Kinh tế Trung Quốc nghiêng ngả trong khủng hoảng năng lượng, bất động sản

14:43 | 20/10/2021

Nền kinh tế Trung Quốc đạt tăng trưởng thấp nhất trong một năm trong Quý 3 do thiếu điện, chuỗi cung ứng tắc nghẽn và thị trường bất động sản chao đảo nghiêm trọng. Những yếu tố này đã tạo áp lực buộc các nhà hoạch định chính sách phải làm nhiều hơn để hỗ trợ cho sự phục hồi.Dữ liệu công bố hôm thứ Hai cho thấy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) Trung Quốc tăng 4,9% trong tháng 7-9 so với một năm trước, mức yếu kém nhất kể từ Quý 3 năm 2020.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức to lớn, bao gồm cuộc khủng hoảng nợ của tập đoàn Evergrande Trung Quốc, chuỗi cung ứng chậm liên tục và khủng hoảng điện năng nghiêm trọng đã đẩy sản xuất tại các nhà máy xuống mức yếu kém nhất kể từ đầu 2020, trong khi đất nước vẫn thi hành các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt đối với COVID-19.

“Sự phục hồi kinh tế trong nước vẫn chưa ổn định và không thuận lợi,” người phát ngôn Tổng cục Thống kê quốc gia (NBS) Fu Linghui phát biểu tại Bắc Kinh trong một cuộc họp hôm thứ Hai.

Nền kinh tế Trung Quốc đang ở giai đoạn hồi phục ấn tượng từ sự đình trệ do đại dịch năm ngoái, nhưng sự hồi phục đã mất đi đà tiến mạnh từ mức tăng trưởng 18,3% nóng được ghi nhận trong Quý đầu năm nay.

“Để đối phó với con số tăng trưởng tồi tệ có thể xảy ra trong những tháng tới, chúng tôi cho rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ thi hành nhiều biện pháp hơn để hỗ trợ tăng trưởng, bao gồm bảo đảm thanh khoản dồi dào trên thị trường liên ngân hàng, gia tăng phát triển cơ sở hạ tầng và nới lỏng một vài phương diện trong chính sách tín dụng và bất động sản tổng thể,” Louis Kuijs, người đứng đầu bộ phận các nền kinh tế châu Á tại Oxford Economics nói.

Một cuộc thăm dò ý kiến các nhà phân tích của Reuter dự đoán GDP sẽ tăng 5,2% trong Quý 3.

Những con số yếu kém đã khiến đồng Nhân dân tệ và hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á sụt giảm trong khi các nhà đầu tư lớn ngày càng lo ngại về sự phục hồi của kinh tế thế giới.

Những lo lắng trên toàn cầu về khả năng ảnh hưởng rủi ro tín dụng từ lĩnh vực bất động sản ở Trung Quốc lan sang kinh tế thế giới cũng ngày càng tăng khi nhà phát triển bất động sản lớn Evergrande của Trung Quốc đang phải vật lộn với khoản nợ hơn 300 tỷ đôla.

Các lãnh đạo Trung Quốc, lo ngại rằng bong bóng bất động sản dai dẳng có thể phá huỷ sự phát triển dài hạn của đất nước, có khả năng sẽ tiếp tục duy trì kiểm soát nghiêm ngặt đối với lĩnh vực này dù nền kinh tế đang chậm lại, nhưng có thể nới lỏng một vài cách thức khi cần thiết, các nhà phân tích cho biết.

Dữ liệu của NBS cho thấy hoạt động xây dựng mới bắt đầu vào tháng 9 đã bị đình trệ liên tục sáu tháng, mức sụt giảm theo tháng dài nhất kể từ 2015, khi các nhà phát triển kẹt tiền cẩn trọng trong đầu tư và tạm dừng các dự án khi hạn mức cho vay thắt chặt hơn.

Trong khi đó, lĩnh vực công nghiệp bị tác động mạnh bởi việc phân phối điện do thiếu than, cũng như việc kiểm soát về môi trường đối với các tác nhân gây ô nhiễm nghiêm trọng như các nhà máy thép và nạn lụt suốt mùa hè.

Tổng sản lượng công nghiệp chỉ tăng 3,1% trong tháng 9 so với một năm trước, đánh dấu mức tăng trưởng chậm nhất kể từ tháng 3/2020, trong đợt đại dịch đầu tiên.

Sản lượng nhôm giảm tháng thứ năm liên tiếp và sản lượng thép thô hàng ngày xuống mức thấp nhất kể từ 2018.

Trái với xu hướng tiêu cực, doanh số bán lẻ tăng 4,4% nhanh hơn dự báo và tăng trưởng 2,5% vào tháng 8, trong khi tỷ lệ thất nghiệp trên toàn quốc theo khảo sát giảm từ 5,1% xuống 4,9%.

Thủ tướng Lý Khắc Cường phát biểu tuần trước rằng Trung Quốc có nhiều công cụ để đối phó với những thách thức kinh tế mặc dù tăng trưởng đang chậm lại và bày tỏ tin tưởng sẽ đạt được các mục tiêu phát triển của cả năm.

Hôm chủ nhật thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Yi Gang nói rằng dự kiến nền kinh tế sẽ tăng trưởng 8% trong năm nay.

“Hiện tại, sức mạnh tài chính của Trung Quốc liên tục tăng, và vẫn còn không gian tương đối lớn cho chính sách tiền tệ,” Fu của NBS cho biết.

Tuy nhiên, ngân hàng trung ương vẫn phải thận trọng với chính sách tiền tệ nới lỏng do quan ngại với rủi ro về nợ cao và về bất động sản.

Theo thăm dò của Reuters, các nhà phân tích dự kiến Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cố gắng kiềm chế kích thích nền kinh tế bằng cách giảm lượng tiền mặt các ngân hàng phải dự trữ tới quý đầu năm 2022.

 

Theo Reuters

Video hay

Cùng chuyên mục

Sách hay về kỹ năng cơ bản trong cuộc sống hằng ngày

Sách hay về kỹ năng cơ bản trong cuộc sống hằng ngày

Đưa văn hóa truyền thống trở thành những chuẩn mực đạo đức, giá trị của con người Việt Nam

Đưa văn hóa truyền thống trở thành những chuẩn mực đạo đức, giá trị của con người Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai

Thừa Thiên Huế: Trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong vụ án dùng súng cướp tiệm vàng tại chợ Đông Ba

Thừa Thiên Huế: Trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong vụ án dùng súng cướp tiệm vàng tại chợ Đông Ba

Nguyên Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận Huân chương Bắc đẩu Bội tinh

Nguyên Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận Huân chương Bắc đẩu Bội tinh

Gà nướng xôi bắp Tây Ninh

Gà nướng xôi bắp Tây Ninh

Đặc sản gỏi nhộng ong U Minh Hạ

Đặc sản gỏi nhộng ong U Minh Hạ

Dòng phim kinh dị Việt lên ngôi!

Dòng phim kinh dị Việt lên ngôi!

Trào lưu “cover” hút khán giả

Trào lưu “cover” hút khán giả