Mong các thầy, cô giáo luôn yêu nghề, giữ vững niềm tin

9:33 | 16/11/2020

 Đất nước đang đặt ra trách nhiệm to lớn đối với sự nghiệp GD&ĐT, vì không có nguồn nhân lực chất lượng cao thì không thể đổi mới sáng tạo để đưa đất nước phát triển. Để đáp ứng được kỳ vọng đó của Đảng, Nhà nước, nhân dân, mong các thầy, cô giáo luôn yêu nghề, giữ vững niềm tin, nỗ lực không ngừng cho thế hệ trẻ, tương lai của đất nước.


Các đại biểu đến dự chương trình. Ảnh: Giáo dục và Thời đại

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh điều này khi phát biểu trong chương trình “Thay lời tri ân” với chủ đề “Hạnh phúc” do Bộ GD&ĐT, Công đoàn Giáo dục Việt Nam phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức tối 15/11.

Đây là chương trình tôn vinh, tri ân các nhà giáo đã, đang thầm lặng vượt khó, cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp trồng người của nước nhà.

Đến dự chương trình còn có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cùng đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và 183 thầy cô giáo tiểu biểu đại diện cho hàng triệu nhà giáo trên khắp mọi miền đất nước.

Phát biểu tại chương trình, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai gửi đến các thầy cô giáo, các nhà quản lý giáo dục, những người đang tham gia góp phần cho công tác giáo dục – đào tạo lời cảm ơn trân trọng; lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Bà Trương Thị Mai khẳng định năm 2020, đất nước ta chịu tác động rất lớn của dịch COVID-19 và thiên tai, bão lũ, để lại hậu quả nghiêm trọng đối với kinh tế – xã hội và đời sống nhân dân. Ngành Giáo dục – Đào tạo đi qua một năm học đặc biệt trong điều kiện những biến động, xáo trộn ảnh hưởng đến hoạt động dạy – học. Trong tình hình đó, với phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng việc học”, bằng các phương pháp, hình thức phù hợp, toàn ngành Giáo dục- Đào tạo đã có nhiều nỗ lực để hoàn thành chương trình năm học, với việc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT thành 2 đợt, có kế hoạch tuyển sinh đại học, cao đẳng phù hợp, đã tạo sự yên tâm cho gia đình, xã hội, bảo đảm được quyền tiếp cận công bằng cho học sinh.

Để có được kết quả đó, ngành GD&ĐT cùng với đội ngũ thầy, cô giáo đã có nhiều nỗ lực vượt qua những khó khăn để có thể vừa đảm bảo dạy – học, vừa tham gia phòng, chống dịch bệnh. Những tháng qua, các tỉnh miền Trung lại chịu ảnh hưởng nặng nề của bão lũ, thầy cô giáo có một lần nữa vất vả chồng chất, khẩn trương khắc phục hậu quả, đảm bảo điều kiện cần thiết cho học sinh sớm trở lại trường. Đến thời điểm này, ở một số trường ở miền Trung, các em vẫn chưa thể tới trường lại được. Không thể nói hết những tấm lòng, sự hy sinh thầm lặng của các thầy cô, tất cả vì học sinh thân yêu.

Theo Trưởng Ban Dân vận Trung ương, mỗi người trong cuộc sống có thể lựa chọn cho mình quan điểm khác nhau về hạnh phúc. Đối với người thầy, hạnh phúc đó chính là nâng đỡ, chăm sóc cho học sinh đến trường, từng bước trưởng thành, thực hiện lý tưởng cao cả ươm trồng thế hệ tương lai – nguồn nhân lực quan trọng cho đất nước phát triển. Dù ở thành phố hay nông thôn, vùng cao hay vùng núi đều có hình ảnh của các thầy, cô tận tụy phục vụ cho lý tưởng cao cả đó, mang lại niềm tin cho các thế hệ nối tiếp nhau vững bước cho sự kiện phát triển và cho một ước mơ Việt Nam sẽ bước qua người thu nhập trung bình trở thành nước phát triển vào giữa thế kỷ này.

