Nguyễn Duy Anh: Người Việt đầu tiên trở thành Hiệu trưởng trường học tại Nhật Bản

22:10 | 07/09/2021

Sau gần 16 năm học tập, làm việc và cống hiến trong lĩnh vực quản lý giáo dục & đào tạo tại Nhật Bản, anh Nguyễn Duy Anh – Hiệu trưởng Học viện tiếng Nhật GAG đã không ngừng cố gắng, nỗ lực, phấn đấu và trở thành người Việt Nam đầu tiên được bổ nhiệm chức vụ hiệu trưởng một trường Nhật ngữ tại Nhật Bản.

Anh Nguyễn Duy Anh – Hiệu trưởng Học viện Nhật ngữ GAG tại Fukuoka, Nhật Bản

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống hiếu học tại Đông Anh, Hà Nội, anh Nguyễn Duy Anh đã tiếp nối truyền thống gia đình và đạt được những thành tích ấn tượng. Sau khi tốt nghiệp trường THPT Liên Hà, anh đã sang Nhật du học. Tại đất nước Mặt trời mọc, anh Nguyễn Duy Anh đã theo học ở 3 trường trong 7 năm: Học viện Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản (Tỉnh Fukuoka), Học viện EHLE (Thành phố Osaka), Đại học công lập tỉnh Hyogo (TP Kobe – tỉnh Hyogo).

Năm 2013 sau khi tốt nghiệp đại học công lập, với tấm bằng cử nhân Kinh tế quốc tế loại giỏi và chứng chỉ năng lực tiếng Nhật N1, cùng với trái tim và nhiệt huyết của tuổi trẻ, tạo cơ hội cho thêm nhiều bạn trẻ được tiếp cận nền giáo dục tuyệt vời của đất nước mặt trời mọc, anh đã chủ động tìm kiếm các công việc trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo và không ngừng nỗ lực nâng cấp và sáng tạo trong quá trình công tác tại Nhật Bản. Đầu tiên, anh Nguyễn Duy Anh đảm nhận cương vị quản lý và phiên dịch cho du học sinh tại Trường Nhật ngữ Osaka Minami (TP Osaka). Trong môi trường làm việc tại Nhật Bản vô cùng khắt khe và áp lực, chàng tân sinh viên ngoại quốc đã xuất sắc hoàn thành tốt công việc của mình và nhận về sự tin tưởng và trân trọng của đồng nghiệp cũng như Ban giám hiệu của Trường. Rất nhiều du học sinh Việt Nam và quốc tế sau khi ra trường vẫn nhớ đến anh như một người thầy, người anh thân thiết, nhiệt tình, luôn giúp đỡ du học sinh trong quá trình học tập và làm việc tại Nhật Bản.

Sau khi tích lũy được kinh nghiệm quản lý trong lĩnh vực giáo dục tại Trường Nhật ngữ Osaka Minami, anh Nguyễn Duy Anh đã thực hiện một quyết định vô cùng táo bạo mà bản thân đã tâm huyết bấy lâu nay: Xây dựng một cơ sở đào tạo giáo dục chuẩn Nhật, thân thiện với các du học sinh quốc tế và đặc biệt là các bạn du học sinh Việt Nam. Từ đó, hành trình xây dựng một cơ sở đào tạo giáo dục tại Nhật Bản chính thức được bắt đầu. Và rất nhanh chóng Anh đã chuẩn bị đề án thành lập, tập hợp đội ngũ giảng viên, chuẩn bị cơ sở vật chất, chỉ một năm sau đó, ngôi trường đầu tiên do người Việt Nam nên đề án đã thành lập tại Nhật Bản đã chính thức đi vào hoạt động. Tháng 4/2015, Học viện tiếng Nhật GAG (Fukuoka) chính thức đi vào hoạt động và đào tạo thế hệ học sinh đầu tiên. Trong đó, anh Nguyễn Duy Anh giữ chức vụ Giám đốc điều hành của Học viện. Ước mơ của chàng trai trẻ đã dần trở thành hiện thực, những khó khăn trong giai đoạn đầu đã nói lên tất cả sự quyết tâm đó.

Lễ bế giảng học viện tiếng Nhật GAG – Một trong những ngôi trường uy tín và chất lượng tại thành phố Fukuoka, Nhật Bản

Với quan điểm “Chất lượng đào tạo là giá trị cốt lõi, đem lại giá trị cho học viên”, anh Nguyễn Duy Anh không ngần ngại lên phương án tuyển dụng những giảng viên người Nhật có chuyên môn và kinh nghiệm giảng dạy ngoại ngữ. Cũng nhờ đó, Học viện GAG luôn được phản hồi tích cực từ chính những sinh viên đang theo học. “Tiếng lành đồn xa”, Học viện tiếng Nhật GAG dần trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các bạn du học sinh ưu tú, chăm chỉ. Và một điểm đặc biệt khác mà gần như các bạn sinh viên sẽ không thể tìm thấy tại các trường học tiếng Nhật khác chính là các chương trình học bổng “siêu to khổng lồ” trước, trong và cả sau khi theo học tại trường, với mục đích chính là khuyến khích, động viên các bạn du học sinh, tạo nên một môi trường học tập tuy chất lượng nhưng cũng đầy tính ganh đua, đòi hỏi các bạn phải luôn cố gắng.

Anh Nguyễn Duy Anh cùng Hoa hậu hoàn vũ Phạm Hương trao học bổng trị giá 1 tỷ đồng cho các em học sinh giỏi có hoàn cảnh khó khăn.

Nhắc về quãng thời gian thai nghén nên đứa con tinh thần của mình, Nguyễn Duy Anh cười nói: “Quả thực, thời gian đó tôi rất bận rộn, nhiều khi phải tranh thủ ngủ trên mỗi chuyến bay vì bình thường bận công việc quá nên ngủ không đủ. Khi nhìn vào thành quả hiện tại của Học viện, tôi thấy những cố gắng của mình ngày đó đã mang lại những trái ngọt.”

Tuy thời gian thành lập chưa phải quá lâu nhưng với sự cố gắng của đội ngũ giảng viên và Nhà trường cùng với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương. Học viện Nhật ngữ GAG đã vươn lên trở thành một trường có sự tăng trưởng nhanh, quy mô và uy tín lớn tại thành phố Fukuoka, trở thành cái tên uy tín với các bậc phụ huynh và học sinh khi có nguyện vọng để con em mình du học tại Nhật Bản.

Cục quản lí xuất nhập cảnh Fukuoka luôn đánh giá cao về Học viện tiếng Nhật GAG trong các kì xét hồ sơ và sự sâu xát trong quản lý học sinh. Tỉ lệ đỗ tư cách lưu trú của Học viện tiếng Nhật GAG luôn chiếm tỉ lệ cao so với các Trường tại Nhật Bản. Hiện tại Trường học viện tiếng Nhật GAG có lượng du học sinh Việt Nam chiếm tỉ lệ từ 50 – 60%, ngoài ra thì Học viện GAG còn có các du học sinh đến từ các quốc gia như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Nepal, Srilanka, Mông Cổ, Hồng Kong, Thái Lan, Nga,Mỹ… để tạo ra một môi trường quốc tế đa văn hóa và ngôn ngữ.

Như một cánh chim không mỏi, anh Nguyễn Duy Anh đã có những chuyến công tác tại Việt Nam và tới một số nước trong khu vực Đông Á, Đông Nam Á rất nhiều lần trong thời gian qua với mục đích thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa Học viện tiếng Nhật GAG với các cơ sở giáo dục đào tạo trong nước sở tại, nhằm tạo nên môi trường học tập Quốc tế giao thoa giữa nhiều nền văn hóa – nơi mà các bạn học sinh sẽ phải ưu tiên sử dụng tiếng Nhật làm ngôn ngữ chính để sử dụng khi lên lớp.

Chia sẻ về tôn chỉ làm việc của mình, anh nói: “Tôi luôn cố gắng làm mọi việc vì sự uy tín của Học viện tiếng Nhật GAG. Đối với tôi, quyền lợi của học sinh được đặt lên hàng đầu; chất lượng nhà trường phải được xây dựng từ những việc nhỏ nhất và phải luôn được cập nhật; và GAG sẽ trở thành một cơ sở giáo dục lớn và uy tín tại Nhật trong một tương lai gần.”

Ông Vũ Bình – Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka trao 2 bằng khen cho cá nhân anh Nguyễn Duy Anh và tập thể Học viện tiếng Nhật GAG vì những đóng góp cho cộng đồng.

Với sự đóng góp và nỗ lực cống hiến không ngừng nghỉ, vừa qua anh Nguyễn Duy Anh đã chính thức đảm nhiệm cương vị Hiệu trưởng Học viện tiếng Nhật GAG từ tháng 5 năm 2021. Đây là một phần thưởng xứng đáng dành cho những công sức của anh. Anh Nguyễn Duy Anh cũng là người Việt đầu tiên trở thành Hiệu trường của một cơ sở giáo dục tại Xứ sở hoa anh đào.

