Từ ngày 27/3 – 28/3/2022,” Ngày hội ẩm thực Chay” sẽ diễn ra tại Khu Du lịch Văn hóa Tâm linh chùa Tam Chúc – nơi được mệnh danh là khu du lịch tâm linh lớn nhất Việt Nam, hứa hẹn sẽ là điểm đến của đông đảo du khách trong nước và quốc tế.
Sau hơn 2 năm “ngủ quên” do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tháng 3/2022 đánh dấu cột mốc cho sự hồi sinh của ngành du lịch trong nước và quốc tế. Trong đó, hoạt động du lịch văn hóa tâm linh là sự lựa chọn của đông đảo du khách.
Hòa trong bầu không khí ấy, “Ngày hội ẩm thực Chay” Tam Chúc được tổ chức với sự tham gia của nhiều nghệ nhân ẩm thực, các chuyên gia văn hóa cùng đông đảo du khách. Ngày hội không chỉ là nơi thưởng thức những món chay độc đáo để thỏa mãn mắt nhìn hay vị giác, mà còn là nơi thanh tịnh và thư thái về tâm hồn, nơi con người cảm thấy bình yên từ trong cõi lòng. “Ngày hội ẩm thực Chay” là một hoạt động trong chuỗi hành trình khám phá, tìm kiếm 100 món ăn Việt Nam.
Trong khuôn khổ chương trình sẽ diễn ra nhiều hoạt động như: Lễ Cầu An tại điện Tam Thế, quảng diễn “Mâm cơm chay cúng Phật”, thực hiện kỷ lục “Lá bồ đề làm bằng cơm nắm lớn nhất Việt Nam”, trải nghiệm nặn hoa hồng chay, hoạt động nghệ thuật tại chợ quê. Đặc biệt, “Ngày hội ẩm thực Chay” Tam Chúc 2022 còn có sự góp mặt của các nghệ nhân ẩm thực hàng đầu Việt Nam đến từ mọi miền đất nước như: Thạc sĩ, Nghệ nhân ẩm thực Tày Nùng Việt Bắc Lý Thị Chiên; Kỷ lục gia, nghệ nhân văn hóa ẩm thực Việt Nam Hồ Đắc Thiếu Anh; Chuyên gia ẩm thực Nguyễn Hồ Tiếu Anh; Chuyên gia ẩm thực Phạm Văn Nghĩa. Đến với Tam Chúc trong hai ngày hội, du khách có cơ hội chiêm ngưỡng các nghệ nhân chế biến món chay, trực tiếp thưởng thức và cảm nhận.
Về với Tam Chúc tháng ba là về với mâm cỗ chay “Thiện lành”. “Ngày hội ẩm thực Chay” góp phần tô điểm văn hóa ẩm thực của Việt Nam thêm đa sắc màu. Mỗi món chay là mỗi hương vị và mang đến cảm xúc rất riêng, đại diện cho mỗi vùng miền khác nhau. Ăn chay đã và đang dần trở thành một hình thức văn hóa được người Việt gìn giữ và thực hành.
Trong bối cảnh ngành du lịch đang dần hồi sinh, phát triển văn hóa ẩm thực được coi là nhiệm vụ quan trọng. Ông Nguyễn Quốc Kỳ – Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam cho rằng: “Ẩm thực là cầu nối đưa du lịch phát triển. Sự đa dạng về ẩm thực kích thích sự quan tâm của du khách. Thông qua ẩm thực, những giá trị văn hóa dân tộc được truyền tải. Vì vậy, hình thức du lịch ẩm thực đã và đang dần được phát triển, có thể kết hợp với các loại hình du lịch khác”. Là một quần thể du lịch tiêu biểu, trung tâm văn hóa Phật giáo lớn, sở hữu cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, tọa lạc tại vị trí đắc địa, Tam Chúc thu hút hàng vạn du khách mỗi năm, đủ điều kiện để kết hợp các loại hình du lịch khác.
Ngày hội Chay Tam Chúc là dấu mốc khởi đầu cho nhiều hoạt động giới thiệu, quảng bá, tôn vinh văn hóa ẩm thực Việt Nam trong năm 2022. Về với Tam Chúc, hành hương và cùng hòa mình trong không khí của “Ngày hội ẩm thực Chay”, thưởng ngoạn cảnh sắc hữu tình cho lòng luôn an yên. Tam Chúc – Nơi trời đất giao hòa, tâm thanh ý tịnh, nơi địa linh tiên cảnh.
Thùy Dương