Ngành Giáo dục và Đào tạo Việt Yên, 5 năm một chặng đường tỏa sáng

11:00 | 28/11/2020

Trong 5 năm trở lại đây, ngành GD&ĐT huyện Việt Yên đã có sự chuyển mình rõ nét, đóng góp ngày càng hiệu quả vào sự nghiệp phát triển giáo dục của tỉnh Bắc Giang và cả nước.


Đáp ứng nhu cầu đổi mới giáo dục

Đồng hành với sự đi lên của Giáo dục Bắc Giang, ngành GD&ĐT Việt Yên đã không ngừng phát triển với nhịp độ nhanh, tốc độ cao, quy mô lớn và đạt được những thành tựu quan trọng. Với hệ thống quy mô trường lớp được sắp xếp phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, đáp ứng tốt nhu cầu học tập của con em nhân dân. Đến nay, toàn huyện có 62 trường với 44.200 học sinh và 45 nhóm trẻ độc lập tư thục. Các trường học trong huyện đã thực hiện tốt chủ trương xã hội hoá, đa dạng hoá các loại hình giáo dục, tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng có nhu cầu học tập được đến trường. Công tác phổ cập giáo dục được duy trì và giữ vững, toàn huyện có 17/17 xã, thị trấn đạt phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi,  phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3 và phổ cập giáo dục THCS mức độ 3.

Trước yêu cầu đổi mới của sự nghiệp giáo dục trong thời kỳ Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đòi hỏi phải tăng cường xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục một cách toàn diện, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Việt Yên cô Đỗ Thị Hương -Trưởng Phòng GD&ĐT chia sẻ: “Chúng tôi xác định đây là khâu then chốt, là nhiệm vụ vừa đáp ứng yêu cầu trước mắt vừa mang tính chiến lược lâu dài”. Cũng vì thế, việc hình thành và phát triển đội ngũ với tiêu chí đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, đạt chuẩn về trình độ đào tạo và chuẩn nghề nghiệp luôn được ngành đặt lên hàng đầu. Phấn đấu có nhiều nhà giáo mẫu mực, cán bộ quản lý mẫu mực với phẩm chất tốt, chuyên môn giỏi, phong cách đẹp, tâm huyết và trách nhiệm với nghề. Đến nay toàn ngành có 2.439 cán bộ, giáo viên, nhân viên (trong đó CBQL 170; giáo viên 2141; nhân viên 165). 100% giáo viên đạt chuẩn nghề nghiệp, chuẩn về đào tạo. Trong 5 năm học vừa qua, đã có 651 lượt giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi  cấp huyện, 105 giáo viên giỏi cấp tỉnh, đặc biệt có 5 giáo viên giỏi cấp khu vực và quốc gia.

Phong trào viết và áp dụng sáng kiến kinh nghiệm được triển khai sâu rộng và đạt hiệu quả cao; nhiều sáng kiến kinh nghiệm (SKKN) đã thể hiện rõ tính sáng tạo, khoa học, được phổ biến rộng rãi; nhiều năm liên tục được Sở GD&ĐT Bắc Giang khen thưởng có thành tích xuất sắc trong phong trào viết và áp dụng SKKN. Trong 5 năm học vừa qua, đã có 696 SKKN được xếp loại cấp huyện và 40 SKKN xếp loại cấp tỉnh.

