Hạt đác Nha Trang đầu mùa đang được rao bán với giá 60.000 – 90.000 đồng/kg. Nhu cầu tiêu thụ của người dân cao, nhiều tiểu thương tiếc nuối khẳng định họ không có đủ hàng để bán.
Hạt đác đầu mùa “cháy hàng”
Cứ đến mùa hè, người dân lại thi nhau đặt hạt đác để về chế biến thành những món ăn tươi mát giải khát cho cả gia đình như sữa chua hạt đác, chè hạt đác, hạt đác rim cùng các loại trái cây, lá dứa, hoặc siro.
Hạt đác (còn có một tên gọi khác là hạt đát) là một loại hạt khá quen thuộc của người dân miền trung, được coi là đặc sản của Nha Trang (Khánh Hoà). Hạt đác sau khi được tách vỏ sẽ có màu trắng đục, da trơn láng, căng bóng, khi ăn có cảm giác giòn sần sật, vị béo và bùi. Cây đác mọc nhiều ở trong rừng nên rất dồi dào và sạch sẽ. Loại hạt này ít chất béo và calo nhưng lại giàu khoáng, vitamin,… có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Theo khảo sát của PV, tại các chợ dân sinh trên địa bàn TP. Hà Nội, hạt đác tươi hiện đang có giá bán khoảng 60.000 – 80.000 đồng/kg, hạt đác rim đường hay siro bán sẵn thì giá khoảng 100.000 – 130.000 đồng/kg.
Chị Lê Thị Thương (46 tuổi), chủ một cửa hàng nằm trên đường Phương Canh (Nam từ Liêm, Hà Nội) đã nhập thêm hạt đác tươi bán được hơn 4 năm nay. Ban đầu chị chỉ mở 1 gian hàng bán ô mai và các loại đồ khô, nhưng nhận thấy nhu cầu ngày càng cao của các cửa hàng đồ uống và các bà nội trợ sinh dùng, chị quyết định tìm đầu mối sỉ tại tỉnh Phú Yên, Khánh Hoà…
“Thường các cửa hàng họ sẽ nhập số lượng lớn hạt đác tươi về chế biến và dự trữ dần vì không phải lúc nào cũng sẵn hạt đác. Còn các hộ gia đình thì chỉ mua vài cân về làm các món giải khát. Mùa hè này thì nhu cầu của mọi người cao nhưng tôi cũng không có nhiều hàng để bán. Cứ lấy đến đâu thì bán hết đến nấy nên nhiều lúc khách hỏi mà không còn”- chị Thương chia sẻ.
Chị Thương cho biết thêm, để chọn được hạt đác ngon thì chỉ nên chọn những hạt có màu trắng đục, còn những loại hạt trắng trong suốt là sản phẩm đã được tẩy trắng, không an toàn để sử dụng. Hạt đác phải không mùi, căng bóng, cùi thịt dày và có hình bầu dục để không bị nhầm lẫn sang hạt thốt nốt.
Bán hạt đác dạo trên tuyến phố Bùi Thị Xuân (Hai Bà Trưng, Hà Nội), chị Liên nhận thấy đây là thời điểm rất đắt khách, nhu cầu cao dù giá cũng không hề rẻ.
“So với các loại hạt khác trên thị trường thì hạt đác này có giá thành đắt hơn. Mỗi ngày tôi bán trung bình được gần 20 kg. Mấy năm trở lại đây thì hạt đác mới phổ biến chứ trước đó người dân Hà Nội chả mấy ai biết đến loại hạt này. Lâu dần họ ăn quen thì đặt mua nhiều hơn, rồi giới thiệu cho người quen, mình bán ra cũng được nhiều hơn”, chị Liên cho biết.
Chợ mạng nhộn nhịp các sản phẩm làm từ hạt đác
Dạo một vòng quanh chợ mạng không khó để bắt gặp các địa chỉ rao bán mặt hàng này với nhiều mức giá khác nhau. Không chỉ bán hạt đác tươi, chợ mạng còn bán đa dạng các sản phẩm làm từ loại hạt này như chè hạt đác, hạt đác rim,… với mức giá trung bình từ 100.000 – 130.000 đồng/kg.
Liên hệ với chủ tài khoản có tên facebook Võ Thị Thuý, người này cho biết để mua được số lượng lớn hạt đác phải chờ vài ngày, có khi cả tuần vì thời gian thu hoạch và vận chuyển rất lâu. Nhờ có người thân sống tại Nha Trang nên chị Thuý mới có thể gom được số lượng lớn hàng bán sỉ, lẻ toàn miền Bắc. Tuy nhiên, vì chỉ mới đầu mùa, số lượng còn hạn chế nên mặt hàng này được ưu tiên phân phối tại các quận, huyện tại Hà Nội.
“Vì không có nhiều thời gian nên tôi toàn mua loại hạt đác rim được đóng hộp. Giá thành thì có hơi “chát” nhưng có vẻ các cháu nhà tôi rất thích nhâm nhi đồ ăn này nên năm nào cứ đến mùa thì tôi lại mua cả chục hộp bỏ tủ lạnh ăn dần”- anh Mai Văn Chiến (35 tuổi, Đống Đa) khách hàng quen thuộc của chị Thuý chia sẻ.
Theo Công luận