Hang Lèn Hà: Địa chỉ đỏ ghi dấu chiến công của người lính thông tin

9:47 | 06/12/2023

Hang Lèn Hà nằm ở khu vực lèn núi Lù Lù, thuộc bản Hà – xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, cách tuyến đường đường Hồ Chí Minh khoảng 3km. Di tích lịch sử nơi đây ghi dấu những chiến công oanh liệt, hy sinh anh dũng của 13 chiến sĩ (10 nữ và 3 nam) Trạm A69, thuộc Đại đội 9, Trung đoàn 134, Binh chủng Thông tin liên lạc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Khu di tích lịch sử Quốc gia Lèn Hà

Theo dòng lịch sử, Trạm Cơ vụ A69 được thành lập từ ngày 07/01/1967, được biên chế một tiểu đội tải ba tổng đài, một tiểu đội nguồn điện, một tiểu đội đường dây, bộ phận hậu cần. Tổng số quân lúc đầu có 19 người, sau tăng dần lên 33 người. Sau khi được thành lập, Trạm Cơ vụ A69 đã chọn Lèn Hà làm nơi đóng quân.

Hang Lèn Hà cách tuyến đường chiến lược 15A khoảng 3km. Cao chừng 150m, lưng chừng lèn có một hang đá rộng khoảng 420m2, được các cán bộ chiến sĩ sử dụng làm nơi đặt máy móc điện đàm; dưới núi là rừng cây rậm rạp rất dễ ngụy trang được dựng khu lán trại nghỉ ngơi, sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ. Hang Lèn Hà còn là nơi cất dấu dự trữ thiết bị máy móc, đường dây của Trung đoàn 134; kho dự trữ chiến lược của của Binh chủng Thông tin liên lạc, thường xuyên dự trữ 700km đường dây bọc dã chiến, sẳn sàng thay thế đường dây trền tuyến Bắc- Nam khi bị hủy diệt.

Nơi ghi dấu chiến công của những chiến sĩ thông tin

Trong quá trình chiến đấu, phục vụ chiến đấu chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ và chi viện chiến trường, Trạm cơ vụ A69 luôn dũng cảm, mưu trí, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, lập thành tích vẻ vang, bảo đảm TTLL kịp thời, chính xác, bí mật, an toàn, tiêu biểu là các chiến dịch Đường 9 – Nam Lào, chiến dịch Cánh đồng Chum -1971, chiến dịch Quảng Trị – 1972 và vận chuyển hàng hóa trên đường mòn Hồ Chí Minh

Đầu năm 1972, đế quốc Mỹ mở cuộc tấn công ồ ạt, sử dụng lực lượng lớn đánh vào Quảng Bình. Là hậu phương trực tiếp của chiến dịch tiến công chiến lược năm 1972, Quảng Bình trở thành hàng phòng ngự chiến lược chủ yếu của địch chống trả lại cuộc tiến công của quân ta trên chiến trường. Hiên ngang thách thức trước bom đạn, các cán bộ, chiến sĩ Trạm cơ vụ A69 vẫn kiên cường bám trụ, bám máy, bám dây đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt; phối hợp chặt chẽ với Trung đoàn 132, với lực lượng thông tin của các quân chủng, binh chủng, quân đoàn tạo nên một mạng lưới thông tin thông suốt từ hậu phương ra tiền tuyến.

Bia tưởng niệm 13 chiến sĩ Trạm Cơ vụ A69 hy sinh anh dũng trong chiến đấu

Ngày 2/7/1972, trong lúc các cán bộ, chiến sĩ Trạm cơ vụ A69 đang làm nhiệm vụ, máy bay đế quốc Mỹ ập đến bất ngờ bắn pháo khói vào nhà ăn của Trạm để chỉ điểm, chỉ chưa đến 5 phút sau, hai máy bay B52 bay đến ném ba quả bom vào hai đầu núi và một quả vào chính giữa hội trường, tiếp đó chúng ném bom phát quang, rồi ném bom cháy làm cho khu vực Trạm bị bốc cháy dữ dội. Cuộc đánh phá của địch diễn ra trong vòng 5 phút, những gây thiệt hại hết sức nặng nề và tổn thất vô cùng lớn: Trạm máy trên hang bị hư hỏng nặng, mạng cáp nhập đài và khoảng 1.500m đường dây quanh khu vực trạm bị đứt nát không làm việc được; tang thương hơn cả là 13 cán bộ, chiến sĩ của Trạm đã hy sinh, trong đó, có 10 chiến sĩ nữ tuổi đời còn rất trẻ, nhiều chiến sĩ bị thương.

Cả một khu vực rộng lớn của Trạm bị bom địch đánh phá, đau thương và tổn thất vô cùng nặng nề đến với Trạm cơ vụ A69. Nhưng với tinh thần tất cả cho nhiệm vụ đảm bảo thông tin liên lạc, các cán bộ chiến sĩ còn sống dã gạt nước mắt, nén đau thương, lao vào nhiệm vụ và chỉ sau một giờ đồng hồ, mạng thông tin liên lạc đã được thông suốt, trạm máy được củng cố, đồng thời các đồng chí lo cứu chữa thương binh, tìm thi thể và mai táng 13 đồng đội của mình. Các anh, các chị đã ngã xuống, hiến dâng trọn tuổi thành xuân cho Tổ quốc, cho sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Di tích Hang Lèn Hà ngày nay là địa điểm hành hương để tri ân “Uống nước nhớ nguồn” đối với các liệt sĩ đã ngã xuống của nhân dân trên khắp cả nước

Những chiến công, những thành tích, đặc biệt là sự hy sinh của 13 cán bộ chiến sĩ  Trạm cơ vụ A69 là tấm gương sáng về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, mãi mãi là trang sử vàng trong lịch sử truyền thống Trung đoàn 134, lịch sử Bộ đội Thông tin liên lạc nói riêng và trong lịch sử truyền thống chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam nói chung.

Hang Lèn Hà đã ghi dấu những chiến công thầm lặng nhưng vẽ vang của cán bộ, chiến sĩ Trạm cơ vụ A69 trong cuộc chiến đấu giữ vững mạch máu thông tin liên lạc; là nơi các cán bộ chiến sĩ  Trạm cơ vụ A69 chiến đấu, lao động dũng cảm mưu trí, sáng tạo vượt qua khó khăn, hiểm nguy của đạn bom địch, đảm bảo thông tin liên lạc kịp thời, chính xác, bí mật, an toàn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Các chiến sĩ đã hy sinh

Với ý nghĩa đó, Ngày 28/4/2009, Trạm Thông tin A69 được tuyên dương danh hiệu “Đơn vị anh hùng LLVTND” (Quyết định số 613/QĐ-CTN do Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết ký). Ngày 07/5/2009, Hang Lèn Hà đã được công nhận Di tích cấp Quốc gia theo Quyết định số 1732/VH-QĐ của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch

Hằng năm, vào ngày 2/7, Bộ Tư lệnh Thông Tin, Bộ Thông tin Truyền thông phối hợp với các ban ngành tỉnh Quảng Bình, tổ chức kỷ niệm ngày hy sinh của 13 cán bộ chiến sĩ Trạm cơ vụ A69 tại Di tích Hang Lèn Hà nhằm tri ân sự hy sinh anh dũng của các anh, các chị đã ngã xuống vì sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

Hiện nay, tỉnh Quảng Bình đã quy hoạch khu Di tích với diện tích 12 ha; phối hợp với Binh chủng Thông tin liên lạc đầu tư tôn tạo các hạng mục, xây dựng miếu thờ, nhà dâng hương, bia ghi danh tưởng nhớ các cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh, nhà truyền thống của Trạm thông tin A69, đầu tư nâng cấp, mở rộng tuyến đường từ đường Hồ Chí Minh vào khu Di tích; bố trí một nhân viên làm nhiệm vụ hướng dẫn cho nhân dân và du khách khi đến tham quan, thăm viếng… Khu di tích lịch sử cấp quốc gia hang Lèn Hà trở thành địa chỉ đỏ nhằm giới thiệu truyền thống đấu tranh, nâng cao hiệu quả giáo dục giá trị lịch sử cách mạng cho cán bộ, nhân dân, chiến sỹ Lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Bình nói riêng và cả nước nói chung

Box: 13 cán bộ, chiến sĩ Trạm cơ vụ A69 hy sinh gồm :

1/ Đàm Văn Trình – sinh năm 1944, quê ở Đông Thành, Kim Đông, Hưng Yên;

2/Dương Văn Chấn – sinh năm 1946, quê ở Đoài Côi, Trung Khánh, Cao Bằng;

3/Trần Văn Xay – sinh năm 1946, quê ở Ngô Quyền, Thanh Ba, Phú Thọ;

4/Vũ Thị Lan – sinh năm 1950, quê ở Vũ Tây, Vũ Thư, Thái Bình;

5/ Bùi Thị Lung – sinh năm 1954, quê ở Kim Sơn, Kim Bôi, Hòa Bình;

6/Chu Thị Mạnh – sinh năm 1956, quê ở Văn Lung, Phú Thọ, Phú Thọ;

7/Ngô Thị Luận – sinh năm 1955, quê ở Tân Long, Tân lập, Phú Thọ;

8/Hoàng Thị Linh – sinh năm 1956, quê ở Trần Phú, Phú Thọ, Phú Thọ;

9/Nguyễn Thị Anh – sinh năm 1955, quê ở Thanh Cù, Thanh Ba, Phú Thọ;

10/Lê Thị Châm – sinh năm 1955, quê ở Vân Đồn, Đoan Hùng, Phú Thọ;

11/Cao Thị Xuyến – sinh năm 1953, quê ở Hoằng Kim, Hoằng Hóa, Thanh Hóa;

12/Trần Thị Loan – sinh năm 1954, quê ở Phú Lộc, Nho Quan, Ninh Bình;

13/Nguyễn Thị Thảo – sinh năm 1953, quê ở Thanh Lạc, Nho Quan, Ninh Bình;

Minh Tâm (P.V-VPĐDMT tại Quảng Bình)

Cùng chuyên mục

Quảng Bình: Gìn giữ và phát huy những giá trị di sản văn hóa của người Bru-Vân Kiều

Quảng Bình: Gìn giữ và phát huy những giá trị di sản văn hóa của người Bru-Vân Kiều

NHỚ TRẦN VŨ MAI VÀ NHA TRANG

NHỚ TRẦN VŨ MAI VÀ NHA TRANG

CÂU CHUYỆN PHẠM DUY Ở ĐÀ NẴNG

CÂU CHUYỆN PHẠM DUY Ở ĐÀ NẴNG

ĐỐC LÝ TRẦN VĂN LAI TRONG TIỂU THUYẾT “HÀ NỘI MÙA NẮNG HANH VÀNG” CỦA NGUYỄN THANH TÙNG

ĐỐC LÝ TRẦN VĂN LAI TRONG TIỂU THUYẾT “HÀ NỘI MÙA NẮNG HANH VÀNG” CỦA NGUYỄN THANH TÙNG

Việc “phát hiện” và di chuyển 41 sắc phong ra khỏi Chùa Am ở Hà Tĩnh: “Điều này không những không được phép, mà còn vi phạm nghiêm trọng Luật Di sản”

Việc “phát hiện” và di chuyển 41 sắc phong ra khỏi Chùa Am ở Hà Tĩnh: “Điều này không những không được phép, mà còn vi phạm nghiêm trọng Luật Di sản”

CHUYỆN VẶT VỀ THƠ VÀ ĐỜI VỚI THI SĨ CÙ HUY CẬN

CHUYỆN VẶT VỀ THƠ VÀ ĐỜI VỚI THI SĨ CÙ HUY CẬN

Sôi nổi hội cướp cù, đấu vật đầu Xuân ở Quảng Bình

Sôi nổi hội cướp cù, đấu vật đầu Xuân ở Quảng Bình

Bữa cơm báo hiếu của người dân tộc Nguồn – Quảng Bình

Bữa cơm báo hiếu của người dân tộc Nguồn – Quảng Bình

Phong tục gói bánh chưng – nét văn hóa truyền thống của người dân đất Việt.

Phong tục gói bánh chưng – nét văn hóa truyền thống của người dân đất Việt.