Du lịch Việt Nam được ca ngợi thay đổi ngoạn mục sau 10 năm

15:49 | 12/07/2023

Du lịch Việt Nam đang ngày càng khởi sắc khi được nhiều tờ báo quốc tế liên tục đánh giá, xếp hạng cao. Mới đây, tác giả Danton Remoto của Thời báo Manila còn dùng nhiều mỹ từ ca ngợi du lịch Việt Nam trong sự so sánh với ngành du lịch Philippines.


Trên mục bình luận của Thời báo Manila (Manila Times), bài viết có tựa đề Tại sao du lịch Việt Nam khiến chúng ta ‘hít khói’, tác giả Danton Remoto đã phân tích các yếu tố khiến ngành du lịch Việt Nam thay đổi ngoạn mục sau 10 năm, trong khi du lịch Phillippines còn nhiều hạn chế, phải học hỏi.

Mở đầu bài viết, tác giả Danton hồi tưởng lại lần đầu tiên tới thăm Việt Nam vào năm 2007 cùng với đoàn các giáo viên Philippines tham dự một hội nghị giáo dục quốc tế.

“Phố Tây” Tạ Hiện, Hà Nội, về đêm.

Tác giả viết, TP Hồ Chí Minh và Hà Nội năm 2007 vẫn còn chưa phát triển, nhưng đã có thể thấy một vài điểm sáng hứa hẹn. Phải đến hơn 10 năm sau, năm 2018, tôi mới có chuyến đi lần thứ 2 khi là diễn giả tại Hội thảo quốc tế tại Đại học Quốc gia Hà Nội. Tôi bắt taxi từ sân bay, tài xế lịch sự cho tôi biết rằng chuyến đi đến khách sạn của tôi sẽ mất một giờ và chi phí ước tính.

Khung cảnh từ sân bay về khách sạn vẫn giống như 10 năm trước, chúng tôi đi qua cánh đồng lúa rộng lớn, một chân trời hun hút về phía xa.

Nhưng khi chúng tôi đến Hà Nội, tôi dường như không thể nhận ra thành phố mà tôi đã thấy một thập kỷ trước. Những căn nhà phố cũ kỹ và đẹp đẽ vẫn còn đó, nhưng giờ đây có thêm những con đường và cầu vượt đang được xây dựng.

Và các bạn trẻ Việt Nam! Họ nhanh nhẹn, năng động và đã bắt tay vào một chương trình học tiếng Anh trên quy mô lớn.

Tôi đã làm việc trong một quán cà phê gần khách sạn của tôi, wi-fi đường truyền tốc độ cao chạy mượt mà. Khi biết tôi là người Philippines dạy tiếng Anh, các nhân viên pha chế đã nán lại bàn của tôi lâu hơn một chút, trò chuyện với tôi bằng tiếng Anh.

Các bạn trẻ này đi học từ 8h đến 15h, về nhà nghỉ ngơi rồi đi làm từ 16h đến 22h. Họ chọn làm việc ở những quán cà phê có nhiều khách du lịch lui tới, không chỉ vì những nơi này trả lương cao hơn mà còn vì họ có thể thực hành tiếng Anh với khách du lịch.

Thành phố Hồ Chí Minh mang vẻ đẹp của một thành phố hiện đại và năng động.

Các nhà hàng, khách sạn, trung tâm mua sắm, quán cà phê mọc lên và các viện bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật ngang tầm với những nơi tốt nhất ở Đông Nam Á. Đây là một số lý do tại sao Việt Nam đã vươn lên thành một cường quốc du lịch, vượt xa Philippines.

Sau những cảm nhận về sự thay đổi mạnh mẽ của du lịch Việt Nam và con người Việt Nam, tác giả Danton Remoto đưa ra những lý do khác khiến Việt Nam bỏ Philippines lại phía sau.

Theo tác giả, điều đầu tiên là sự ổn định chính trị và quản trị hiệu quả. Chính phủ Việt Nam đã thực hiện các chính sách dài hạn ưu tiên phát triển du lịch, dẫn đến tăng trưởng ổn định và bền vững. Các hãng hàng không giá rẻ, khách sạn không đắt đỏ, wi-fi hoạt động tốt…

Hơn nữa, Việt Nam đã xuất sắc trong việc tiếp thị, quảng bá bản thân như một điểm đến đa dạng và quyến rũ. Đất nước đã xây dựng thành công một hình ảnh thương hiệu nhấn mạnh cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, lịch sử phong phú và trải nghiệm văn hóa độc đáo.

Các chiến dịch tiếp thị chủ động của Việt Nam, cùng với việc sử dụng hiệu quả các phương tiện truyền thông xã hội, đã khuếch đại sự hiện diện của Việt Nam trên thị trường du lịch toàn cầu.

Đầu tư đáng kể của Việt Nam vào phát triển cơ sở hạ tầng đã đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của ngành du lịch. Quốc gia này đã tập trung vào việc cải thiện mạng lưới giao thông, bao gồm sân bay, đường bộ và đường sắt, giúp du khách khám phá các khu vực khác nhau dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, Việt Nam ưu tiên phát triển hệ thống cơ sở vật chất, lưu trú du lịch, đảm bảo mang lại trải nghiệm thoải mái, thuận tiện cho du khách.

Ngược lại, Philippines gặp phải những thách thức trong việc nâng cấp cơ sở hạ tầng, dẫn đến tắc nghẽn và hạn chế khả năng tiếp cận tại các điểm du lịch nổi tiếng.

Theo tác giả Remoto, ngành du lịch Việt Nam đã phát huy tốt nhiều yếu tố để bứt phá.

Việt Nam cũng đã thành công trong việc đa dạng hóa các dịch vụ du lịch, phục vụ cho nhiều sở thích khác nhau. Từ những con phố nhộn nhịp của Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đến vẻ đẹp tĩnh lặng của Vịnh Hạ Long và nét quyến rũ về văn hóa của Hội An, Việt Nam mang đến nhiều trải nghiệm đa dạng.

Theo tác giả Danton Remoto, Philippines cũng sở hữu những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, nhưng nước này vẫn chưa tận dụng được tiềm năng và đa dạng hóa các dịch vụ ngoài du lịch biển.

Tác giả đánh giá, Việt Nam đã nâng cao vị thế trong ngành du lịch bằng cách cải thiện chất lượng dịch vụ, lòng hiếu khách và các tiêu chuẩn an toàn. Quốc gia này đã nuôi dưỡng văn hóa hiếu khách, đào tạo lực lượng lao động của mình để cung cấp dịch vụ đặc biệt.

Ngược lại, Philippines phải vật lộn với sự nhất quán về chất lượng dịch vụ và tiêu chuẩn an toàn. Những người ăn xin ở di tích Intramuros “săn đuổi” du khách và chủ nhà hàng tính phí khách du lịch 700 USD cho món hải sản mà giá có thể chỉ là 70 USD.

Cuối bài, Danton Remoto kết luận: Nụ cười của chúng ta là không đủ; Thái Lan cũng có. Văn hóa của chúng ta là không đủ; Indonesia cũng có. Và Việt Nam đã chứng minh rằng họ có cả nụ cười và văn hóa, cũng như cơ sở hạ tầng đảm bảo trải nghiệm an toàn và vui vẻ cho du khách.

Kiều Anh (Theo Manila Times)

Nguồn: Congluan.vn

https://www.congluan.vn/du-lich-viet-nam-duoc-ca-ngoi-thay-doi-ngoan-muc-sau-10-nam-post255811.html

Cùng chuyên mục

Lần đầu tiên “Xuân Quê hương” được tổ chức với quy mô lớn tại Bắc Australia

Lần đầu tiên “Xuân Quê hương” được tổ chức với quy mô lớn tại Bắc Australia

Thắm tình đồng hương Bình Đại, tỉnh Bến Tre tại Thành Phố Hồ Chí Minh

Thắm tình đồng hương Bình Đại, tỉnh Bến Tre tại Thành Phố Hồ Chí Minh

Dương Thị Xuân Quý và “Nhật ký chiến trường”

Dương Thị Xuân Quý và “Nhật ký chiến trường”

Chuyện về 41 di sản độc đáo tại Chùa Am, Hà Tĩnh: CƠ QUAN CHỨC NĂNG VÀO CUỘC VÀ TIẾNG NÓI CHÂN CHÍNH CỦA NHỮNG NGƯỜI YÊU TRỌNG VĂN HOÁ

Chuyện về 41 di sản độc đáo tại Chùa Am, Hà Tĩnh: CƠ QUAN CHỨC NĂNG VÀO CUỘC VÀ TIẾNG NÓI CHÂN CHÍNH CỦA NHỮNG NGƯỜI YÊU TRỌNG VĂN HOÁ

Alice Nguyễn Thị Thanh Phương: NỮ VŨ CÔNG DUY NHẤT VIỆT NAM ĐẠT 3 HUY CHƯƠNG VÀNG VÀ 3 CUP VÀNG TANGO QUỐC TẾ 2024

Alice Nguyễn Thị Thanh Phương: NỮ VŨ CÔNG DUY NHẤT VIỆT NAM ĐẠT 3 HUY CHƯƠNG VÀNG VÀ 3 CUP VÀNG TANGO QUỐC TẾ 2024

Đồng Nai: Nô nức ngày hội tòng quân

Đồng Nai: Nô nức ngày hội tòng quân

GIÁO SƯ VIỆN SĨ HỒ SỸ VỊNH, NHÀ VĂN HÓA HỌC TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO

GIÁO SƯ VIỆN SĨ HỒ SỸ VỊNH, NHÀ VĂN HÓA HỌC TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO

CHUYẾN TÀU ĐẦU XUÂN

CHUYẾN TÀU ĐẦU XUÂN

HÀ TĨNH: Việc “phát hiện” và di chuyển 41 sắc phong ra khỏi Chùa Am đã “hé lộ” nhiều vấn đề bất cập

HÀ TĨNH: Việc “phát hiện” và di chuyển 41 sắc phong ra khỏi Chùa Am đã “hé lộ” nhiều vấn đề bất cập