Nếu không có cơn đau tim này, có lẽ bây giờ cả Châu Âu đã phải nói tiếng… Mông Cổ

11:09 | 24/08/2019

Có thể nói, sự phát triển vượt bậc ngày nay của Châu Âu, Châu Mỹ có một phần ảnh hưởng từ cơn đau tim chấn động lịch sử thời bấy giờ.


Sự phát triển vượt bậc của Châu Âu, Châu Mỹ trong lịch sử đã góp phần tạo nên những thành tựu lớn cho nhân loại như Internet, smartphone, tên lửa, du hành vào vũ trụ… Thế nhưng có lẽ tất cả những điều đó sẽ đều biến mất nếu không có cơn đau tim thần thánh của một người có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới thời kỳ cận đại vào khoảng năm 1186 – 1241: Oa Khoát Đài.

Oa Khoát Đài là con trai thứ 3 của Thành Cát Tư Hãn và là Đại Hãn thứ hai của đế quốc Mông Cổ sau khi cha của ông chết. Ông tiếp tục công việc mở rộng đế quốc mà cha của ông đã bắt đầu, và là Đại Hãn khi đế quốc Mông Cổ đạt tới đỉnh cao của sự mở rộng về phương tây trong quá trình xâm chiếm châu Âu. Giống như tất cả những người con khác của Thành Cát Tư Hãn, ông tham gia một cách tích cực vào việc chinh phục tại miền tây Trung Quốc và Trung Á.

Oa Khát Đài là vị vua có tham vọng nhất trong các khả hãn khi muốn chiếm toàn bộ Châu Âu làm thuộc địa.

Ở thời điểm đó, chắc nhiều người còn nhớ câu “võ ngựa Mông Cổ tới đâu, cỏ không mọc được tới đó”. Đội quân thiện chiến nhất thế giới bấy giờ chính là Mông Cổ, đánh đâu thắng đó, tất cả là nhờ một vị tướng được người đời công nhận là đứng hàng đầu tất cả các vị tướng trong nhân loại cho tới thời điểm hiện tại: Tốc Bất Đài.

Tốc Bất Đài là một danh tướng Mông Cổ bách chiến bách thắng dưới trướng của Thành Cát Tư Hãn và Oa Khoát Đài. Ông là một trong “tứ khuyển” hay tứ dũng, tứ tiết theo các gọi thân mật mà Thành Cát Tư Hãn đặt cho tứ đại dũng sĩ của thảo nguyên Mông Cổ là Bác Nhĩ Truật Giả Lặc Miệt (Gia Luật Mễ), Mộc Hoa Lê và Tốc Bất Đài. Ông là cha của danh tướng Mông Cổ Cốt Đãi Ngột Lang và là ông nội của A Châu (A Truật, Ajiu), viên tư lệnh Mông Cổ tiêu diệt nhà Nam Tống.

Trong thời kì loạn lạc, người ta chết vì chiến tranh, riêng Tốc Bất Đạt lại chết vì tuổi già

Với tỷ lệ thắng gần như 99,99% do trong lịch sử chưa từng ghi nhận bất kì một thất bại nào của Tốc Bất Đài, ông là vị tướng vĩ đại nhất Mông Cổ đã chinh phục được 32 quốc gia, trải qua 20 chiến dịch lớn và 65 trận đánh quyết định lịch sử. Ông cho tới thời điểm hiện tại, là vị tướng duy nhất chiến thắng quân Nga, trên đất Nga vào mùa đông, điều mà ngay cả Napoleon Bonaparte, Hitler cũng không thể làm được tương tự.

Bí quyết chiến thắng của Tốc Bất Đài chính là sự thu thập thông tin đối thủ trong khoảng 1 đến 2 năm trước khi tiến đánh. Đồng thời cách đánh của ông cũng khác hoàn toàn so với các quốc gia khác. Thay vì đưa tướng ra trước dàn quân đánh để cổ vũ sĩ khí và có nguy cơ bị gạ gục, ông và các tướng Mông Cổ đứng đằng sau quân lính, chỉ huy bằng cờ lệnh trên cao để có được những cách tấn công, phòng thủ hiệu quả nhất.

Với chiến thuật khác biệt, quân Mông Cổ dễ dàng chiến thắng các đội quân hùng mạnh nhất của Châu Âu bấy giờ

Vào thời điểm đó, đế quốc Mông Cổ là đội quân “không thể cản phá”. Quân Hungary và Ba Lan được coi là mạnh nhất bấy giờ ở Châu Âu cũng thua trận, thì gần như cả Châu Âu đã nằm gọn trong bàn tay của Oa Khát Đài. Thế nhưng người tính không bằng trời tính, “đùng” 1 cái Oa Khát Đài bị đau tim, đột quỵ và chết vào tháng 12 năm 1241. Cuộc viễn chinh của quân Mông Cổ chinh phạt Châu Âu trở thành “cuộc viễn chinh cuối cùng”.