GD&ĐT luôn là quốc sách hàng đầu; đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển. Phát triển giáo dục – đào tạo là nâng cao dân trí, đào tạo giáo dục, bồi dưỡng nhân tài. Đảng, Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho sự nghiệp giáo dục – đào tạo, trong đó có việc chăm lo đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục để đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp trồng người. Nhà giáo luôn được Đảng, Nhà nước, xã hội trân trọng và xem đó là nghề cao quý. Lúc sinh thời, Bác Hồ luôn xem vấn đề then chốt, quyết định giáo dục chính là đội ngũ các thầy cô giáo, những người  dẫn dắt cho thế hệ trẻ; mang niềm tin, lý tưởng, nhân cách đạo đức, kiến thức đến cho các em để sau này trở thành rường cột của nước nhà…

Những yêu cầu, mục tiêu tiếp theo của đất nước đang đặt ra trách nhiệm to lớn đối với sự nghiệp giáo dục – đào tạo. Không có nguồn nhân lực chất lượng cao, không thể thành công trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, không thể đổi mới sáng tạo để đất nước có thể phát triển nhanh và bền vững. Bên cạnh những kết quả đạt được, ngành GD&ĐT cũng đang đứng trước những khó khăn, thách thức của giai đoạn đổi mới.

Để đáp ứng được yêu cầu, kỳ vọng của Đảng, Nhà nước, nhân dân, bà Trương Thị Mai mong các thầy, cô giáo sẽ luôn yêu nghề, giữ vững niềm tin, luôn có được niềm tin yêu từ học sinh, nỗ lực không ngừng cho thế hệ trẻ Việt Nam –  tương lai của đất nước Việt Nam.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai phát biểu tại chương trình. Ảnh: Giáo dục và Thời đại

Trưởng Ban Dân vận Trung ương đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị, các bậc phụ huynh và toàn xã hội dành sự ủng hộ, tình cảm cho ngành Giáo dục – Đào tạo, góp phần chăm lo cho thế hệ trẻ trưởng thành; mong các học sinh trong cả nước sẽ luôn dành tình cảm trân trọng, cố gắng phấn đấu rèn luyện trở thành người tốt để đáp lại công lao to lớn của các thầy, cô giáo.

Nhân dịp này, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai gửi tặng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học – THCS xã Tu Mơ Rông (Kon Tum) 200 triệu đồng để hỗ trợ các thầy cô có thêm kinh phí nấu cơm trưa cho học sinh ở lại lớp; gửi lời kêu gọi các tổ chức, cá nhân có những đóng góp để hỗ trợ các trường dân tộc thiểu số, để giúp đỡ học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số có thể tiếp tục đến trường.

 

Theo Chính phủ

Video hay

Cùng chuyên mục

Festival Huế 2024: Khai mạc Lễ hội Ẩm thực chay

Festival Huế 2024: Khai mạc Lễ hội Ẩm thực chay

Kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình

Kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ các dự án trọng điểm tại Quảng Bình

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ các dự án trọng điểm tại Quảng Bình

Quảng Trị: Tổ chức Lễ hội Vì hòa bình

Quảng Trị: Tổ chức Lễ hội Vì hòa bình

Ngôi Đình hơn trăm năm tuổi ở Quảng Bình

Ngôi Đình hơn trăm năm tuổi ở Quảng Bình

Thủ tướng Singapore Lawrence Wong muốn đưa hợp tác với Việt Nam lên tầm cao mới, vừa toàn diện, vừa chiến lược

Thủ tướng Singapore Lawrence Wong muốn đưa hợp tác với Việt Nam lên tầm cao mới, vừa toàn diện, vừa chiến lược

Lai Châu: Một trường học nhiều năm đạt giải thưởng cao tại Violympic cấp Quốc gia

Lai Châu: Một trường học nhiều năm đạt giải thưởng cao tại Violympic cấp Quốc gia

Gần 1000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở Đồng Nai được khám, chữa bệnh miễn phí

Gần 1000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở Đồng Nai được khám, chữa bệnh miễn phí

Xúc động chương trình “Trường Sơn – Chân trần chí thép”

Xúc động chương trình “Trường Sơn – Chân trần chí thép”