Đặc biệt, anh Nguyễn Duy Anh là một trong những thành viên sáng lập của Hiệp hội giáo dục tiếng Nhật dành cho các quốc gia không sử dụng chữ Hán (JLAN). Với sứ mệnh giúp đỡ các du học sinh đến từ các quốc gia không sử dụng chữ Hán, Hiệp hội đã nỗ lực tổ chức những chương trình giao lưu học thuật và kết nối giữa các trường Đại học của Nhật Bản và Việt Nam. Ngoài ra, Hiệp hội còn nỗ lực phái cử các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo tiếng Nhật đến giảng dạy cho sinh viên trong các trường Đại học là thành viên của Hiệp hội.

Nguyễn Duy Anh (Thứ 3 từ bên phải) cùng Đại sứ Nhật ngữ JLAN – Hoa hậu Trái Đất Phương Khánh trong buổi Lễ “Giao lưu văn hóa và học thuật giữa Việt Nam – Nhật Bản lần 3” do hiệp hội JLAN tổ chức.

Không chỉ mạnh về công tác quản lý giáo dục, anh Nguyễn Duy Anh còn là cánh chim đầu đàn trong các hoạt động hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản. Tại thành phố Fukuoka, anh còn được biết đến trên cương vị là Phó chủ tịch kiêm Tổng thư kí của “Hội người Việt Nam tại Fukuoka”. Cùng với các thành viên ban chấp hành, anh đã tổ chức thành công rất nhiều sự kiện của cộng đồng người Việt Nam, tạo được tiếng vang với chính quyền và người dân Nhật Bản: “Lễ hội Tết Việt Nam tại Fukuoka” với sự góp mặt của MC Tuấn Tú và hoa hậu Trái Đất 2018 Phương Khánh, Phát khẩu trang miễn phí cho cộng đồng người Việt ở Fukuoka, Gây quỹ ủng hộ người Việt tại Nhật Bản mắc bệnh Covid, Gây quỹ quyên góp ủng hộ quỹ Vaccine của chính phủ Việt Nam… Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka cũng đã trao tặng 2 bằng khen riêng biệt cho cá nhân anh Duy Anh và tập thể thầy và trò học viện GAG cho những đóng góp hết sức đáng quý của anh. Hy vọng một người thầy “vừa có tâm, vừa có tầm” như anh sẽ còn gặt hái được rất nhiều thành công trong tương lai và dìu dắt ngày càng nhiều nhiều thế hệ du học sinh giỏi giang, ưu tú, tiếp nối anh làm rạng danh hình ảnh người Việt Nam tại đất nước mặt trời mọc.

 

 

Thùy Dương

Video hay

Cùng chuyên mục

HÀ TĨNH: Ý nghĩa cao đẹp từ một giải thể thao phong trào

HÀ TĨNH: Ý nghĩa cao đẹp từ một giải thể thao phong trào

Hà Tĩnh: Tổ chức thành công “Hội thi Tổ liên gia an toàn PCCC” tại huyện Đức Thọ

Hà Tĩnh: Tổ chức thành công “Hội thi Tổ liên gia an toàn PCCC” tại huyện Đức Thọ

Quảng Bình: Huyện Minh Hóa khai mạc tuần Lễ hội

Quảng Bình: Huyện Minh Hóa khai mạc tuần Lễ hội

Hà Tĩnh: Nuôi dưỡng, phát huy văn hóa đọc cho giáo viên và học sinh

Hà Tĩnh: Nuôi dưỡng, phát huy văn hóa đọc cho giáo viên và học sinh

ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP VÀ HAI ĐÓNG GÓP THIÊN TÀI QUYẾT ĐỊNH CHIÊN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ VÀ ĐẠI THẮNG MÙA XUÂN 1975.

ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP VÀ HAI ĐÓNG GÓP THIÊN TÀI QUYẾT ĐỊNH CHIÊN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ VÀ ĐẠI THẮNG MÙA XUÂN 1975.

Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

NHCSXH huyện Krông Nô: Tổ chức tập huấn nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng

NHCSXH huyện Krông Nô: Tổ chức tập huấn nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng

Giới thiệu bộ sách thưởng thức triết học

Giới thiệu bộ sách thưởng thức triết học

Kỉ niệm về Ngày 30-4: NSND LÊ CHỨC VỚI “HÁT RU NƠI ĐỒNG ĐỘI YÊN NGHỈ”

Kỉ niệm về Ngày 30-4: NSND LÊ CHỨC VỚI “HÁT RU NƠI ĐỒNG ĐỘI YÊN NGHỈ”