Độc đáo sân khấu cải lương dành cho thiếu nhi

9:22 | 13/08/2022

Nhà hát Trần Hữu Trang đã cho ra đời “Sân khấu Tài năng thiếu nhi” nhằm gầy dựng thế hệ diễn viên trẻ cho nghệ thuật cải lương


“Sân khấu Tài năng thiếu nhi” là sàn diễn dành cho diễn viên nhí (từ 6 đến 13 tuổi) trên địa bàn TP HCM, có năng khiếu ca hát và có niềm đam mê đối với nghệ thuật truyền thống.

Chuẩn bị lực lượng kế thừa

Thực tế cho thấy nhiều đại bang cải lương nổi tiếng của sân khấu Sài Gòn – TP HCM trước năm 1975, song song với việc đi diễn cũng đã tính đến chuyện xây dựng lực lượng hậu duệ. Các ông bà bầu lừng danh đã cất công tìm kiếm, đào tạo đội ngũ diễn viên trẻ từ nhiều nguồn, trong đó cốt lõi chính là từ con, em nghệ sĩ đã gắn bó với nghề.

Một cảnh trong chương trình ra mắt “Sân khấu Tài năng thiếu nhi” của Nhà hát Trần Hữu Trang

Nổi trội phải kể đến hai đại bang hàng đầu về nghệ thuật cải lương tuồng cổ là Minh Tơ và Huỳnh Long. Từ lò đồng ấu Minh Tơ do nghệ sĩ Minh Tơ sáng lập đã đào tạo ra các nghệ sĩ: Thanh Tòng, Xuân Yến, Trường Sơn, Bạch Lê, Thanh Loan, Công Minh, Chí Bảo… Sau này từ lò của đồng ấu Bạch Long mới có Vũ Luân, Tú Sương, Trinh Trinh, Chinh Nhân, Tâm Tâm, Bình Tinh, Chấn Cường…

Để tiếp nối cách làm này, Nhà hát Trần Hữu Trang đã thực hiện “Sân khấu Tài năng thiếu nhi” – hiện mô hình này đang có 20 diễn viên nhí được rèn giũa các vai diễn mẫu. Các tiết mục biểu diễn vừa qua trong chương trình ra mắt mang chủ đề “Ươm mầm những hạt ngọc”, gồm: “Những cây bút chì màu”, “Bạch xà tìm linh chi thảo”… đã tạo ấn tượng cho người xem, khi các diễn viên nhí đã hòa mình trọn vẹn vào không gian ca diễn của sân khấu cải lương.

Nhiều nghệ sĩ cải lương đã vui mừng trước thành quả bước đầu của hành trình “ươm mầm cho những hạt ngọc” tương lai cho sân khấu cải lương. “Dạy thiếu nhi diễn kịch đã khó, diễn cải lương khó hơn nhiều. Làm sao để các em thoát khỏi sự bắt chước và không mất đi nét hồn nhiên, trong sáng khi ca diễn” – NSND Thoại Miêu bày tỏ.

NSƯT Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao TP HCM, cho biết: “Sở Văn hóa – Thể thao TP HCM sẽ phối hợp với Nhà hát Trần Hữu Trang thành lập một hội đồng tư vấn nhằm thực hiện tốt nhất công tác chọn lựa, đào tạo các nhân tố mới. Đây là chiến lược lâu dài, nhằm bổ sung nguồn lực cho sàn diễn cải lương tại TP HCM”.

Làm nghề theo chuẩn mực

Theo các nhà chuyên môn, hiện nay Nhà hát Trần Hữu Trang đang có một đội ngũ khá hùng hậu diễn viên nhí là con em của nghệ sĩ đang làm nghề như: Tú Quyên, Hồng Quyên (con NSƯT Tú Sương); Thảo Trâm, Thảo Trúc (con nghệ sĩ Điền Trung và nghệ sĩ Lê Thanh Thảo); Kim Thư (con nghệ sĩ Ngọc Nga); Quỳnh Anh (con NSƯT Mỹ Hằng), Trường Huy (con trai NSƯT Trường Giang), Anh Thư (con gái NSƯT Thy Trang), Trúc Vy (con nghệ sĩ Trúc Phương)…, do vậy cần phải có chiến lược đầu tư bài bản cho thế hệ diễn viên tương lai này ngay từ bây giờ.

“Phải hướng các cháu vào đúng quỹ đạo làm nghề theo chuẩn mực. Tránh nghĩ theo hướng gầy dựng sân khấu này chỉ để có phong trào” – NSND Trần Minh Ngọc nêu ý kiến.

NSND Trần Minh Ngọc cho rằng vẫn biết hoạt động của sân khấu truyền thống hiện nay là vô cùng khó khăn nhưng để khán giả đến với sân khấu, để nghệ thuật luôn được bảo tồn và phát triển thì trách nhiệm trước hết thuộc về người làm nghề.

“Trong lao động sáng tạo, đặc biệt là sáng tạo nghệ thuật, tài năng của nghệ sĩ biểu diễn là kết quả của cả một quá trình dài học tập và khổ luyện bền bỉ. Bởi vậy, các diễn viên nhí triển vọng đó mới chỉ là bước đi ban đầu trên con đường nghệ thuật, để vươn tới tài năng đang chờ ở phía trước còn rất nhiều thách thức” – NSND Trần Minh Ngọc nhấn mạnh.

Đạo diễn Phan Quốc Kiệt, Giám đốc Nhà hát Trần Hữu Trang, cho biết Nhà hát Trần Hữu Trang có lợi thế là các nghệ sĩ của 3 đoàn đều có con em sớm bộc lộ năng khiếu thiên bẩm. Nhà hát đã có kế hoạch đào tạo và định hướng phát triển cho các em.

“Khi tham gia “Sân khấu Tài năng thiếu nhi”, các em sẽ được chỉ bảo thêm chuyên môn nghệ thuật và cả những bài học đạo đức được đúc kết sau mỗi câu chuyện, mỗi tiết mục của chương trình để qua đó giúp các em phát triển về nhân cách. Hiện nay các em đang tập kịch bản cải lương thiếu nhi mới là “Vương quốc thú nhồi bông” của tác giả: Biển Kiện – Tùng Phi, chuyển thể cải lương: Hoàng Song Việt, đạo diễn: Quỳnh Khôi” – đạo diễn Phan Quốc Kiệt thông tin.

“Nuôi dưỡng một tài năng là con nhà nòi khác với lực lượng học viên vì đam mê mà theo học. Làm sao để các em nhìn rõ trọng trách nối nghiệp cha mẹ nhưng không tạo áp lực. Các khâu phải thật chuẩn, phải như vậy mới không sản sinh ra một thế hệ làm nghề ẩu, chạy theo hình thức mà thiếu chiều sâu” – NSƯT Ca Lê Hồng lưu ý.

Bài và ảnh: THANH HIỆP

Nguồn báo điện tử Người lao động

https://nld.com.vn/van-nghe/doc-dao-san-khau-cai-luong-danh-cho-thieu-nhi-2022081219495162.htm

 

Cùng chuyên mục

Lễ  hội ‘Linh tinh tình phộc’ độc đáo tại Phú Thọ

Lễ hội ‘Linh tinh tình phộc’ độc đáo tại Phú Thọ

TP Hồ Chí Minh: Tỉ lệ lao động quay trở lại làm việc sau Tết đạt hơn 98%TP Hồ Chí Minh: Tỉ lệ lao động quay trở lại làm việc sau Tết đạt hơn 98%

TP Hồ Chí Minh: Tỉ lệ lao động quay trở lại làm việc sau Tết đạt hơn 98%TP Hồ Chí Minh: Tỉ lệ lao động quay trở lại làm việc sau Tết đạt hơn 98%

Thời tiết ngày 3/2: Bắc Bộ, Trung Bộ có mưa phùn và sương mù

Thời tiết ngày 3/2: Bắc Bộ, Trung Bộ có mưa phùn và sương mù

Đến hẹn lại lên, về Hội Lim nghe dân ca quan họ

Đến hẹn lại lên, về Hội Lim nghe dân ca quan họ

Lễ hội Xuân Lào Cai – bản hòa ca của những di sản văn hóa

Lễ hội Xuân Lào Cai – bản hòa ca của những di sản văn hóa

Khai hội Xuân Tây Yên Tử và khai mạc Tuần Văn hoá – Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2023

Khai hội Xuân Tây Yên Tử và khai mạc Tuần Văn hoá – Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2023

Nói gì với mưa phùn

Nói gì với mưa phùn

Lễ tưởng niệm 748 năm Ngày Tướng quân Phạm Ngũ Lão ra quân đánh giặc giữ nước

Lễ tưởng niệm 748 năm Ngày Tướng quân Phạm Ngũ Lão ra quân đánh giặc giữ nước

Du lịch Lai Châu khởi sắc

Du lịch Lai Châu khởi sắc