Nếm trải cuộc sống trong khu vực phong tỏa 1.300 dân ở Hà Nội

1:27 | 16/09/2021

Chính quyền phường Thổ Quan (Đống Đa, Hà Nội) đảm nhận tiếp tế lương thực cho toàn bộ 410 hộ dân sống trong khu vực phong tỏa. Lực lượng chức năng còn lắp camera để giám sát người dân tại đậy.

Cận cảnh bên trong khu vực phong tỏa 1.300 dân ở Hà Nội

Lực lượng chức năng lập chốt chặn tại lối vào ngõ Trung Tả, phường Thổ Quan (Đống Đa, Hà Nội) sau khi khu vực này bị phong tỏa, cách ly y tế.

Chiều 15/9, gần một ngày sau khi UBND quận Đống Đa (Hà Nội) ra quyết định thành lập vùng cách ly y tế tại phường Thổ Quan với khoảng 1.330 nhân khẩu, chính quyền đã tổ chức lập rào chắn tại tất cả các lối ra vào khu vực phong tỏa. Trong đó, ở vòng ngoài có 4 chốt (2 chốt cứng và 2 chốt “mở”), những chốt mở được linh động mở trong trường hợp có xảy ra hỏa hoạn, người cần được cấp cứu… Còn bên trong khu vực phong tỏa, chính quyền lập 2 chốt tại các khu vực có ca F0.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Thành Trường, Chủ tịch UBND phường Thổ Quan (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, để đảm bảo việc giãn cách xã hội trong khu vực cách ly, phường còn lập 12 chốt kiểm soát cho lực lượng dân quân, tổ covid cộng đồng… làm nhiệm vụ nhắc nhở người dân không ra khỏi nhà.

Cũng theo ông Trường, ngay trong ngày hôm nay (15/9), chính quyền tổ chức trao tặng 410 suất quà đến cho toàn bộ các hộ dân trong khu vực phong tỏa cách ly ở ngõ Trung Tả và ngõ Hồ Văn Chương. Các nhu yếu phẩm này bao gồm 10 kg gạo, mỳ tôm, trứng, dầu ăn…

Dự kiến cứ 3 ngày một lần, phường sẽ tổ chức phát nhu yếu phẩm miễn phí cho người dân. Số nhu yếu phẩm trên có được từ sự ủng hộ của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm.

Ông Nguyễn Thành Trường, Chủ tịch UBND phường Thổ Quan (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, cứ 3 ngày một lần, chính quyền sẽ tổ chức phát nhu yếu phẩm cho toàn bộ 410 hộ dân sống trong khu vực phong tỏa ở ngõ Trung Tả, và ngõ Hồ Văn Chương.

“Để giúp người dân trong khu vực phong tỏa giải quyết được các vấn đề cấp bách như cấp cứu, chăm sóc sức khỏe hay hỏa hoạn… thì phường cũng thiết lập đường dây nóng, kết nối trực tiếp đến lãnh đạo Sở Chỉ huy phòng chống dịch. Ngoài ra, UBND Quận còn tổ chức trạm y tế lưu động ngay trong khu vực cách ly, việc này đảm bảo người dân luôn được chăm sóc sức khỏe trong khu vực phong tỏa”, ông Trường chia sẻ.

Để nắm tình hình người dân trong khu vực phong tỏa, quận Đống Đa còn lắp đặt 8 mắt camera trong ngõ Trung Tả, phố Hồ Văn Chương. Việc này cũng được tiến hành ngay từ ngày 15/9.

Cũng theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực giáp ranh giữa phường Thổ Quan với phường Hàng Bột, chính quyền phường Hàng Bột cũng lập 3 chốt chặn, có cán bộ dân quân, công an, lực lượng dân phòng làm nhiệm vụ kiểm soát, nhắc nhở người dân trong khu vực.

Ông Trần Nhật Thái – Chủ tịch UBND phường Hàng Bột (Đống Đa, Hà Nội) thông tin, trong vòng 25 ngày trở lại đây, phường chưa ghi nhận ca F0 nào trong cộng đồng. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả, phường đã tổ chức xét nghiệm trên diện rộng cho toàn bộ người dân trên địa bàn, và trong ngày hôm nay 15/9, phường còn tổ chức xét nghiệm “vét” trên 8 địa điểm cho người dân, nhằm phục vụ việc truy vết F0.

Chiều 15/9, lực lượng chức năng lập rào sắt tại lối ra vào khu vực giáp ranh giữa 2 phường Hàng Bột và phường Thổ Quan.

