(CLO) Nằm ở Thủ đô Hà Nội, làng cốm Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) với lịch sử hàng trăm năm tới nay vẫn giữ nguyên được bí quyết làm cốm tuyệt đỉnh mà hiếm làng nghề làm cốm nào có được. Cốm mộc Mễ Trì là một thức ăn ngon, nổi tiếng tại Hà Thành.
Khi Hà Nội chuyển sang Thu, tiết trời bắt đầu mát mẻ, bay theo những cơn gió nhẹ nhàng là thoang thoảng mùi thơm của hoa sữa, mùi cốm… Trên những con phố nhỏ của Thủ đô, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh các bà, các mẹ bày bán những gánh cốm xanh mơn mởn, mùi thơm nức khắp nẻo đường.
Nghề làm cốm Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội là một trong những làng cốm nổi tiếng tại Hà Thành khi có bề dày lịch sử hàng trăm năm, và mới được đưa vào danh mục 17 Di sản văn hóa Phi vật thể Quốc gia theo quyết định mới của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch.
Theo phóng viên ghi nhận, làng Mễ Trì Thượng hiện có khoảng hơn 30 hộ gia đình vẫn giữ được nghề làm cốm truyền thống. Trong số đó, cơ sở làm cốm chất lượng nhất là cơ sở sản xuất cốm nhà ông Nguyễn Tiến Hòa – một trong những chủ cơ sở làm cốm lâu năm nhất tại đây.
Theo ông Hòa: “Cốm được tạo ra từ rất nhiều loại lúa nếp. Trong đó phải kể đến lúa Lương Phượng, lúa nếp thơm, nếp tan, nếp quýt, nếp hoa, nhưng lúa nếp cái hoa vàng là cho ra hương vị thơm ngon nhất…”.
“Những ngày đầu mùa cốm hầu hết những cơ sở sản xuất tại làng Mễ Trì Thượng đều tất bật làm việc. Khoảng hơn một tháng gia đình tôi phải sống trong cảnh dậy sớm thức khuya để làm cốm phục vụ cho người dân và phân phối cho các đại lý, cửa hàng trên cả nước”, ông Tiến Hòa chia sẻ.
Cùng phóng viên Báo Nhà báo và Công luận khám phá cơ sở làm cốm mộc độc đáo tại làng Mễ Trì dưới đây:
Theo Congluan.vn
https://www.congluan.vn/kham-pha-lang-nghe-lam-com-moc-doc-dao-o-ha-noi-post214316.html