Nguy cơ biến thể Omicron xâm nhập Việt Nam

10:25 | 23/12/2021

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, khi chưa có hướng dẫn mới về đánh giá cấp độ dịch Covid-19, tùy tình hình cụ thể, từng địa phương có thể thống nhất với Bộ Y tế để nâng cấp độ dịch so với hướng dẫn hiện hành.


Ngày 22-12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 dịp Tết Nguyên đán 2022.

Biến thể nguy hiểm

Theo ông Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo đã ghi nhận biến thể Omicron tại 89 quốc gia, vùng lãnh thổ; trong đó có Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan, Myanmar. Đây là chủng đáng quan ngại do làm tăng nguy cơ tái nhiễm, có thể né tránh miễn dịch. Do đó, hệ thống y tế vẫn đứng trước nguy cơ quá tải, dẫn đến tỉ lệ tử vong cao. Nhiều nước trên thế giới phải tăng cường các biện pháp hạn chế hoạt động tập trung đông người để phòng chống dịch.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh dù chưa phát hiện biến chủng Omicron nhưng chúng ta phải trong tâm thế biến chủng này đã xuất hiện ở Việt Nam.

Ông Phan Trọng Lân nhận định đến nay tình hình dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát trên toàn quốc. Tuy nhiên, số ca mắc trong cộng đồng và số người tử vong tiếp tục có xu hướng gia tăng nhanh ở nhiều địa phương.

Bộ Y tế đề nghị tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt giám sát phát hiện sớm, điều trị giảm bệnh nặng, tử vong và đẩy mạnh tốc độ tiêm vắc-xin khi thời tiết chuyển mùa đông – xuân thuận lợi cho sự phát triển, lây lan, nhất là trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán 2022.

Các địa phương tổ chức tiêm chủng an toàn, nhanh nhất có thể, phấn đấu đến ngày 31-12 hoàn thành tiêm mũi 2 vắc-xin Covid-19 cho người trên 18 tuổi, hoàn thành tiêm mũi tăng cường cho người 18 tuổi trở lên và tiêm đủ 2 mũi cho người từ 12-18 tuổi trong tháng 1-2022.

Ngày 22-12, cả nước ghi nhận 16.555 ca mắc Covid-19, trong đó 10.938 ca ngoài cộng đồng. Thêm 13.394 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, số bệnh nhân nặng đang điều trị là 8.187 ca.

Phủ vắc-xin cho người trên 50 tuổi, người có bệnh nền

Kết luận tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh biến thể Omicron lây lan nhanh hơn (theo một số nghiên cứu gấp từ 3-7 lần so với chủng Delta). Nguy cơ nhiễm bệnh do biến thể Omicron đối với người đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin vẫn cao hơn 3 lần so với biến thể Delta, thậm chí những người đã nhiễm biến thể Delta vẫn có nguy cơ nhiễm lại biến thể Omicron.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh trước diễn biến lây lan của biến thể Omicron trên thế giới và một số nước trong khu vực, chúng ta phải trong tâm thế biến chủng này đã xuất hiện ở Việt Nam. Bộ Y tế cần khẩn trương hướng dẫn về đánh giá cấp độ dịch và các biện pháp phòng chống dịch cần thiết phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh, thời tiết mùa đông và nguy cơ biến thể Omicron.

“Nếu chúng ta để số ca nhiễm nhiều dồn vào một thời điểm gây quá tải hệ thống y tế thì tỉ lệ tử vong sẽ rất cao. Vì vậy, chúng ta không được lơi lỏng cảnh giác” – Phó Thủ tướng nói.

Trong khi chưa có hướng dẫn mới về đánh giá cấp độ dịch, căn cứ tình hình cụ thể trong từng lĩnh vực, từng địa phương có thể thống nhất với Bộ Y tế để nâng cấp độ dịch so với cấp độ dịch được xác định theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế. Phải đẩy nhanh hơn tốc độ tiêm vắc-xin Covid-19 theo hướng chuyển từ “ưu tiên cho nhóm người có bệnh nền, người trên 50 tuổi” sang “phải phấn đấu tiêm cho tất cả mọi người dân thuộc nhóm tuổi chỉ định tiêm; đặc biệt không để còn người trên 50 tuổi, người có bệnh nền (trừ số ít người thuộc nhóm chống chỉ định) không được tiêm vắc-xin Covid-19. Bộ Y tế bảo đảm cấp đủ thuốc kháng virus (túi thuốc C) cho các địa phương để tổ chức cấp phát thuốc cho tất cả những người bị nhiễm virus có nhu cầu được uống sớm nhất, tuyệt đối không để tình trạng thiếu thuốc.

Mở cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 tại KCN Tân Bình

Sở Y tế TP HCM, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) vừa kiểm tra cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 mới tại KCN Tân Bình. Dự kiến ngày 27-12, cơ sở này sẽ được ngành y tế thẩm định để nhanh chóng đưa vào hoạt động, thu dung, điều trị cho công nhân nhiễm Covid-19 nhẹ, không triệu chứng đang làm việc cho 251 doanh nghiệp.

Từ đầu đợt dịch Covid-19 thứ 4 đến nay, KCN Tân Bình có 465 người mắc Covid-19 phát sinh tại doanh nghiệp.

Theo Người lao động

Cùng chuyên mục

Rủ nhau về Hà Giang ngắm hoa tam giác mạch

Rủ nhau về Hà Giang ngắm hoa tam giác mạch

Cần Thơ tổ chức ra mắt Hội ẩm thực

Cần Thơ tổ chức ra mắt Hội ẩm thực

Đọc sách: Milan Kundera lên chuyến tàu bất tử

Đọc sách: Milan Kundera lên chuyến tàu bất tử

Bế mạc Tuần lễ Thiết kế Việt Nam – Vietnam Design Week 2023

Bế mạc Tuần lễ Thiết kế Việt Nam – Vietnam Design Week 2023

Đến Ninh Thuận khám phá “tiểu sa mạc” Mũi Dinh

Đến Ninh Thuận khám phá “tiểu sa mạc” Mũi Dinh

Báo Pháp Luật TP.HCM trao hàng trăm phần quà đến ngư dân và học sinh tại Bạc Liêu

Báo Pháp Luật TP.HCM trao hàng trăm phần quà đến ngư dân và học sinh tại Bạc Liêu

Vui hội trăng rằm – Trường tiểu học Sơn Thủy

Viện IMRIC – Viện IRLIE và Trung tâm TTLCC: Họp rà soát công tác tổ chức tọa đàm “Pháp luật về kinh doanh bất động sản&Du lịch nông nghiệp 4.0”

Viện IMRIC – Viện IRLIE và Trung tâm TTLCC: Họp rà soát công tác tổ chức tọa đàm “Pháp luật về kinh doanh bất động sản&Du lịch nông nghiệp 4.0”

121 món ẩm thực tiêu biểu của các tỉnh, thành phố được trao chứng nhận

121 món ẩm thực tiêu biểu của các tỉnh, thành phố được trao chứng nhận