Theo tục lệ của Mông Cổ, khi một khả hãn qua đời thì tất cả quân Mông Cổ ở bất kì đâu trên thế giới đều phải trở về để chứng kiến sự đăng quang của một khả hãn mới. Thế là dù đang trên đà chiến thắng, quân của Tốc Bất Đài cũng phải quay về, bỏ lỡ cơ hội biến toàn bộ Châu Âu thành thuộc địa.

Trên đường rút về, quân Mông Cổ để lại một con đường giao thương cực kì quan trọng giữa Châu Âu và Châu Á, chính con đường này trở thành một phần của “con đường tơ lụa” nổi tiếng trong lịch sử, giúp người Châu Âu giao thương khắp thế giới, mở ra thời kì khám phá với những nhân vật nổi tiếng như Cristoforo Colombo đã phát hiện ra Châu Mỹ, hay Vasco da Gama tới Ấn Độ, Hernan Cortes khám phá Nam Mỹ…

Con đường tơ lựa nổi tiếng thế giới chính là bắt nguồn từ cuộc viễn chính của quân Mông Cổ.

Sau này đến đời Hốt Tất Liệt, vị Đại khả hãn thứ 5 của đế quốc Mông Cổ dù đã rất cố gắng khởi động lại cuộc viễn chinh tới Châu Âu, tuy nhiên ông đã không thể làm được do nhiều binh biến trong nước. Dù vậy nhưng ông vẫn đạt được thành tựu lớn nhất trong các đời khả hãn là thành lập nhà Nguyên và thống nhất Trung Quốc vào năm 1279 sau khi đánh bại nhà Nam Tống.

Tất cả các vương quốc nằm cận kề với đế quốc Mông Cổ đều trở thành các nước chư hầu lệ thuộc. Hốt Tất Liệt còn có ước mộng thôn tính cả Nhật Bản, Đại Việt, Bagan và Java nhưng không thành. Trong đó có lẽ trận chiến với quân đội Đại Việt được nhiều game thủ Việt biết tới nhất với 2 lần chống quân Mông Nguyên của nhà Trần.

Trận thủy chiến trên sông Bạch Đằng của Trần Hưng Đạo đi vào lịch sự là một trong những trận thua hiếm hoi của đế quốc Mông Cổ

Lần lượt Ô Mã Nhi phải bỏ chạy, Thoát Hoan phải chui ống ồng thoát thân và chiến thắng trên sông Bạch Đằng của Trần Hưng Đạo năm 1288 đã ghi dấu lịch sử khiến quân Mông Nguyên gặp thất bại. Đây cũng là một trong những thất bại hiếm hoi của đế quốc Mông Cổ vốn nổi tiếng đánh đâu thắng đó.

 

Tổng hợp từ Wikipedia

 

Video hay

Cùng chuyên mục

Lãnh đạo Báo Quân đội nhân dân thăm nhà báo lão thành Phạm Phú Bằng và nhà báo Nguyễn Khắc Tiếp

Lãnh đạo Báo Quân đội nhân dân thăm nhà báo lão thành Phạm Phú Bằng và nhà báo Nguyễn Khắc Tiếp

“Mẹ đỡ đầu” điểm tựa để lan tỏa yêu thương cho trẻ mồ côi trên khắp mọi miền đất nước

Khai mạc Giải bóng đá Cúp Truyền hình Long An nhân kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc ngồi ghế giám khảo cuộc thi Piano quốc tế Grand Opus 2023

Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc ngồi ghế giám khảo cuộc thi Piano quốc tế Grand Opus 2023

Đắk Lắk chủ động liên kết, quảng bá du lịch

Đắk Lắk chủ động liên kết, quảng bá du lịch

Quảng bá sức hấp dẫn của các điểm du lịch Lương Sơn (Hòa Bình)

Quảng bá sức hấp dẫn của các điểm du lịch Lương Sơn (Hòa Bình)

Lô Lô Chải khởi sắc nhờ du lịch

Lô Lô Chải khởi sắc nhờ du lịch

Nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực Quảng Nam trên báo nước ngoài

Nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực Quảng Nam trên báo nước ngoài

Triển lãm tranh cổ động kỷ niệm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Triển lãm tranh cổ động kỷ niệm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc