Muôn vẻ nghề đi ăn cưới thuê ở Hàn Quốc

10:59 | 06/12/2021

Với mức tiền công khoảng 15.000 won (~300 ngàn đồng) cho 1,5 giờ kèm một ghế dự tiệc miễn phí, nghề đi ăn cưới thuê thu hút nhiều bạn trẻ Hàn tham gia.


ăn cưới thuê hàn quốc.
Ảnh minh họa: Yeongsik Im/Shutterstock.

Choi Jae-hee, phóng viên của The Korea Herald, đã thử nhận công việc đóng giả bạn của cô dâu trong đám cưới với giá 15.000 won trong 1,5 tiếng đồng hồ.

Cô Choi đã đọc được thông báo tuyển dụng ngắn gọn trên Kakaotalk: “Hong Min-jung, 30 tuổi, làm tại công ty A, tỉnh B. Đám cưới tổ chức lúc 12h30 ngày 27/11 ở Gangnam. Tìm tối đa 10 người bạn. Nếu bạn quan tâm, vui lòng gọi cho chúng tôi”.

Cô Choi đã ứng tuyển bằng một CV ngắn gọn có ảnh, tuổi và một vài thông tin cá nhân khác. Cô nhận được điện thoại thông báo trúng tuyển 3 ngày trước đám cưới kèm một email chứa bộ quy tắc ứng xử tại hôn lễ và các công việc cần làm, ví dụ: cần chụp ảnh với cô dâu trong phòng chờ trước hôn lễ, phải tham gia chụp ảnh nhóm sau buổi lễ, không được phép nói chuyện với các thành viên gia đình cô dâu, không được quên hoặc nhầm lẫn tên của cô dâu.

Cô Choi bắt đầu buổi làm việc bằng cách ăn mặc lịch sự, tới khách sạn đúng giờ và tiến thẳng vào phòng chờ phía ngoài hôn trường.

“Cậu trông thật tuyệt. Chiếc váy đẹp hơn rất nhiều so với bức hình cậu gửi cho mình xem. Những người khác đang trên đường đến”, Choi Jae-hee nói với cô dâu kèm một nụ cười duyên dáng. Cô dâu đáp lại bằng cách mỉm cười, ôm và cảm ơn Choi vì đã có mặt trong ngày trọng đại của mình. Hai người tỏ ra họ rất thân thiết như đã quen biết từ lâu.

Tại hôn lễ, cô Choi không phải là “diễn viên bán thời gian” duy nhất. Nhiều người khác cũng được trả tiền để vào vai bạn bè, khách mời của cô dâu, chú rể. Một người của công ty môi giới sẽ điều phối chia họ ra các nhóm để đảm nhận các vai trò khác nhau như đồng nghiệp, bạn đại học, bạn thời trung học, bạn cùng câu lạc bộ…

Việc thuê khách mời để lấp đầy chỗ ngồi trong đám cưới không mới, nó đã xuất hiện ở Hàn Quốc từ đầu những năm 2000. Sau đó, dịch vụ này đã được mở rộng sang nhiều sự kiện gia đình khác như đám tang, tiệc thôi nôi…

Ngành dịch vụ này ngày càng phát triển do tâm lý đề cao danh dự và địa vị xã hội của người Hàn Quốc. Yoon In-jin, giáo sư xã hội học tại Đại học Hàn Quốc, cho rằng trong các nền văn hóa Nho giáo như Hàn Quốc và Nhật Bản, “bộ mặt xã hội” rất được coi trọng, bởi nó gắn liền với danh dự hoặc nhân phẩm của mỗi cá nhân. Trong nhiều trường hợp, thể diện còn được chú ý giữ gìn hơn cả sự thành thật.

“Việc có ít người trong đám cưới khiến gia chủ bị đánh giá là quan hệ xã hội hạn hẹp. Điều này khiến những đám cưới nhiều khách mời của thế hệ cũ vô tình tạo ra gánh nặng cho các cô dâu và chú rể bây giờ”, ông Yoon nói.

Tìm kiếm cụm từ “cho thuê khách dự đám cưới” trên internet, bạn sẽ có được một danh sách dài các nhà cung cấp dịch vụ trên khắp Hàn Quốc. Chi phí thuê khách qua đại lý là 20.000-30.000 won/người.

“Chúng tôi có một đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và đảm bảo bí mật hoàn toàn”, đại diện một đơn vị cung cấp dịch vụ cho hay.

Người này nói thêm nếu khách hàng yêu cầu, những vị khách được thuê sẽ bỏ phong bì đúng số tiền họ mong muốn. Khoản tiền này phải được gửi cho đại lý khoảng 2 ngày trước đám cưới.

ăn cưới thuê nghề hàn quốc
Ảnh minh họa: XiXinXing/Shutterstock.

Khá tương đồng với Việt Nam, người Hàn ưa chuộng tổ chức đám cưới lớn, nhiều khách mời, khách mời cũng dùng phong bì tiền làm quà mừng cho cô dâu. Kết thúc hôn lễ, cặp vợ chồng mới cưới bắt đầu đi đến từng bàn tròn để nhận lời chúc phúc. Nhờ các công ty môi giới và những bạn trẻ như cô Choi, sảnh tiệc không còn ghế trống, không khí trở lên hào hứng, tiếng khách cười nói, tiếng chúc tụng tràn ngập hội trường và đám cưới xem như thành công tốt đẹp.

Dịch bệnh lan tràn đã khiến ngành dịch vụ cho thuê khách mời nói riêng và toàn bộ ngành công nghiệp cưới xin đã chịu tác động không hề nhỏ. Nhưng mọi thứ đang được cải thiện sau khi chính phủ Hàn Quốc nới lỏng các quy tắc trong chiến dịch “sống chung với Covid-19” từ ngày 1/11.

Dù lương không cao, công việc ăn cưới thuê vẫn được ưa chuộng bởi thường diễn ra vào cuối tuần và cung cấp bữa ăn sang trọng miễn phí. Song (29 tuổi) cho biết cô kiếm được tổng cộng 60.000 won trong tháng 11 bằng cách tham dự 4 đám cưới. Cô Song tiết lộ thêm nếu được “chọn mặt gửi vàng” để bắt bó hoa cưới, khách mời giả sẽ kiếm được thêm 3.000 won.

Ngay sau khi rời tiệc cưới, Choi Jae-hee nhận được tin nhắn từ công ty môi giới: “Tiền công đã được chuyển. Lễ cưới tiếp theo dự kiến ​​vào ngày 12/12 tại Bucheon, tỉnh Gyeonggi. Hãy nhắn tin lại cho chúng tôi nếu bạn quan tâm”.

 

Hoài Anh/VisionTimes

Video hay

Cùng chuyên mục

Nói gì với mưa phùn

Nói gì với mưa phùn

Lễ tưởng niệm 748 năm Ngày Tướng quân Phạm Ngũ Lão ra quân đánh giặc giữ nước

Lễ tưởng niệm 748 năm Ngày Tướng quân Phạm Ngũ Lão ra quân đánh giặc giữ nước

Du lịch Lai Châu khởi sắc

Du lịch Lai Châu khởi sắc

Bắc Bộ rét về đêm và sáng sớm, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông

Bắc Bộ rét về đêm và sáng sớm, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông

Tết trồng cây – nhân lên nét đẹp độc đáo đầu Xuân

Tết trồng cây – nhân lên nét đẹp độc đáo đầu Xuân

Lễ hội ‘Hương sắc trà Xuân – vùng chè đặc sản Tân Cương’

Lễ hội ‘Hương sắc trà Xuân – vùng chè đặc sản Tân Cương’

Bắc Ninh: Hoàn tất công tác chuẩn bị lễ hội vùng Lim

Bắc Ninh: Hoàn tất công tác chuẩn bị lễ hội vùng Lim

Tôn vinh nhà thơ Sương Nguyệt Anh

Tôn vinh nhà thơ Sương Nguyệt Anh

Bí quyết để trẻ hứng khởi tích cực hơn sau Tết Nguyên Đán

Bí quyết để trẻ hứng khởi tích cực hơn sau Tết Nguyên Đán