Chỉ đạo cuộc thi; ông Phạm Mạnh Hùng, Phó Tổng Giám đốc VOV, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi; ông Trần Minh Hùng, Phó Tổng Giám đốc VOV; ông Vũ Hải Quang, Phó Tổng Giám đốc VOV cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc VOV.

Cuộc thi sáng tác ca khúc “Hát lên Việt Nam – Let’s sing Viet Nam” do VOV phát động từ ngày 3/2/2012 chào mừng thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, kỷ niệm những ngày lễ lớn của đất nước trong năm 2021. Đây là cuộc thi sáng tác rộng rãi nhất, toàn diện nhất dành cho các tác giả chuyên và không chuyên trong nước, người Việt Nam ở nước ngoài, những tác giả nước ngoài muốn chia sẻ tình yêu đối với Việt Nam. Từ ngày phát động cuộc thi đến ngày 29/8/2021, Ban Tổ chức đã nhận được 888 tác phẩm gửi về tham dự (bao gồm 2 thể loại Chính ca và Thịnh hành).

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc VOV cho biết: “Hơn 76 năm qua, Đài Tiếng nói Việt Nam đã luôn đồng hành cùng dân tộc trong những sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước và kết nối trái tim hàng triệu người Việt Nam. Chương trình Công diễn và trao giải Cuộc thi sáng tác ca khúc “Hát lên Việt Nam – Let’s sing Vietnam” do Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức nhằm khơi dậy khát vọng dân tộc cùng với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Gần 1000 tác phẩm gửi về dự thi đã khẳng định: Cuộc thi là nơi các nhạc sĩ chuyên nghiệp và không chuyên cũng như người dân đang sống ở trong nước, nước ngoài và bạn bè quốc tế thể hiện tình yêu với đất nước, con người Việt Nam. Các ca khúc ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, về Việt Nam giàu đẹp, mến khách, kiên cường vượt qua mọi khó khăn, thử thách, nhất là đại dịch Covid-19 vừa qua”.

BTC trao giải Nhất cho tác giả.

Ông Đỗ Tiến Sỹ cũng cho biết các tác phẩm được công diễn trong hai đêm 17-18/12 và một số tác phẩm khác sẽ được tiếp tục dàn dựng để công bố trên các kênh phát thanh, truyền hình và nền tảng số của VOV. Thành công của cuộc thi này sẽ là khởi đầu cho các cuộc thi tới đây được VOV tổ chức nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa, nghệ thuật của nhân dân, đồng thời cũng là những việc làm thiết thực để hưởng ứng thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; qua đó, VOV tiếp tục khẳng định vai trò, trách nhiệm của cơ quan báo chí chủ lực, đa phương tiện, đa loại hình, xung kích, đi đầu trong lĩnh vực truyền thông, góp phần cùng cả nước đi đến những thành công mới trong giai đoạn tới.

Trong số hơn 850 tác giả dự thi, người cao tuổi nhất là cụ Nguyễn Văn Khoa – 88 tuổi ở quận Ba Đình (Hà Nội). Tác giả có 60 năm tuổi Đảng là cụ Hoàng Nghĩa Thịnh – 85 tuổi, cựu chiến binh từng công tác tại Tổng cục công nghiệp Bộ Quốc phòng. Tác giả gửi nhiều tác phẩm tham dự nhất là Nguyễn Văn Hường (68 tuổi, sống tại TP.HCM) với 9 tác phẩm.

Ông Lê Hải Bình, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông trao giải Nhì cho tác giả.

Bên cạnh các tác giả trong nước, BTC đã nhận được bài từ các tác giả là người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam, kiều bào Việt Nam đang sinh sống tại các nước trên thế giới và các tác giả là người nước ngoài cũng biết đến và gửi tác phẩm về tham dự. Tác giả người Tây Ban Nha Leo Fernandez gửi đến cuộc vận động ca khúc “Nàng Lily Del Valle”; tác giả Thế Thanh, người Việt ở Nhật Bản gửi tác phẩm “Việt Nam trong trái tim tôi”; tác giả Ivy Thu Nguyễn đang sinh sống và làm việc tại Mỹ với “Tâm hồn tôi”; tác phẩm “Bay cao nhé đàn hải âu của mẹ” của tác giả Thi Đoàn Hải Sam, đang sinh sống tại CHLB Đức…

Từ 888 tác phẩm, Hội đồng giám khảo là các nhạc sĩ nổi tiếng, có uy tín như: PGS.TS Đỗ Hồng Quân, Thiếu tướng Đức Trịnh, Trọng Đài, Đinh Trung Cẩn, Doãn Nguyên, Quốc Trung, Giáng Son, Đỗ Bảo, Đức Trí, Lưu Hà An…đã làm việc công tâm, nghiêm túc xuyên suốt trong nhiều tháng để lựa chọn ra 45 tác phẩm lọt vào vòng Chung kết.

Từ 45 tác phẩm lọt vào vòng Chung kết, Hội đồng giám khảo tiếp tục lựa chọn ra 16 tác phẩm để trao giải, gồm có: 1 giải Đặc biệt (trị giá 100 triệu đồng); 1 giải Nhất (trị giá 50 triệu đồng); 2 giải Nhì (mỗi giải trị giá 25 triệu đồng); 3 giải Ba (mỗi giải trị giá 15 triệu đồng); 8 giải Khuyến khích (mỗi giải trị giá 5 triệu đồng) và Giải triển vọng (trị giá 15 triệu đồng).

Giải Đặc biệt được trao cho tác phẩm “Mời bạn tới thăm chốn này, Việt Nam luôn đón chào” của nhạc sĩ, nhà soạn nhạc người Mông Cổ Ariunbold Dashdorj. Dù là ca khúc do một nhạc sĩ nước ngoài sáng tác song ca khúc có thể khiến nhiều người Việt Nam phải xúc động. Lời ca vẽ lên hình ảnh hùng vĩ, yên bình với lịch sử ngàn năm, đi qua những thăng trầm, đổ nát để bước tới hòa bình ngày hôm nay của đất nước Việt Nam.

Từ Mông Cổ, nhạc sĩ Ariunbold Dashdor chia sẻ: “Năm 2017, tôi đã có cơ hội đến Việt Nam, gặp gỡ những người dân Việt Nam, nhìn thấy thiên nhiên tươi đẹp của Việt Nam, khám phá văn hóa Việt Nam. Chuyến đi đó để lại những kỷ niệm trong đời để tôi viết nên ca khúc “Mời bạn tới thăm chốn này, Việt Nam luôn đón chào”. Thay mặt cho toàn thể dân dân Mông Cổ và tất cả người dân Mông Cổ đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, một lần nữa tôi xin gửi lời cảm ơn tới Việt Nam. Việt Nam và Mông Cổ có mối quan hệ hữu nghị và tốt đẹp lâu đời. Chúng tôi rất vui vì đã tham gia và đạt kết quả tốt trong cuộc thi này”.

Ngài Jigjee Sereejav, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Mông Cổ tại Việt Nam đã thay mặt nhạc sĩ Ariunbold Dashdor nhận Giải đặc biệt từ ông Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Giải Nhất thuộc về ca khúc “Quê hương Việt Nam tôi” (Nhạc: Tuấn Phương; Thơ: Lê Tự Minh). 2 Giải Nhì thuộc về ca khúc “Hùng vĩ trái tim Việt Nam” (Nguyễn Như Thắng) và “Tổ quốc ta cờ bay” (Nguyễn Cường). 3 Giải Ba thuộc về ca khúc “Tự hào quê hương Việt Nam” (Vũ Thị Huyền Ngọc), “Khát vọng hùng cường” (Hồ Trọng Tuấn), “Khát khao phi thường” (Vũ Minh Tâm).

8 Giải Khuyến khích thuộc về các ca khúc “Việt Nam ngời sáng tương lai” (Nguyễn Minh Hiếu), “Cảm ơn những trái tim yêu người” (Phạm Việt Tuân), “Chim ngói bay về” (Ngô Tự Lập), “Việt Nam trong tim tôi” (Nguyễn Trọng Duy), “Chung tay dệt hòa bình” (Trần Quốc Đạt), “Việt Nam trong trái tim tôi” (Nguyễn Đức Huy), “Amazing Việt Nam” (Nguyễn Thành Long), “Tôi tự hào là tương lai Việt Nam” (Hoàng Hồng Ngọc). Giải Triển vọng thuộc về ca khúc “Việt Nam ngày nắng mới” (Tạ Duy Tuấn)./.

Theo Tổ quốc

Video hay

Cùng chuyên mục

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo hoàn thiện 3 nghị định quan trọng về đất đai

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo hoàn thiện 3 nghị định quan trọng về đất đai

Chủ tịch nước trao Quyết định bổ nhiệm tân Phó Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công an

Chủ tịch nước trao Quyết định bổ nhiệm tân Phó Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công an

Ra mắt sách “Khúc bi tráng bất tử” và “Mùa xuân và Lễ Tết, hội hè của người Việt”

Ra mắt sách “Khúc bi tráng bất tử” và “Mùa xuân và Lễ Tết, hội hè của người Việt”

Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 – 2035: Bảo đảm đồng bộ, khả thi, hiệu quả, trọng tâm, trọng điểm

Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 – 2035: Bảo đảm đồng bộ, khả thi, hiệu quả, trọng tâm, trọng điểm

Phát huy hơn nữa khí phách ‘Quảng Bình quật khởi’ để phát triển bứt phá, thịnh vượng, bền vững*

Phát huy hơn nữa khí phách ‘Quảng Bình quật khởi’ để phát triển bứt phá, thịnh vượng, bền vững*

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ các dự án trọng điểm tại Quảng Bình

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ các dự án trọng điểm tại Quảng Bình

Quảng Trị: Tổ chức Lễ hội Vì hòa bình

Quảng Trị: Tổ chức Lễ hội Vì hòa bình

Thủ tướng Singapore Lawrence Wong muốn đưa hợp tác với Việt Nam lên tầm cao mới, vừa toàn diện, vừa chiến lược

Thủ tướng Singapore Lawrence Wong muốn đưa hợp tác với Việt Nam lên tầm cao mới, vừa toàn diện, vừa chiến lược

“Quảng Trị Marathon 2024 – Hành trình về Đất lửa”

“Quảng Trị Marathon 2024 – Hành trình về Đất lửa”