Có thể nói, mọi nỗ lực cố gắng của mỗi thầy giáo, cô giáo đều kết tinh bằng sản phẩm cuối cùng là chất lượng giáo dục học sinh. Kế thừa, phát huy những kinh nghiệm, thành tựu của các thế hệ đi trước, tích cực nghiên cứu, sáng tạo đổi mới trong quản lý chỉ đạo, cũng như trong dạy và học. Chất lượng giáo dục mũi nhọn được khẳng định. Học sinh Việt Yên đã đạt được những thành tích ấn tượng trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp Quốc gia. 5 năm học gần đây, toàn huyện có 910 giải cấp tỉnh (trong đó có 180 giải Nhất, 238 giải Nhì, 327 giải Ba và 165 giải Khuyến khích); 154 giải cấp Quốc gia (trong đó có 78 giải Nhất, 35 giải Nhì, 28  giải Ba và 13 giải Khuyến khích); các kỳ giao lưu học sinh giỏi lớp 4, 5 được duy trì tổ chức và thường xuyên đổi mới linh hoạt; phong trào thi giải toán, Olympic tiếng Anh trên Internet được triển khai sâu rộng thu hút nhiều học sinh tham gia. Bên cạnh đó, ngành GD&ĐT huyện cũng chỉ đạo các nhà trường đẩy mạnh công tác giáo dục đạo đức lối sống, tăng cường giáo dục kỹ năng sống, ý thức tuân thủ pháp luật, tinh thần yêu lao động, yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường cho học sinh.

Đ/c Đỗ Thị Hương – Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Việt Yên nhận cờ thi đua  của Bộ GD&ĐT đơn vị tiêu biểu xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua đổi mới sáng tạo trong dạy và học năm

Hướng tới phát triển toàn diện

Để có được kết quả này, những năm qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo, các nhà trường đã tích cực đổi mới công tác quản lý; khuyến khích cán bộ, giáo viên tự rèn luyện, nâng cao trình độ, tinh thần trách nhiệm và phát huy tối đa năng lực, sở trường trong các hoạt động chuyên môn. Đồng thời, thường xuyên tổ chức các cuộc thi khảo sát giáo viên ở các bậc học; tăng cường thanh tra, kiểm tra các hoạt động giáo dục của mỗi nhà trường, lấy kết quả đánh giá giáo viên và học sinh làm tiêu chí đánh giá cán bộ quản lý. Thực hiện đổi mới hình thức đánh giá đối với học sinh tiểu học, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã hướng dẫn các trường thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá theo hướng phát triển năng lực nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo và vận dụng kiến thức, kỹ năng của học sinh; khắc phục lối truyền thụ áp đặt một chiều, khuyến khích tự học, tự cập nhật và đổi mới tri thức. Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra, rà soát, tu bổ cơ sở vật chất các trường.

Tiết sinh hoạt chuyên môn trực tiếp kết hợp với trực tuyến của Trường TH Bích Sơn với 18 trường TH trên địa bàn huyện thông qua tài  khoản Microsoft Teams.

Theo nhà giáo Đỗ Thị Hương, được sự quan tâm của UBND huyện, sự chỉ đạo sâu sát của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, công tác xây dựng CSVC trong các đơn vị trường học được triển khai theo hướng kiên cố, đồng bộ và từng bước hiện đại. Từ năm 2015 đến nay, huyện đã xây mới được 09 trường, 1.083 phòng học, phòng chức năng với tổng kinh phí trên 700 tỉ đồng, nâng tỉ lệ phòng học kiên cố lên 96,3% tăng 14,2% so với năm 2015; 100% các trường TH, THCS được trang bị phòng học Tiếng Anh thông thường, thông minh và phòng máy vi tính hiện đại với trên 1.000 máy; 100% các trường MN, TH, THCS lắp đặt ti vi thông minh, các trường Tiểu học, THCS đều có thư viện đạt chuẩn. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giảng dạy được quan tâm; 100% các trường sử dụng mạng thông tin điện tử trong việc nhận và gửi công văn, báo cáo; nhiều phần mềm được ứng dụng có hiệu quả. Đến nay, toàn ngành có 60/62 trường đạt chuẩn Quốc gia, đạt 96,7%.

Cùng với phong trào học tập, các phong trào văn nghệ, TDTT luôn được ngành quan tâm và phát triển mạnh mẽ trong các nhà trường. Tham gia các cuộc thi Văn nghệ – TDTT cấp tỉnh, khu vực và toàn quốc đạt được nhiều thành tích nổi trội, trong đó thi Bóng đá nam tiểu học nhiều năm đạt nhất tỉnh Bắc Giang, đạt giải nhất khu vực và đạt Huy chương Bạc toàn quốc; thi “Tiếng hát nhà giáo và người lao động ngành giáo dục tỉnh Bắc Giang”, thi “Giai điệu tuổi hồng” đều xếp thứ nhất/10 huyện thành phố, năm 2018 ngành GD&ĐT Việt Yên được Công Đoàn Sở GD&ĐT Bắc Giang lựa chọn là đơn vị đại diện tỉnh Bắc Giang tham dự cuộc thi Cô giáo tài năng duyên dáng và đạt giải Ba toàn quốc.  “Thành tích các em đạt được chính là thước đo ý chí, tinh thần rèn luyện, nâng cao thể lực, sức khoẻ của học sinh. Qua các cuộc thi, nhiều tài năng về văn nghệ, thể thao trong học sinh được phát hiện và bồi dưỡng, hứa hẹn những mùa vàng thành tích trong tương lai”-Trưởng phòng GD&ĐT Việt Yên Đỗ Thị Hương chia sẻ.

Đội tuyển Bóng đá nam học sinh tiểu học huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đạt Huy chương Bạc toàn quốc.

Thời gian tới, để tiếp tục thực hiện thành công việc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, ngành GD&ĐT Việt Yên chú trọng thực hiện có hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông 2018; thường xuyên đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá và tổ chức đánh giá, rút ra bài học cho việc triển khai chương trình sách giáo khoa mới theo đúng lộ trình; duy trì và nâng cao chất lượng phổ cấp giáo dục MNTNT 5 tuổi, tiểu học đúng độ tuổi mức độ 3 và trung học cơ sở mức độ 3; đẩy mạnh công tác phân luồng học sinh sau trung học; nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ đáp ứng yêu cầu phát triển giáo dục trong thời hội nhập quốc tế.

Có được sự chuyển mình tích cực đó không thể không nhắc tới vai trò tham mưu, chỉ đạo quyết liệt của người đứng đầu ngành GD&ĐT huyện Việt Yên. Trên cương vị là người lãnh đạo đầu ngành của huyện, cô Đỗ Thị Hương -Trưởng Phòng GD&ĐT đã vạch ra nhiều kế hoạch, hướng đi cho ngành giáo dục huyện nhà. Đặc biệt là làm tốt công tác tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện ban hành nhiều Chương trình, Kế hoạch về phát triển giáo dục theo từng giai đoạn, nhiều quyết sách quan trọng đã được Ban hành để giải quyết những khó khăn như hiện tượng quá tải ở trường MN Công lập, thiếu giáo viên, thiếu cơ sở vật chất, thiết bị dạy học mà ngành gặp phải. Những khó khăn ở cơ sở “Mọi vấn đề khó khăn ở các đơn vị trường được cô Hương nghiên cứu và giải quyết một cách triệt để. Đặc biệt, cô Hương thường xuyên đi thăm các trường và họp với lãnh đạo, GV ở các trường để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các đơn vị, cán bộ, GV để đưa ra giải pháp phù hợp với từng đơn vị. Ngoài ra Cô Hương luôn quan tâm chăm lo đến đời sống của cán bộ, giáo viên, nhất là những học sinh, giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, chia sẻ thăm hỏi ân cần, động viên cán bộ giáo, học sinh trong ngành để cùng nhau hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ”

Đ/c Đỗ Thị Hương – Trưởng phòng GD&ĐT tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Năm 5 giữ vai trò lãnh đạo ngành GD&ĐT Việt Yên, việc tham mưu đầu tư xây dựng CSVC trường học đạt chuẩn quốc gia theo hướng kiên cố hiện đại đồng bộ được cô Hương chú trọng. Trước năm 2015, toàn huyện 83,3% trường đạt chuẩn Quốc gia, sang giai đoạn năm 2016 – 2020 tỉ lệ trưởng chuẩn quốc gia toàn huyện đã nâng lên 97,7% (tăng 13,4%), trong đó có 11 trường đạt chuẩn mức độ 2.

Trường THCS Hoàng Ninh mới khánh thành và đưa vào dụng đầu năm học 2020-2021.

“Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu với UBND huyện và các ngành liên quan đẩy mạnh đầu tư CSVC; tăng cường bồi dưỡng GV, nâng cao kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ; áp dụng các phương pháp khoa học, hiện đại vào hoạt động giáo dục nhằm nâng cao chất lượng giáo dục; phối hợp các ngành liên quan quan tâm hỗ trợ các em HS có hoàn cảnh khó khăn có đủ điều kiện đến trường và tham gia học tập tốt…” – cô Hương chia sẻ.

Có thể khẳng định rằng, 5 năm qua, ngành GD-ĐT Việt Yên đã và đang có những bước phát triển mạnh mẽ, ngày càng đáp ứng tốt nhu cầu học tập của con em mọi tầng lớp nhân dân, tiếp tục đào tạo được những thế hệ tương lai có đủ kiến thức, năng lực và tâm huyết góp phần vào việc xây dựng đất nước, phát triển kinh tế – xã hội. Với cái tâm, cái tầm của Người đứng đầu ngành GD&ĐT huyện Việt Yên, cùng với truyền thống tốt đẹp của ngành GD-ĐT Việt Yên, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng ở tương lai tươi sáng của nền giáo dục huyện nhà. Trong 5 năm qua Ngành GD&ĐT đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội của huyện đưa huyện Việt Yên trở thành huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Bắc Giang và huyện Anh Hùng trong thời kỳ đổi mới.

Với thành tích vượt trội, Ngành GD&ĐT Việt Yên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 05 năm liền Ngành Giáo dục Việt Yên đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc đơn vị lá cờ đầu tỉnh Bắc Giang; được Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND huyện tặng nhiều Bằng khen, Giấy Khen và 2 lần nhận cờ của Bộ GD&ĐT có thành tích tiêu biểu xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua “ Đổi mới sáng tạo trong dạy và học” năm học 2016-2017 và năm học 2019-2020; Năm 2018 nhận cờ của UBND tỉnh Bắc Giang đơn vị xuất sắc. Nhiều tập thể, cá nhân của Ngành vinh dự được nhận Huân chương lao động, Cờ thi đua, Bằng khen, Giấy khen và nhiều phần thưởng khác.

 

Việt Chinh/VHVN

Cùng chuyên mục

Hà Tĩnh: Nuôi dưỡng, phát huy văn hóa đọc cho giáo viên và học sinh

Hà Tĩnh: Nuôi dưỡng, phát huy văn hóa đọc cho giáo viên và học sinh

ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP VÀ HAI ĐÓNG GÓP THIÊN TÀI QUYẾT ĐỊNH CHIÊN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ VÀ ĐẠI THẮNG MÙA XUÂN 1975.

ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP VÀ HAI ĐÓNG GÓP THIÊN TÀI QUYẾT ĐỊNH CHIÊN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ VÀ ĐẠI THẮNG MÙA XUÂN 1975.

Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Giới thiệu bộ sách thưởng thức triết học

Giới thiệu bộ sách thưởng thức triết học

Kỉ niệm về Ngày 30-4: NSND LÊ CHỨC VỚI “HÁT RU NƠI ĐỒNG ĐỘI YÊN NGHỈ”

Kỉ niệm về Ngày 30-4: NSND LÊ CHỨC VỚI “HÁT RU NƠI ĐỒNG ĐỘI YÊN NGHỈ”

Hà Tĩnh: Xúc động chương trình nghệ thuật “Hãy giữ vững chí khí chiến đấu”

Hà Tĩnh: Xúc động chương trình nghệ thuật “Hãy giữ vững chí khí chiến đấu”

Hà Tĩnh: Long trọng hội thảo nhân kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Cố Tổng bí thư Trần Phú

Hà Tĩnh: Long trọng hội thảo nhân kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Cố Tổng bí thư Trần Phú

Khai mạc Giải vô địch Cầu mây quốc gia năm 2024

Khai mạc Giải vô địch Cầu mây quốc gia năm 2024

Tổ chức cuộc thi “Trạng Nguyên nhỏ tuổi” tri Ân các Vua Hùng

Tổ chức cuộc thi “Trạng Nguyên nhỏ tuổi” tri Ân các Vua Hùng