Đồng Nai: Mạnh tay xử lý các vi phạm và đổi mới tuyên truyền góp phần kéo giảm TNGT

12:07 | 06/08/2022

Toàn tỉnh Đồng Nai có 3 tuyến quốc lộ lớn là quốc lộ 1A, 51, 20 và 1 tuyến quốc lộ nhỏ là 56. Các tuyến quốc lộ này đi qua nhiều huyện, thành phố với mật độ phương tiện lưu thông cao. Để bảo đảm TTATGT, Phòng PC 08 tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo rất nghiêm đến các Trạm, Đội về công tác TTKS – XLVP, ra quân thực hiện cao điểm nhiều chuyên đề đề bảo đảm ATGT.

Trạm CSGT quốc lộ 51 mạnh tay xử lý các trường hợp vi phạm

Nhờ triển khai nhiều biện pháp để bảo đảm TTATGT, những tháng đầu năm 2022, TNGT trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giảm ở cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2021.
Có thể nói, để có được những kết quả đó, thời gian qua, lực lượng Cảnh sát Giao thông Phòng PC 08 tỉnh Đồng Nai liên tục xử phạt các vi phạm về quá tải, quá khổ, nồng độ cồn, quá tốc độ… Ngay giữa tháng 6 vừa qua, Phòng PC 08 đã tổ chức ra quân thực hiện 3 tháng cao điểm  xử lý mạnh tay các lỗi nói trên với mục tiêu lập lại TTATGT, kéo giảm số vụ TNGT. Qua đó, phấn đấu không để xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng; tập trung xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông…

Lãnh đạo Phòng PC08 Công an tỉnh Đồng Nai cho hay, đơn vị sẽ tăng cường tuần tra kiểm soát, tập trung xử lý các hành vi vi phạm như vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông đường bộ; vi phạm tốc độ trên đường bộ; vi phạm về “cơi nới” thùng xe và chở hàng quá trọng tải, quá khổ trên đường bộ. Đặc biệt, nghiêm cấm việc can thiệp, tiếp cận can thiệp việc xử lý vi phạm về trật tự, an toàn giao thông.

Trạm CSGT Suối Tre thời gian qua đã rất nỗ lực bảo đảm lực lượng có mặt 24/24 trên toàn tuyến để xử lý vấn nạn xe quá khổ quá tải, vi phạm nồng độ cồn

Chỉ đạo này được các Trạm, Đội thuộc Phòng PC 08 thực hiện rất nghiêm túc. Tại Trạm CSGT Suối Tre, Trạm phụ trách tuyến QL 1A và QL 56, việc ra quân kiểm tra, lập trạm cân để kiểm soát xe quá khổ quá tải, đo nồng độ cồn, ma túy được thực hiện hàng ngày, hàng đêm. CBCS tại Trạm gần như không ngừng nghỉ, liên tục xoay ca, các tổ công tác để đảm bảo trực chốt kín thời gian trong ngày, không để các chủ phương tiện có cơ hội lợi dụng thời điểm vắng bóng lực lượng chức năng để cố tình vi phạm.

Tại quốc lộ 51, nơi tập trung nhiều mỏ đá cũng như là tuyến QL kết nối với tỉnh BR – VT nên lưu lượng xe cũng rất đông. Trạm CSGT quốc lộ 51 cũng phải căng mình, bám đường để hoàn thành nhiệm vụ. Đến nay, tình trạng xe quá khổ quá tải và phóng nhanh vượt ẩu trên tuyến quốc lộ này cơ bản đã giảm xuống rất rõ rệt.

Còn tại tuyến QL 20, kết nối tỉnh Đồng Nai và Lâm Đồng, đây là tuyến đường luôn khiến người dân e sợ vì phương tiện chở nông sản phóng nhanh vượt ẩu. Sau gần 1 tháng rưỡi ra quân thực hiện cao điểm, Đội CSGT số 2 đã rất gắt gao trong vấn đề kiểm soát, mạnh tay xử lý nếu phát hiện vi phạm. Cùng với đó là tìm hướng xử lý để chấm dứt tình hình. Thời gian qua, Đội đã thường xuyên tổ chức tuần tra cả ngày lẫn đêm trên nhiều đoạn đường khác nhau. Nhờ vậy, tình trạng trên đến nay đã giảm bớt.

Bên cạnh TTKS – XLVP, thời gian qua, Công an tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo lực lượng công an thực hiện đấu tranh phòng, chống tối phạm, đua xe trái phép trên tuyến giao thông, phản ảnh tình hình trật tự ATGT trên tuyến, tuyên truyền, nhắc nhở người tham gia giao thông tự giác chấp hành quy tắc giao thông, văn hóa giao thông và thực hiện nghiêm túc khẩu hiệu “Đã uống rượu, bia – Không lái xe” và chấp hành quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Với nhiều hình thức tuyên truyền khác nhau, luôn tìm cách đổi mới hình thức tuyên truyền, Phòng PC 08 tỉnh Đồng Nai đã thực hiện nhiều buổi tuyên truyền, hướng dẫn luật giao thông tại các công ty, trường học, khu dân cư. Đồng thời, tổ chức gọi điện, răn đe các đối tượng nghi vấn tổ chức điều khiển phương tiện với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Phòng PC 08 quan điểm rằng, công tác tuyên truyền về văn hóa giao thông thời gian tới cần đúng đối tượng, có trọng tâm trọng điểm nhằm phát huy hiệu quả phòng ngừa tai nạn, chấp hành tốt ý thức khi tham gia giao thông. Tuyên truyền tập trung ưu tiên các đối tượng: nhóm thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên; đội ngũ lái xe vận tải hành khách, hàng hóa, người điều khiển mô tô, xe gắn máy, xe máy điện.

Đồng thời, tuyên truyền về tác hại của rượu, bia; vận động hạn chế uống rượu, bia và không điều khiển phương tiện giao thông sau khi uống rượu, bia; tuyên truyền vai trò của gia đình, người thân trong việc thay đổi thói quen và hành vi giao thông an toàn và chấp hành đúng các quy định của pháp luật. Thông qua công tác tuần tra, xử lý vi phạm giao thông, lực lượng chức năng kết hợp phổ biến tuyên truyền về mức xử phạt, hình thức xử phạt khi vi phạm giao thông, những hậu quả sức khỏe, gánh nặng bệnh tật, gánh nặng kinh tế, gánh nặng cho xã hội, di chứng do tai nạn giao thông gây ra.

 

Nhóm PV/VHVN

Cùng chuyên mục

Sách hay về kỹ năng cơ bản trong cuộc sống hằng ngày

Sách hay về kỹ năng cơ bản trong cuộc sống hằng ngày

Xin đừng soi mói đời tư

Xin đừng soi mói đời tư

Trái Đất có thể trúng “pháo vũ trụ” hôm nay, cảnh báo mất điện, hỏng GPS

Trái Đất có thể trúng “pháo vũ trụ” hôm nay, cảnh báo mất điện, hỏng GPS

Nỗ lực cho nền hòa bình dài lâu – Hai câu chuyện từ chiến tuyến

Nỗ lực cho nền hòa bình dài lâu – Hai câu chuyện từ chiến tuyến

Hiệp hội Đài Việt kết nối đào tạo nhân lực chất lượng cao cho Đồng Tháp

Hiệp hội Đài Việt kết nối đào tạo nhân lực chất lượng cao cho Đồng Tháp

Khám phá Vân Long – ‘Vịnh không sóng’ ở Ninh Bình

Khám phá Vân Long – ‘Vịnh không sóng’ ở Ninh Bình

Khai mạc Festival Nhà Thiếu nhi toàn quốc lần thứ VII

Khai mạc Festival Nhà Thiếu nhi toàn quốc lần thứ VII

Đặc sắc Lễ hội Điện Huệ Nam

Đặc sắc Lễ hội Điện Huệ Nam

Thời tiết ngày 5/8: Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết ngày 5/8: Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông