Độc đáo: Nghiên cứu sản xuất băng dán vết thương từ vỏ sầu riêng

22:01 | 25/10/2021

Mới đây, các nhà khoa học tại Singapore đã nghiên cứu thành công và sử dụng vỏ sầu riêng để tạo ra băng kháng khuẩn mà họ cho rằng có thể chữa lành vết thương.

Công nghệ này được phát triển bởi một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore (NTU). Họ sử dụng một quy trình rẻ tiền để chiết xuất xenlulo từ lớp vỏ xanh, dày của trái cây. Xenlulo được trộn với glycerol để tạo ra một loại gel mềm, giống như silicone, theo nghiên cứu của NTU.

Nghiên cứu này đã làm nổ ra một cuộc tranh cãi trên Twitter Singapore rằng liệu loại băng dán vết thương này có mùi sầu riêng hay không. Tuy nhiên William Chen – Giám đốc Chương trình Khoa học và Công nghệ thực phẩm của NTU và là nhà khoa học đứng đầu dự án nghiên cứu khẳng định không hề có mùi như mọi người đang thắc mắc.

Giáo sư William Chen và một thành viên trong nhóm của ông đang thử nghiệm trên vỏ sầu riêng.

Bất chấp những tranh cãi, các nhà nghiên cứu cho biết sự đổi mới này có thể giúp giải quyết một vấn đề môi trường nghiêm trọng: “rác thải thực phẩm”.

Ông Chen nhấn mạnh: “Mục đích của nghiên cứu này nhằm hướng tới phát triển các đổi mới để giảm thiểu chất thải thực phẩm nói chung”.

Những người kinh doanh sầu riêng tại Singapore rất vui mừng khi nghe tới dự án này.

Ông James Wong, một trong những người bán sầu riêng ở Singapore đã chia sẻ với kênh CNBC: “Phát minh từ nhóm nghiên cứu của đại học Nanyang là một cách tuyệt vời để tái chế vỏ sầu riêng”. Ông James Wong cho biết mình hằng ngày phải trả tiền cho các công ty xử lý chất thải để tới dọn chúng đi. 

Giáo sư William Chen chia sẻ với CNBC rằng thực phẩm ở Singapore tương đối rẻ do được chính phủ trợ cấp rất nhiều. Tuy nhiên, nhược điểm của điều này là người dân lại không thực sự coi trọng thực phẩm.

Để giảm thiểu vấn đề lãng phí thực phẩm, ông Chen cùng nhóm nghiên cứu đã quyết định thử nghiệm với vỏ sầu riêng, một vật liệu thường được vứt bỏ sau khi tiêu thụ phần thịt bên trong.

Các nhà khoa học tại Đại học Công nghệ Nanyang đã phát triển một loại băng hydrogel làm từ vỏ sầu riêng.

Giáo sư Chen chia sẻ nguyên nhân vì sao họ chọn sầu riêng là đối tượng nghiên cứu. Một phần do trái cây lớn như sầu riêng cung cấp cho các nhà khoa học khối lượng sản phẩm nghiên cứu cần thiết.

Ngoài ra, sự sẵn có của loại quả này cũng là một yếu tố quan trọng thúc đẩy dự án khoa học. Ông Chen cho biết: “Singapore tiêu thụ 12 triệu quả sầu riêng mỗi năm. Chừng nào người Singapore còn ăn sầu riêng, chúng ta có thể tiếp tục sử dụng những miếng băng dán tái chế từ vỏ sầu riêng này”.

Người dân xếp hàng chờ mua sầu riêng ở Singapore.

Theo Giáo sư Chen, băng dán vết thương làm từ vỏ sầu riêng đem lại lợi ích cho vấn đề cải thiện môi trường và mang lại cả ý nghĩa thiết thực đối với y tế. Không giống như các miếng dán vết thương hiện nay, loại băng dán mới có chứa hydrogel, có thể bảo vệ và giữ ẩm cho vết thương.

Tuy không tham gia vào dự án nhưng Phó giáo sư Andrew Tan – Chuyên gia về rối loạn chuyển hóa tại Khoa y của NTU cho biết: “Băng hydrogel được sản xuất từ vỏ sầu riêng có hiệu quả tương đương với các loại băng dán vết thương trên thị trường. Hydrogel cung cấp độ ẩm giúp loại bỏ các mô bị nhiễm trùng và kích thích chữa lành vết thương. Hydrogel cũng có thể làm mát vết thương, giúp giảm đau hiệu quả”.

Bà Priyadarshani Kamat, một nhà vi lượng đồng căn tại Singapore cho biết: “Tôi luôn tin rằng thiên nhiên có câu trả lời cho mọi thứ. Trước đây, tôi đã từng chứng kiến ​​cách băng vết thương bằng vỏ khoai tây giúp nạn nhân bỏng phục hồi da nhanh chóng và bdvt từ vsr chứa hydrogel cũng tương tự như vậy”.

Ngoài những ưu điểm của băng dán vết thương từ vỏ sầu riêng, Phó giáo sư Andrew Tan còn đưa ra những nhận định về một số hạn chế của loại băng dán vết thương này.

Ông Andrew Tan nêu rõ rằng băng dán vết thương làm từ vỏ sầu riêng không phù hợp với những vết thương nặng, vì thành phần của loại băng dán vết thương này chủ yếu chứa nước. 

Ngoài ra loại băng dán vết thương này cũng không thể phân hủy sinh học 100% do cấu tạo của băng dán vết thương làm từ vỏ sầu riêng có phần kết dính bên ngoài vẫn được làm bằng nhựa.

Giáo sư Chen và nhóm nghiên cứu của ông hy vọng sẽ đưa băng dán vết thương làm  từ vỏ sầu riêng ra thị trường trong vòng hai năm tới.

LKLinh

 

Cùng chuyên mục

Cư Kuin: Phát huy hiệu quả nguồn vốn ủy thác

Cư Kuin: Phát huy hiệu quả nguồn vốn ủy thác

Quảng Bình: Người dân xã Vạn Ninh hiến đất để mở rộng đường giao thông

Quảng Bình: Người dân xã Vạn Ninh hiến đất để mở rộng đường giao thông

Quảng Bình: Huyện Minh Hóa khai mạc tuần Lễ hội

Quảng Bình: Huyện Minh Hóa khai mạc tuần Lễ hội

NHCSXH huyện Krông Nô: Tổ chức tập huấn nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng

NHCSXH huyện Krông Nô: Tổ chức tập huấn nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng

Tuyên truyền phòng, chống ma túy và các tệ nạn xã hội cho các em học sinh

Tuyên truyền phòng, chống ma túy và các tệ nạn xã hội cho các em học sinh

Chỉ thị số 40-CT/TW và sức mạnh từ sự đồng lòng ở Ea H’Leo

Chỉ thị số 40-CT/TW và sức mạnh từ sự đồng lòng ở Ea H’Leo

Chuyên gia Mai Nguyễn Hoàng Nam: Nếu chưa đủ tư duy, kiến thức thì khoan hẳn khởi nghiệp, chỉ nên “lập nghiệp”

Chuyên gia Mai Nguyễn Hoàng Nam: Nếu chưa đủ tư duy, kiến thức thì khoan hẳn khởi nghiệp, chỉ nên “lập nghiệp”

Lễ hội ẩm thực “MẶN MÀ ĐÀ NẴNG”: Xây dựng câu chuyện Văn hoá ẩm thực đặc sắc Đà Thành

Lễ hội ẩm thực “MẶN MÀ ĐÀ NẴNG”: Xây dựng câu chuyện Văn hoá ẩm thực đặc sắc Đà Thành

Giám sát triển khai tín dụng ưu đãi theo Nghị định 28 tại Krông Nô

Giám sát triển khai tín dụng ưu đãi theo Nghị định 28 tại Krông Nô