Giá xăng tăng chóng mặt, doanh nghiệp vận tải kiệt quệ

15:45 | 13/11/2021

“Doanh nghiệp vận tải vừa lao đao vì dịch bệnh COVID-19 kéo dài, nay thêm giá xăng, dầu tăng cao thì doanh nghiệp chết hẳn. Thậm chí muốn bán xe giờ cũng chẳng ai dám mua….”, đại diện một trong những doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề vì giá xăng dầu tăng sốc trong bối cảnh phục hồi hoạt động sau dịch nói.


Đây là lần xăng tăng giá mạnh thứ 5 liên tiếp kể từ đầu tháng 9. (Ảnh qua Thanh Niên).

Từ mức 17.000 đồng/lít hồi đầu năm, ngày 10/11 vừa qua giá xăng dầu đã tăng lên gần 25.000 đồng/lít.

Theo báo Zing, đây là lần tăng giá mạnh thứ 5 liên tiếp kể từ đầu tháng 9, và tăng lên mức cao nhất trong 7 năm qua (kể từ tháng 7/2014), gây áp lực khủng khiếp lên người dân, doanh nghiệp bởi mặt hàng này là đầu vào của hầu hết các ngành, lĩnh vực sản xuất và đời sống của người dân.

Đã thua lỗ vì dịch, giờ lại còn lỗ nặng hơn 

Ông Nguyễn Đàm Văn – Tổng giám đốc công ty Du lịch lữ hành Văn Minh, chủ thương hiệu vận tải Văn Minh hôm 10/11 bày tỏ với báo VTC News về lo lắng của mình trước việc giá xăng dầu tăng cao đã tác động mạnh đến chi phí vận hành, khiến doanh nghiệp của ông càng thêm khó khăn.

Ông cho biết, doanh nghiệp của mình vốn có đội xe khách 30 chiếc, nhưng nay chỉ hoạt động cầm chừng 10 chiếc, số còn lại nằm bãi vì không có khách. “Vốn đã thua lỗ vì dịch COVID-19, nay chi phí đầu vào bị đội lên thì đơn vị đã lỗ càng tiếp tục lỗ nặng hơn”, ông Văn nói.

Cùng hoàn cảnh, Giám đốc công ty TNHH Minh Thành Phát  Đỗ Văn Bằng cho biết, trong cơ cấu chi phí hoạt động dịch vụ vận tải đường bộ thì xăng dầu chiếm tỷ lệ khá lớn. Do đó giá xăng dầu tăng đã đẩy doanh nghiệp tiếp tục chìm sâu vào thua lỗ.

Sau khi đã chịu thiệt hại nặng nề vì dịch bệnh, giờ đây doanh nghiệp của ông gần như ‘cá nằm trên thớt’ vì cú bồi từ giá nhiên liệu đầu vào tăng cao.

Doanh nghiệp vận tải khốn đốn vì Covid-19 và giá xăng dầu tăng cao. (Ảnh qua VTC News).

Về phần ông Khúc Hữu Thanh Hải – Giám đốc công ty cổ phần Vận tải và thương mại dịch vụ Đất Cảng thì chia sẻ rằng, giá xăng dầu tăng cao cũng đã tác động mạnh đến hoạt động kinh doanh của công ty và toàn ngành vận tải.

Như những doanh nghiệp vận tải khác, hoạt động kinh doanh của Đất Cảng từ đầu năm đã gặp khó khăn do các địa phương phong tỏa vì COVID-19. Khi hoạt động vận tải khách liên tỉnh được mở lại, doanh nghiệp đã lên phương án mở lại một số tuyến đường nhưng chỉ chạy được vài ngày thì phải dừng hoạt động vì không có khách.

Phương án tăng giá vé để bù đắp thua lỗ theo đó cũng không khả thi vì không có khách. “Từ nhiều tháng nay, vận tải hành khách đa số thua lỗ, đừng nói đến có lãi”, ông Hải cho biết.

Muốn bán xe nhưng lại chẳng có người mua

Ông Tô Quang Học – Giám đốc công ty TNHH Phiệt Học cho biết, giá xăng dầu chiếm 30 – 40% đơn giá vận chuyển nên việc xăng dầu tăng giá ngay lập tức ảnh hưởng đến chi phí. Nhưng khó khăn là doanh nghiệp không thể ngay lập tức tăng giá cước vì mỗi chuyến chỉ lèo tèo vài khách.

“Doanh nghiệp vận tải vừa lao đao vì dịch bệnh COVID-19 kéo dài, nay thêm giá xăng, dầu tăng cao thì doanh nghiệp chết hẳn. Thậm chí muốn bán xe giờ cũng chẳng ai dám mua”, ông Học nói và cho biết từ vài chục đầu xe trước đây, nay doanh nghiệp của ông chỉ duy trì vài chuyến để giữ khách, công ty cũng đang chưa biết tính sao khi giá nhiên liệu liên tục tăng chóng mặt.

Cũng trong tình trạng tương tự, Chủ thương hiệu vận tải Văn Minh, ông Đỗ Văn Bằng cho biết, đã nhiều lần đơn vị tính đến phương án bán xe nhưng không có khách mua vì người muốn mua thì không có tiền. Người có vốn thì chẳng dại gì mua xe để về chạy bù lỗ vì không có khách.

Theo nhiều người, cần có chính sách miễn, giảm các loại thuế phí cho doanh nghiệp vận tải. (Ảnh qua Zing).

Doanh nghiệp của ông cũng đang loay hoay không biết xoay xở kiểu gì. Tiếp tục chạy thì thua lỗ, nghỉ thì lấy đâu ra tiền trả lãi vay ngân hàng, mà bán xe cắt lỗ thì không ai mua.

“Doanh nghiệp gần như chết đứng giữa hai gọng kìm COVID-19 vì giá nhiên liệu xăng, dầu tăng phi mã. Tôi cũng bó tay không biết làm thế nào. Anh em nhà xe cũng chỉ biết nhìn nhau ‘cắn răng’ mà chấp nhận”, ông Bằng than thở.

Theo Giám đốc bến xe Giáp Bát, ông Nguyễn Tất Thành, từ khi dịch COVID-19 bùng phát, lượng xe vào bến giảm mạnh, chỉ đạt khoảng 10% so trước đó, tương đương với 100 xe và 500 khách mỗi ngày. Nhiều nhà xe đăng ký nhưng không hoạt động hoặc hoạt động cách nhật do không có khách.

Doanh nghiệp xăng dầu cũng than khổ
Trong báo cáo mới đây của Bộ Công Thương và Tài chính thì quỹ bình ổn giá xăng dầu tại 15 doanh nghiệp xăng dầu đầu mối lớn đang bị âm xấp xỉ 1.500 tỷ đồng do trích quỹ để giữ giá bán lẻ trong nước.

Theo đó, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam cho biết, tính đến cuối tháng 9, quỹ bình ổn giá tại đơn vị này đã âm hơn 210 tỷ đồng. Tính đến ngày 22/10, quỹ giảm xuống còn âm 192,1 tỷ đồng.

Quỹ bình ổn tại tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil) hiện âm 697,6 tỷ đồng.

Trong tổng số gần 1.480 tỷ đồng bị âm do chi quỹ bình ổn giá được ghi nhận, các doanh nghiệp đang phải trích tiền cho mức âm Quỹ lớn bao gồm: Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Long Hưng âm hơn 64 tỷ đồng; Tổng công ty Thương mại, Xuất nhập khẩu Thanh Lễ âm hơn 53 tỷ đồng; Công ty TNHH Petro Bình Minh âm 71 tỷ đồng…

 

Tổng hợp

Video hay

Cùng chuyên mục

Thủ tướng bổ nhiệm 2 tân Thứ trưởng Bộ Công an

Thủ tướng bổ nhiệm 2 tân Thứ trưởng Bộ Công an

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về Quốc hội trong tiến trình đổi mới

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về Quốc hội trong tiến trình đổi mới

Thủ tướng chủ trì Hội nghị toàn quốc về thúc đẩy đầu tư công

Thủ tướng chủ trì Hội nghị toàn quốc về thúc đẩy đầu tư công

TPHCM: Tập trung thúc đẩy tăng trưởng 6 tháng cuối năm

TPHCM: Tập trung thúc đẩy tăng trưởng 6 tháng cuối năm

Thủ tướng chủ trì cuộc họp về chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam

Thủ tướng chủ trì cuộc họp về chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam

Với Hải Phòng, văn hóa là động lực và là mạch nguồn của sự phát triển

Với Hải Phòng, văn hóa là động lực và là mạch nguồn của sự phát triển

Việt Nam có tiềm năng lớn trở thành trung tâm logistics thế giới

Việt Nam có tiềm năng lớn trở thành trung tâm logistics thế giới

6 tỉnh Việt Bắc xúc tiến, quảng bá du lịch tại Đà Nẵng

6 tỉnh Việt Bắc xúc tiến, quảng bá du lịch tại Đà Nẵng

Khởi công Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị

Khởi công Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị