Dừng mọi hoạt động tập trung trên 20 người

14:11 | 28/03/2020

Chính quyền dừng hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người trong ít nhất hai tuần tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói tại cuộc họp Thường trực Chính phủ sáng 26/3.


Ông đề nghị các địa phương dừng toàn bộ nghi lễ tôn giáo, xử lý nghiêm nơi nào để xảy ra việc tập trung trên 20 người. Các cơ quan thay đổi thói quen làm việc từ trực tiếp sang trực tuyến, người dân ở nhà để tránh lây nhiễm dịch bệnh.

Các địa phương được yêu cầu đóng cửa cơ sở dịch vụ như massage, vũ trường, du lịch, tham quan, điểm vui chơi, rạp phim, quán bia hơi, nhà hàng… trong ít nhất hai tuần. Các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu trên toàn quốc cũng trong diện tạm thời đóng cửa.

Với Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng, Thủ tướng đề nghị đóng cửa toàn bộ cơ sở dịch vụ, trừ nơi cung cấp thực phẩm, dược phẩm, cơ sở khám chữa bệnh với tinh thần “bảo đảm nhu cầu cần thiết cho nhân dân”.

Giải thích thêm với VnExpress, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói, các chợ dân sinh hoặc những nơi cung cấp lương thực, thực phẩm cho người dân chưa bị đóng cửa, nhưng Chính phủ khuyến cáo không nên tập trung đông người. Những dịch vụ tập trung đông người mà không cung cấp nhu yếu phẩm, đồ dùng phục vụ trực tiếp cho sinh hoạt thiết yếu của người dân phải đóng cửa. “Văn phòng Chính phủ sẽ sớm ban hành thông báo cụ thể hơn”, ông Mai Tiến Dũng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP

Bộ Giao thông Vận tải có nhiệm vụ hạn chế bay từ hai thành phố lớn đến các thành phố khác. Địa phương dừng hoặc tổ chức rất ít chuyến giao thông công cộng. Việc đi lại của người dân từ thành phố, khu vực có dịch được quản lý như đi từ vùng dịch. Thời gian thực hiện từ 0h ngày 28/3, kéo dài một hoặc vài tuần.

Bộ Y tế được giao hướng dẫn cụ thể, không để bệnh viện thành nơi tập trung đông người dễ lây lan dịch bệnh; có biện pháp cách ly, xét nghiệm bác sĩ, nhân viên y tế làm tại các cơ sở chăm sóc, điều trị bệnh nhân nhiễm nCoV. “Bảo toàn đội ngũ y tế để có sức chiến đấu lâu dài trong mùa dịch”, Thủ tướng nói.

Các bộ ngành liên quan và địa phương được yêu cầu quản lý nghiêm biên giới đường bộ, đường hàng không, đường thủy. Bộ Quốc phòng, Tư lệnh các quân khu tiếp tục thực hiện tốt việc cách ly tập trung; người dân không được đến thăm, mang đồ ăn uống tới nơi cách ly và giám sát việc cách ly chuyên biệt; mở rộng các cơ sở cách ly ở miền Trung và khu vực biên giới Tây Nam.

Các ngành chức năng xử lý nghiêm, kể cả xử lý hình sự, với những người vi phạm, không khai báo y tế và không thực hiện cách ly theo đúng quy định.

Các tỉnh, thành tập trung đầu tư máy móc, trang thiết bị phục vụ xét nghiệm trên diện rộng. Với Hà Nội và TP HCM, Chính phủ yêu cầu tăng thêm cơ sở xét nghiệm, nâng công suất, bảo đảm sàng lọc toàn bộ trường hợp nghi nhiễm nCoV.

Ngành y tế mua ngay trang thiết bị cần thiết; phối hợp với ngành công thương có hợp đồng cụ thể để sản xuất khẩu trang y tế cũng như khẩu trang đạt tiêu chuẩn khác để phục vụ trong nước… Chính phủ nghiêm cấm đầu cơ tích trữ những nhu yếu phẩm cũng như vật tư y tế; xử lý nghiêm nạn đầu cơ và buôn lậu vật tư y tế.

Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế phối hợp xây dựng bệnh viện dã chiến khi thấy cần thiết.

Tại cuộc họp, Thủ tướng nhắc nhở UBND quận Tây Hồ trong ngày 24/3 đã để quá đông người dân đi lễ dịp đầu tháng âm lịch.

Việt Nam hiện ghi nhận 148 người nhiễm nCoV; trong đó 17 người đã bình phục; 26 người xét nghiệm âm tính lần đầu; 7 người âm tính lần hai. Cả nước có gần 47.000 người đang được theo dõi sức khoẻ.

 

Cân nhắc đóng cửa tất cả hoạt động

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu vấn đề đóng cửa tất cả hoạt động khi số ca nhiễm còn thấp tại phiên họp sáng nay. Ông dẫn khuyến nghị về tình hình dịch của Mỹ để rút kinh nghiệm cho Việt Nam. Theo đó, đầu tháng 3, cả Việt Nam và Mỹ có 100 trường hợp bị nhiễm nhưng sau 3 tuần, Mỹ có tới 55.000 người bị nhiễm; tuyên bố tình trạng thảm họa, đóng cửa bang California (ngày 22/3). Việc này được cho là “đã quá muộn, đáng lẽ nên đóng cửa vào 12/3 khi số ca dưới 1.000”.

“Việt Nam nghiên cứu vấn đề này như thế nào, khi số ca nhiễm còn thấp, không phải con số 1.000? Có nên tạm thời đóng cửa tất cả các hoạt động và đi lại của người dân?”, Thủ tướng nói và cho hay dự báo Việt Nam có 2 tuần để hành động và virus sẽ lây lan nhanh nếu “chúng ta không triển khai phòng, chống kịp thời, quyết liệt”.

 

Theo VNE

Video hay

Cùng chuyên mục

Xúc động chương trình “Trường Sơn – Chân trần chí thép”

Xúc động chương trình “Trường Sơn – Chân trần chí thép”

Bùng nổ các dịch vụ du lịch trong kỳ nghỉ lễ ở Quảng Bình

Bùng nổ các dịch vụ du lịch trong kỳ nghỉ lễ ở Quảng Bình

Liên hoan Thực hành tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ của người Việt tại Hà Tĩnh

Liên hoan Thực hành tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ của người Việt tại Hà Tĩnh

NHCSXH huyện Đăk R’Lấp giải ngân cho vay người chấp hành xong án phạt tù

NHCSXH huyện Đăk R’Lấp giải ngân cho vay người chấp hành xong án phạt tù

Nhiều điểm du lịch hấp dẫn du khách khi đến Quảng Bình

Nhiều điểm du lịch hấp dẫn du khách khi đến Quảng Bình

Cư Kuin: Phát huy hiệu quả nguồn vốn ủy thác

Cư Kuin: Phát huy hiệu quả nguồn vốn ủy thác

Quảng Bình: Người dân xã Vạn Ninh hiến đất để mở rộng đường giao thông

Quảng Bình: Người dân xã Vạn Ninh hiến đất để mở rộng đường giao thông

HÀ TĨNH: Ý nghĩa cao đẹp từ một giải thể thao phong trào

HÀ TĨNH: Ý nghĩa cao đẹp từ một giải thể thao phong trào

Quảng Bình: Huyện Minh Hóa khai mạc tuần Lễ hội

Quảng Bình: Huyện Minh Hóa khai mạc tuần Lễ hội