‘Khúc tráng ca hòa bình’ – Lời tri ân sâu sắc các Anh hùng liệt sĩ

14:04 | 28/07/2022

Chương trình “Khúc tráng ca hòa bình” mang đến những hình ảnh ấn tượng, nhiều cảm xúc và câu chuyện xúc động về những thương binh, liệt sỹ, Mẹ Việt Nam Anh hùng và thân nhân của những người lính.


Tối 27/7, chương trình cầu truyền hình đặc biệt với chủ đề “Khúc tráng ca hòa bình” nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022) đã diễn ra tại 6 điểm cầu Hà Nội, TPHCM, Hà Giang, Quảng Nam, Bình Định, An Giang.

Tham dự tại điểm cầu Hà Nội có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự tại điểm cầu TP Hồ Chí Minh. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự tại điểm cầu Quảng Nam. Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tham dự tại điểm cầu Bình Định.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Cầu truyền hình trực tiếp “Khúc tráng ca hòa bình” tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự chương trình tại điểm cầu TP Hồ Chí Minh. Ảnh: VÁP

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự chương trình tại điểm cầu tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Báo Nhân Dân

Cùng dự chương trình còn có nhiều vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và lãnh đạo các bộ, ban, ngành ở Trung ương, địa phương, lực lượng vũ trang, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, đại biểu đại diện cho các tầng lớp nhân dân trong cả nước.

Với 3 chương: “Những dấu chân hòa bình”, “Bài ca không quên” và “Khát vọng hòa bình”, chương trình “Khúc tráng ca hòa bình” mang đến những hình ảnh ấn tượng, nhiều cảm xúc và câu chuyện xúc động về những thương binh, liệt sỹ, Mẹ Việt Nam Anh hùng và thân nhân của những người lính đã ngã xuống cho nền hòa bình của đất nước.

Điểm cầu truyền hình trực tiếp “Khúc tráng ca hòa bình” tại Quảng Nam. Ảnh: ND

Chương 1 – “Những dấu chân hòa bình” đã tái hiện hình ảnh dân tộc ta từ bao đời nay, khi Tổ quốc cần đến, hay nền hòa bình bị đe dọa thì lớp lớp thế hệ lại sẵn sàng lên đường. Những dấu chân thế hệ từ thuở dựng nước đến ngày nay đều cất bước, để lại dấu ấn không thể quên về một thời “ta đã sống và hy sinh vì hòa bình”.

Trong chương này, khán giả đã lắng nghe câu chuyện về “Tuổi 20 giữa bão lửa” của liệt sỹ Huỳnh Kim Trung – người đã viết đơn tình nguyện vào thực tập và chiến đấu tại Quảng Bình, vùng đất được gọi là tọa độ lửa, ngày đêm hứng chịu bom đạn Mỹ.

Hy sinh khi vừa tròn 20 tuổi, liệt sỹ Huỳnh Kim Trung để lại cuốn nhật ký với những dòng viết đầy nhiệt huyết tuổi trẻ: “Nếu lòng ta cứ sợ mưa sa – Thì nắng đẹp mùa xuân đâu sẽ thấy”.

Bên cạnh đó là câu chuyện về “Một thời hoa lửa” của bà Trần Thị Dự (74 tuổi) – người con đất Quảng Nam, kể về những ngày tháng thanh xuân khi cùng bạn bè chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Sự hy sinh anh dũng của những cô gái ngày ấy mới 19, 20 tuổi – ngã xuống để bảo vệ mảnh đất quê hương.

Đông đảo các chiến sĩ lực lượng vũ trang dự chương trình tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: ND

Chương 2 – “Bài ca không quên”, kể câu chuyện về liệt sỹ Nguyễn Viết Ninh – người lính Vị Xuyên, Hà Giang đã bất khuất hy sinh 38 năm trước khi trong tay vẫn ôm khẩu súng có khắc dòng chữ: “Sống bám đá đánh giặc/Chết hóa đá bất tử” sau đó đã lan tỏa khắp mặt trận Vị Xuyên. Dòng chữ ấy được truyền tai nhau và trở thành một thứ “vũ khí tinh thần”, một khẩu hiệu sắt đá của những người lính đang ngày đêm chiến đấu.

Rồi câu chuyện về những gia đình đã được đón người thân đang nằm lại chiến trường trở về nhà nhờ vào phương pháp thực chứng do Đội quy tập K53 và Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Kon Tum thực hiện.

Đó còn là câu chuyện của Đội tìm kiếm K93 đã tìm kiếm và quy tập, hồi hương được 3.293 hài cốt liệt sỹ, trong đó tại Campuchia là gần 2.000 ngôi mộ và xác định được danh tính gần 400 ngôi.

Các đại biểu tham dự Cầu truyền hình trực tiếp “Khúc tráng ca hòa bình” tại điểm cầu tỉnh Bình Định. Ảnh: TTXVN

Chương 3 – “Khát vọng hòa bình” là câu chuyện về “Lời hứa hòa bình” của những người thương binh trở về mang theo tinh thần lạc quan “tàn mà không phế”, chung tay vào công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế, đồng hành cùng đất nước khi sang những trang sử mới: Trang sử của hòa bình, phát triển và phồn vinh.

Đó là lời hứa thiêng liêng của những người còn sống với những đồng đội đã khuất – những hy sinh để đổi lấy hòa bình cho dân tộc, ấm no cho nhân dân, phồn vinh cho đất nước; câu chuyện về những thế hệ trẻ, mang khát vọng hòa bình vang xa với tấm lòng tri ân, tưởng nhớ thế hệ cha anh đã ngã xuống vì dân tộc.

Bên cạnh những câu chuyện đầy bi tráng về những thế hệ đã ngã xuống vì hòa bình, Chương trình còn có những tiết mục được đầu tư công phu tại các điểm cầu, tạo nên những điểm nhấn vô cùng ấn tượng như: Giao hưởng “Khúc tráng ca hòa bình”, Liên khúc Lá xanh – Gửi anh đi đầu quân – Hát mãi khúc quân hành, liên khúc Kỷ niệm của tôi – Thời hoa đỏ, liên khúc Vết chân tròn trên cát – Tổ quốc gọi tên mình, Đóa hoa xanh, Lũy đá bất tử, Bài ca không quên, liên khúc Huyền thoại mẹ – Đất nước, Đất nước tình yêu, Một đời người, một rừng cây hay liên khúc Em như chim câu trắng – Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ…

Những hình ảnh xúc động trong chương trình “Khúc tráng ca hòa bình”:

Điểm cầu Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, đường Bắc Sơn, Hà Nội. Ảnh: SGGP

Một tiết mục trong chương trình tại điểm cầu Đền Tưởng niệm liệt sĩ Bến Dược (Củ Chi, TPHCM). Ảnh: SGGP

Các đại biểu, các cựu chiến binh tại điểm cầu Bình Định. Ảnh: ND

Đại diện đội K53 trao lại kỷ vật là một chiếc cặp tóc cho thân nhân liệt sĩ Đỗ Văn Bân. Ảnh: ND

Những đoá hoa cúc và nến được đặt bên cạnh những chiếc ba lô, tưởng niệm các liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc. Ảnh: ND

Các em học sinh, sinh viên xúc động thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại điểm cầu tỉnh Bình Định. Ảnh: TTXVN

Thả chim bồ câu hòa bình tại điểm cầu Hà Giang kết thúc chương trình cầu truyền hình “Khúc tráng ca hòa bình”. Ảnh: ND

 

Đông đảo cựu chiến binh có mặt tại điểm cầu Hà Giang. Ảnh: ND

T.Toàn
 Nguồn Báo Công Luận

https://www.congluan.vn/khuc-trang-ca-hoa-binh–loi-tri-an-sau-sac-cac-anh-hung-liet-si-post206370.html#p-0

Cùng chuyên mục

Sôi nổi Hội thi Nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn PCCC” thành phố Hà Tĩnh năm 2024

Sôi nổi Hội thi Nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn PCCC” thành phố Hà Tĩnh năm 2024

TẬP HUẤN NÂNG CAO KIẾN THỨC VÀ KỸ NĂNG TƯ VẤN PHÁP LUẬT CHO PHỤ NỮ LÀ NẠN NHÂN CỦA BẠO LỰC GIỚI

TẬP HUẤN NÂNG CAO KIẾN THỨC VÀ KỸ NĂNG TƯ VẤN PHÁP LUẬT CHO PHỤ NỮ LÀ NẠN NHÂN CỦA BẠO LỰC GIỚI

Thắp sáng ước mơ đến trường từ vốn tín dụng chính sách

Thắp sáng ước mơ đến trường từ vốn tín dụng chính sách

CSGT Quảng Bình nhận giải thưởng “Gương thanh niên CSGT tiêu biểu”

CSGT Quảng Bình nhận giải thưởng “Gương thanh niên CSGT tiêu biểu”

Viện Nghiên cứu Chính sách pháp luật và Kinh tế hội nhập phối hợp Viện Nghiên cứu Thị trường – Truyền thông Quốc tế ra mắt Câu lạc bộ doanh nghiệp tại Hà Nội

Viện Nghiên cứu Chính sách pháp luật và Kinh tế hội nhập phối hợp Viện Nghiên cứu Thị trường – Truyền thông Quốc tế ra mắt Câu lạc bộ doanh nghiệp tại Hà Nội

Trường THPT Lê Thánh Tôn tổ chức trọng thể Lễ giỗ vua Lê Thánh Tôn lần thứ 527 (1497-2024)

Trường THPT Lê Thánh Tôn tổ chức trọng thể Lễ giỗ vua Lê Thánh Tôn lần thứ 527 (1497-2024)

“RỰC NIÊN” – THẮP SÁNG NGỌN LỬA HI VỌNG ĐẾN VỚI BỆNH NHI UNG THƯ

“RỰC NIÊN” – THẮP SÁNG NGỌN LỬA HI VỌNG ĐẾN VỚI BỆNH NHI UNG THƯ

Người lính giữ kho thầm lặng

Người lính giữ kho thầm lặng

Quảng Bình: Gìn giữ và phát huy những giá trị di sản văn hóa của người Bru-Vân Kiều

Quảng Bình: Gìn giữ và phát huy những giá trị di sản văn hóa của người Bru-Vân Kiều