“Ngay sau khi nhận được thông tin về việc phong tỏa cách ly tại phường Thổ Quan, nằm ngay sát phường Hàng Bột, chính quyền đã thực hiện các biện pháp tuyên truyền, nhắc nhở người dân không được ra ngoài trong trường hợp không cần thiết. Ngoài ra, phường còn lắp đặt 3 chốt chặn tại các khu vực giáp ranh với phường Thổ Quan, để kiểm soát người dân ra vào khu vực phong tỏa, nguy cơ cao”, ông Thái thông tin.

Trước đó, ngày 14/9, UBND quận Đống Đa ra quyết định thiết lập vùng cách ly y tế tại phường Thổ Quan gồm toàn bộ ngõ Trung Tả và từ số nhà 3 đến số nhà 45 ngõ Hồ Văn Chương, với tổng số 410 hộ gia đình, khoảng hơn 1.300 nhân khẩu.

Thời gian áp dụng 14 ngày kể từ 19h ngày 14/9/2021 đến 19h ngày 28/9/2021.

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận:

Toàn bộ khu vực ngõ Trung Tả và ngõ Hồ Văn Chương nhìn từ trên cao.

Chiều 15/9, phường Thổ Quan phát nhu yếu phẩm cho toàn bộ 410 hộ dân sinh sống trong khu vực bị phong tỏa.

Các nhu yếu phẩm gồm 10 kg gạo, trứng, mỳ tôm, dầu ăn… được đưa vào phát cho 410 hộ dân trong ngõ Trung Tả và ngõ Hồ Văn Chương.

Để đảm bảo việc chăm sóc sức khỏe cho người dân, UBND quận Đống Đa đã lập trạm y tế lưu động tại Trường mầm non Nắng Hồng trong khu vực phong tỏa ngõ Trung Tả.

Nhân viên y tế vào chăm sóc các bệnh nhân đang được điều trị do nghiện ma túy ở trong khu vực phong tỏa ngõ Trung Tả chiều 15/9.

Ngoài ra, phường Thổ Quan còn lắp 8 camera trong khu vực phong tỏa để nắm bắt tình hình người dân trong khu phong tỏa.

Các camera này được đặt tại các khu vực đầu ngõ, điểm đông dân cư.

Cũng trong chiều 15/9, phường Hàng Bột cũng lập rào chắn, chặn tại 3 điểm chốt giáp ranh với phường Thổ Quan.

Chính quyền phường Hàng Bột cũng tổ chức xét nghiệm “vét” cho người dân trên toàn địa bàn phường.

Trong ngõ Văn Chương, chính quyền cũng lập chốt cứng bằng rào sắt, ngăn cách giữa các phường Hàng Bột, phường Thổ Quan…

Trước đó, UBND quận Đống Đa (Hà Nội) có các quyết định thiết lập khu vực cách ly y tế trên địa bàn 5 phường: Văn Chương, Hàng Bột, Thổ Quan, Khâm Thiên và Văn Miếu trong vòng 14 ngày kể từ 19h tối 13/8 đến 19h tối 27/8.

Bên trong khu vực phong tỏa phường Văn Chương (Đống Đa, Hà Nội).

Trần Thanh

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

“Mẹ đỡ đầu” điểm tựa để lan tỏa yêu thương cho trẻ mồ côi trên khắp mọi miền đất nước

Khai mạc Giải bóng đá Cúp Truyền hình Long An nhân kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Điện ảnh Việt Nam lập kỷ lục về doanh thu hơn 1.000 tỷ đồng

Điện ảnh Việt Nam lập kỷ lục về doanh thu hơn 1.000 tỷ đồng

Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc ngồi ghế giám khảo cuộc thi Piano quốc tế Grand Opus 2023

Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc ngồi ghế giám khảo cuộc thi Piano quốc tế Grand Opus 2023

Đắk Lắk chủ động liên kết, quảng bá du lịch

Đắk Lắk chủ động liên kết, quảng bá du lịch

Quảng bá sức hấp dẫn của các điểm du lịch Lương Sơn (Hòa Bình)

Quảng bá sức hấp dẫn của các điểm du lịch Lương Sơn (Hòa Bình)

Lô Lô Chải khởi sắc nhờ du lịch

Lô Lô Chải khởi sắc nhờ du lịch

Nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực Quảng Nam trên báo nước ngoài

Nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực Quảng Nam trên báo nước ngoài

Triển lãm tranh cổ động kỷ niệm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Triển lãm tranh cổ động kỷ niệm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc