Trao 165 giải thưởng cuộc thi ‘Sách và Khát vọng cống hiến’

13:33 | 01/12/2022

Sáng 1/12, tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 với chủ đề “Sách và Khát vọng cống hiến”. Đại diện lãnh đạo các ban, ngành liên quan và các thí sinh đã tham dự.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy trao giải Xuất sắc cho các tác giả và nhóm tác giả đạt giải. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Ban Tổ chức đã trao 3 giải Xuất sắc cho các thí sinh có bài dự thi chất lượng cao nhất. Đó là các thí sinh: Nguyễn Hải Minh, Đoàn Thị Hoàng Yến (Trường Trung học Cơ sở Tam Phước, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai); Bùi Thị Lan Anh, Trần Thuỳ Dương, Trịnh Quốc Tuấn (Trường Trung học Phổ thông Cẩm Phả, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh); Đoàn Thị Minh Hường (Phòng Tuyên huấn, Cục Chính trị Hải quân).

Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 9 giải Nhất, 18 giải Nhì, 30 giải Ba, 90 giải Khuyến khích và 15 giải Chuyên đề cho các bài dự thi có nội dung giới thiệu sách hay nhất, bài dự thi có phần trình bày hay nhất, bài dự thi được dàn dựng hay nhất, bài dự thi sử dụng hiệu ứng hay nhất, bài dự thi được bình chọn nhiều nhất.

Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. Với chủ đề “Sách và Khát vọng cống hiến”, cuộc thi được tổ chức dưới hình thức xây dựng video giới thiệu sách trực tuyến, nhằm kết nối và truyền cảm hứng, đam mê đọc sách cho người dân Việt Nam, từ đó phát triển văn hóa đọc, lan tỏa tri thức trong cộng đồng, góp phần khơi dậy khát vọng cống hiến phát triển đất nước.

Cuộc thi được phát động, chính thức mở cổng tiếp nhận bài dự thi từ ngày 1/4/2022, dành cho mọi công dân Việt Nam, kể cả người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài. Các đối tượng tham gia được chia làm 3 nhóm theo độ tuổi.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Đoàn Quỳnh Dung, Phó Vụ trưởng Vụ Thư viện cho biết: Sau 4 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 4.500 bài dự thi từ 60 tỉnh, thành phố. Trong đó, các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Bắc Giang, Nam Định, Lào Cai, Hòa Bình, Lâm Đồng, An Giang, TP Hồ Chí Minh… là những địa phương có số lượng thí sinh tham gia dự thi đông đảo nhất.

Thí sinh nhỏ tuổi nhất tham gia cuộc thi là học sinh lớp 1 (6 tuổi) và thí sinh lớn tuổi nhất là bác Phạm Văn Thúy (58 tuổi), đến từ Hội Nông dân tỉnh Gia Lai.

Cuộc thi đã được triển khai nghiêm túc, bài bản, đảm bảo đúng tiến độ, cơ cấu giải thưởng phong phú hấp dẫn, thu hút được sự quan tâm của người dân. Các thí sinh đã chọn lọc, giới thiệu được những cuốn sách hay, sách tốt, nội dung đa dạng, phương thức thể hiện phong phú. Nhiều thí sinh bám sát chủ đề, tìm tòi, chia sẻ những cuốn sách có chủ đề mới mang tính thời sự, qua đó thể hiện trách nhiệm với cuộc sống, tiếp tục nỗ lực vươn lên của thế hệ trẻ.

Trao giải Nhất cho các tác giả và nhóm tác giả đạt giải. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Với hơn 2,5 triệu lượt người xem và bình luận, con số này vẫn tiếp tục tăng lên sau đó đã cho thấy, giá trị của các bài dự thi sẽ không chỉ dừng lại trong khuôn khổ của cuộc thi. Các bài thi thành nguồn thông tin quý giá để giới thiệu ngày càng nhiều cuốn sách đến với độc giả trong cả nước, những người yêu sách và hướng đến phục vụ từ xa cho cộng đồng.

“Qua cuộc thi có thể thấy thói quen đọc sách và chia sẻ sách vẫn được nhiều người ở mọi độ tuổi ngành nghề tiếp tục duy trì và phát huy sáng tạo, đây là một tín hiệu đáng mừng cho việc phát triển văn hóa đọc của Việt Nam”, bà Đoàn Quỳnh Dung chia sẻ.

Tại vòng sơ loại diễn ra từ ngày 1/4 đến ngày 31/7/2022, Ban Tổ chức đã nhận được tổng số hơn 4.500 video tham gia và đã tiến hành xét duyệt, phân loại, chọn lọc được tổng số 1.732 video đăng tải lên kênh Youtube để bình chọn trực tuyến. Các bài thi có điểm cao nhất của vòng sơ loại được tổng hợp, lựa chọn tham dự vào vòng chung kết. Tại vòng chung kết, tổng điểm mỗi bài dự thi được tính trên điểm bình chọn của cộng đồng và điểm chấm của Ban Giám khảo.

Theo Ban Tổ chức, tại Cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến lần này, nhiều bài thi đã thể hiện sự đầu tư công phu, sáng tạo trong giới thiệu sách có khả năng truyền cảm. Một số thí sinh đã thể hiện niềm say mê và dành nhiều tâm huyết để tạo dựng clip dự thi. Một số bài thi sử dụng phụ đề tiếng Anh và ngôn ngữ ký hiệu, khiến khả năng lan tỏa các giá trị của sách được thể hiện sinh động và tạo điều kiện cho nhiều đối tượng theo dõi.

Phương Lan (TTXVN)

Nguồn Báo Tin Tức

https://baotintuc.vn/van-hoa/trao-165-giai-thuong-cuoc-thi-sach-va-khat-vong-cong-hien-20221201122341592.htm

Cùng chuyên mục

LỜI CHIA BUỒN CỦA TT HOA KỲ JOE BIDEN GỬI PHU NHÂN NGÔ THỊ MẬN VỀ VIỆC TBT NGUYỄN PHÚ TRỌNG TỪ TRẦN

LỜI CHIA BUỒN CỦA TT HOA KỲ JOE BIDEN GỬI PHU NHÂN NGÔ THỊ MẬN VỀ VIỆC TBT NGUYỄN PHÚ TRỌNG TỪ TRẦN

TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG TỪ TRẦN

TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG TỪ TRẦN

NSƯT Tố Nga: Đúng như tên bài hát “Điệu Ví Giặm là em”

NSƯT Tố Nga: Đúng như tên bài hát “Điệu Ví Giặm là em”

TPHCM: Tập trung thúc đẩy tăng trưởng 6 tháng cuối năm

TPHCM: Tập trung thúc đẩy tăng trưởng 6 tháng cuối năm

Với Hải Phòng, văn hóa là động lực và là mạch nguồn của sự phát triển

Với Hải Phòng, văn hóa là động lực và là mạch nguồn của sự phát triển

PHONG TRÀO THỂ THAO RẤT HIẾM CÓ Ở MỘT VÙNG QUÊ

PHONG TRÀO THỂ THAO RẤT HIẾM CÓ Ở MỘT VÙNG QUÊ

Khởi công Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị

Khởi công Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị

Phát động Giải Báo chí “Tuyên truyền về chuyển đổi số TP. Đà Nẵng” năm 2024

Phát động Giải Báo chí “Tuyên truyền về chuyển đổi số TP. Đà Nẵng” năm 2024

Sửa quy định hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng

Sửa quy định hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng