Giải Báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (Giải Diên Hồng): Sức lan tỏa và ảnh hưởng lớn

15:03 | 25/05/2023

Giải Báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (Giải Diên Hồng) vừa chấm xong vòng chung khảo. Điểm chung của các tác phẩm là góp phần đưa hoạt động của Quốc hội tới gần cử tri, đồng thời tạo nên sự gắn bó mật thiết, đưa tiếng nói của cử tri đến nghị trường.


Nhận được sự quan tâm đặc biệt của các báo chí Trung ương và địa phương
Vừa qua, Hội đồng chấm chung khảo Giải Báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (HĐND) lần thứ Nhất năm 2023 họp vòng chấm chung khảo, nghe báo cáo kết quả vòng chấm sơ khảo. Theo đánh giá của Hội đồng chấm sơ khảo, các tác phẩm tham dự giải có chất lượng, được đầu tư công phu, bài bản, nội dung hấp dẫn, có tính phát hiện đã làm nổi bật vai trò, vị trí, chức năng của Quốc hội, HĐND.

Các tác phẩm báo chí tham dự một lần nữa khẳng định vai trò là cầu nối quan trọng giữa cơ quan dân cử với cử tri và nhân dân. Trong quá trình tổ chức giải, công tác phối hợp tổ chức, tuyên truyền tiếp tục nhận được quan tâm phối hợp chặt chẽ của các cơ quan đơn vị.

Sau 4 tháng phát động, ngày 30/4/2023, Ban Thư ký Giải đã tiếp nhận 3.328 tác phẩm dự thi của hơn 180 cơ quan báo chí. Trong quá trình tiếp nhận, lập hồ sơ dữ liệu, Ban Thư ký đã xác định được 1.131 tác phẩm báo chí tuân thủ Thể lệ, đủ điều kiện chấm Giải.

Hội đồng chấm chung khảo Giải Diên Hồng lần thứ Nhất họp vòng chung khảo. Ảnh: Báo Đại biểu Nhân dân.

Trong đó ở thể loại Báo in dành cho xã luận, bình luận và chuyên luận có 41 tác phẩm; Báo in dành cho bài phản ánh, phóng sự, điều tra, ký báo chí và phỏng vấn có số lượng cao nhất, 389 tác phẩm; Báo điện tử có 343 tác phẩm; Phát thanh có 65 tác phẩm; Truyền hình có 222 tác phẩm; Ảnh có số lượng thấp nhất, 71 tác phẩm. Hội đồng chấm sơ khảo đã họp phiên thứ 2 để xem xét danh sách các tác phẩm đề cử của các Tiểu ban, từ đó đã quyết định lựa chọn 101 tác phẩm lọt vào vòng chấm chung khảo.

Các thành viên tham gia chấm Giải gồm các nhà báo có nhiều kinh nghiệm, là cán bộ đứng đầu các cơ quan báo chí, nhà báo lão thành có chuyên môn nghiệm vụ cao trong các cơ quan báo chí để tham gia Hội đồng sơ khảo và Hội đồng chung khảo. Mặc dù trong thời gian không dài nhưng với tinh thần trách nhiệm cao nhất, các thành viên Hội đồng đã lựa chọn ra những tác phẩm báo chí chất lượng.

Theo đánh giá của Hội đồng chấm sơ khảo, số lượng các tác phẩm tham dự Giải rất nhiều, đầy đủ ở các loại hình báo chí, của cả cơ quan báo chí của Trung ương đến địa phương. Đáng chú ý, có rất nhiều cơ quan báo chí địa phương gửi bài tham dự và trong số đó có nhiều tác phẩm lọt vào vòng chung khảo. Điều này cho thấy sức hấp dẫn của Giải Báo chí viết về hoạt động Quốc hội và HĐND trong hệ thống báo chí nước nhà. Nhiều tác phẩm được đầu tư công phu, bài bản cả về nội dung và hình thức thể hiện, thường bằng các tuyến bài nhiều kỳ, hình thức hiện đại như: megastory, infographic, e-magazine, long-form, báo chí dữ liệu…

Nhà báo Nguyễn Đức Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Giải, Phó Chủ tịch Hội đồng chấm chung khảo cho biết: “Có nhiều tác phẩm đi sâu phân tích những đặc trưng hoạt động của Quốc hội, HĐND các các cấp, phản ánh tác động của những quyết sách của Quốc hội, HĐND. Thông tin các hoạt động tại nghị trường, những quyết định chủ trương đầu tư các dự án, công trình quan trọng quốc gia có tác dụng tích cực, thúc đẩy sự phát tiển kinh tế – xã hội”.

Phản ánh toàn diện hoạt động Quốc hội và HĐND các cấp
Thực tế đã có rất nhiều tác phẩm phản ánh đậm nét vai trò của Quốc hội, đặc biệt những đổi mới trong hoạt động của các kỳ họp Quốc hội và HĐND. Sự đổi mới này đã tạo nên những chất liệu quý, sinh động để mỗi cơ quan báo chí khai thác, sáng tạo, làm nên những tác phẩm mang hơi thở cuộc sống có sức hấp dẫn công chúng. Những tác phẩm báo chí đã nêu bật sự phối hợp, đồng hành của Quốc hội với Chính phủ với hệ thống chính trị để kịp thời tháo gỡ khó khăn, “nút thắt” về thể chế, cơ chế, chính sách, góp phần triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ đề ra.

Giám khảo Hội đồng chấm chung khảo. Ảnh: Minh Thành

Nhà báo Tô Quang Phán – Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Hà Nội, Ủy viên Hội đồng Chung khảo Giải Diên Hồng cho biết, Ban Tổ chức nhận được nhiều tác phẩm có hàm lượng cao về tri thức và lao động nghề nghiệp, nhiều loạt bài viết rất công phu. Nhiều tác phẩm thuộc các loại hình từ báo in, điện tử, phát thanh, truyền hình đã áp dụng công nghệ báo chí hiện đại để nâng cao chất lượng, thu hút độc giả, khán thính giả. Ở loại hình Ảnh chưa có chất lượng cao, đây là tình trạng chung của các tác phẩm ảnh dự giải báo chí hiện nay.

Nhà báo Tô Quang Phán nhấn mạnh: “Một số tác phẩm báo chí của địa phương có chất lượng cao, không thua kém báo chí Trung ương, có một số ít tác phẩm nổi trội về chất lượng nội dung và hình thức. Tuy nhiên, nhìn chung các tác phẩm báo chí của các cơ quan báo chí địa phương dù gắn với cơ sở nhưng chủ đề còn hạn hẹp, mức độ lý giải, phân tích, bình luận và kiến nghị còn ở mức trung bình. Tôi hy vọng, với cách tổ chức chuyên nghiệp và chuẩn mực, trong thời gian tới Giải Diên Hồng sẽ có vị thế độc lập và là một giải danh giá đối với hệ thống báo chí nước ta”.

Đánh giá về chất lượng của Giải Diên Hồng lần này, PGS.TS, nhà báo Nguyễn Hồng Vinh – nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng biên tập báo Nhân Dân, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, nhìn tổng quát đây là Giải lần đầu tiên được triển khai nhưng đã thu hút rất nhiều các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương tham gia. Đây là điều đáng mừng. Các tác phẩm vào vòng chung khảo phản ánh tương đối toàn diện hoạt động của Quốc hội và HĐND các cấp. Những tác phẩm này sau khi được đăng tải đã được công chúng biết tới và sau khi được Giải, tác phẩm một lần nữa được nêu ra, sẽ làm cho người dân và cử tri cả nước càng hiểu hơn về vai trò của Quốc hội và HĐND là hết sức to lớn.

“Nếu không có những tiếng nói của báo chí để phản ánh những tâm tư nguyện vọng của cử tri sẽ rất khó để có những quyết sách kịp thời. Bên cạnh đó, thông qua báo chí, cử tri cũng hiểu được những chuyển biến tích cực, những “cú hích” để góp phần xây dựng Quốc hội vững mạnh, đáp ứng yêu cầu hoàn thiện tổ chức bộ máy nhà nước, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Tôi tin tưởng ở lần tổ chức thứ hai, Ban tổ chức sẽ có những đổi mới để chúng ta tiếp tục hoàn thiện, thu hút được nhiều tác phẩm chất lượng hơn” – nhà báo Nguyễn Hồng Vinh chia sẻ.

Lê Tâm

Nguồn: Congluan.vn

https://www.congluan.vn/giai-bao-chi-toan-quoc-ve-quoc-hoi-va-hoi-dong-nhan-dan-giai-dien-hong-suc-lan-toa-va-anh-huong-lon-post249042.html

Cùng chuyên mục

Ra mắt sách “Khúc bi tráng bất tử” và “Mùa xuân và Lễ Tết, hội hè của người Việt”

Ra mắt sách “Khúc bi tráng bất tử” và “Mùa xuân và Lễ Tết, hội hè của người Việt”

Kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình

Kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình

Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 – 2035: Bảo đảm đồng bộ, khả thi, hiệu quả, trọng tâm, trọng điểm

Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 – 2035: Bảo đảm đồng bộ, khả thi, hiệu quả, trọng tâm, trọng điểm

An ninh mạng: khi nội bộ trở thành mối đe dọa lớn hơn tin tặc

An ninh mạng: khi nội bộ trở thành mối đe dọa lớn hơn tin tặc

Quảng Trị: Tổ chức Lễ hội Vì hòa bình

Quảng Trị: Tổ chức Lễ hội Vì hòa bình

Vụn Art: Gieo ước mơ lao động cho mái ấm người khuyết tật

Vụn Art: Gieo ước mơ lao động cho mái ấm người khuyết tật

Đại biểu nêu tâm lý ‘sợ sai’ và đề xuất cơ chế bảo vệ cán bộ

Đại biểu nêu tâm lý ‘sợ sai’ và đề xuất cơ chế bảo vệ cán bộ

Thủ tướng Singapore Lawrence Wong muốn đưa hợp tác với Việt Nam lên tầm cao mới, vừa toàn diện, vừa chiến lược

Thủ tướng Singapore Lawrence Wong muốn đưa hợp tác với Việt Nam lên tầm cao mới, vừa toàn diện, vừa chiến lược

Chuyên gia phát hiện lỗ hổng trong dịch vụ trí tuệ nhân tạo Replicate, làm lộ các mô hình trí tuệ nhân tạo cá nhân và dữ liệu của khách hàng

Chuyên gia phát hiện lỗ hổng trong dịch vụ trí tuệ nhân tạo Replicate, làm lộ các mô hình trí tuệ nhân tạo cá nhân và dữ liệu của khách hàng