Di tích điện Huệ Nam dừng đón khách tham quan do sạt lở

11:39 | 26/09/2023

Do mưa lớn kèm dông lốc trong ngày 25/9 tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã làm nhiều nhà dân bị tốc mái. Di tích điện Huệ Nam phải dừng đón khách tham quan, thăm viếng vì đang trong tình huống khẩn cấp về sạt lở tại địa phương.


Theo Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế, mưa lớn và dông lốc trong ngày 25/9 trên địa bàn tỉnh đã làm 84 ngôi nhà tốc mái, hư hỏng, tập trung tại các địa phương ven biển và đầm phá của TP. Huế.

Theo đó, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã có thông báo rộng rãi về việc dừng hoạt động đón khách tham quan, thăm viếng tại di tích điện Huệ Nam (hay điện Hòn Chén, tại xã Hương Thọ, TP.Huế) do khu vực di tích này đang xảy ra sạt lở. Trước đó, ngày 22/9, UBND tỉnh đã công bố tình huống khẩn cấp về sạt lở tại khu vực điện Huệ Nam và dự kiến trong tuần này, lãnh đạo UBND tỉnh sẽ trực tiếp khảo sát thực tế hiện trường, nhằm nhanh chóng có các giải pháp khắc phục.

Mưa lớn và dông lốc trong ngày 25.9 trên địa bàn tỉnh đã làm 84 ngôi nhà tốc mái, hư hỏng, tập trung tại các địa phương ven biển và đầm phá của TP. Huế.

Hiện nay khu vực phía sau công trình điện Minh Kính có rất nhiều tảng đá lăn, nguy cơ xảy ra tình trạng trượt sạt rất cao khi mưa bão. Trước đó tình trạng sạt lở, đá lăn đã xảy ra gây hư hại công trình; xung quanh khu vực này đã dựng hàng rào sắt cao 10m để che chắn đá rơi nhưng chỉ ngăn được đá nhỏ, không thể nhăn được sạt lở lớn.

Ngoài ra, đoạn kè đá trước sân điện Minh Kính cũng đang bị sụt lún ra phía bờ sông; đoạn kè ngay lối bậc cấp lên điện chính cũng bị sụt lở; khu vực sân giữa điện và Nhà Thánh, các tảng đá lớn đang có dấu hiệu tách rời và có nguy cơ sạt lở cao…

Khu vực Phủ Hạ, khu vực Cây Mưng trước Nhà Thánh cũng bị sụt lún, xói lở chân kè đá. Tình hình sạt lở tiếp tục diễn ra, làm cuốn trôi đất đá trên sườn đồi và nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến sự ổn định của các công trình, vật kiến trúc cũng như các hoạt động văn hóa du lịch khu vực…Do vậy tỉnh Thừa Thiên Huế đã dừng đón khách tham quan tại di tích điện Huệ Nam để đảm bảo an toàn cho du khách.

PV

Nguồn: Congluan.vn

https://www.congluan.vn/di-tich-dien-hue-nam-dung-don-khach-tham-quan-do-sat-lo-post266119.html


Cùng chuyên mục

Quảng Ngãi: Khẩn trương xử lý số dầu tràn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường ở xã Vạn Tường

Quảng Ngãi: Khẩn trương xử lý số dầu tràn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường ở xã Vạn Tường

Tỉnh Tuyên Quang tổ chức giao ban công tác báo chí tháng 12

Tỉnh Tuyên Quang tổ chức giao ban công tác báo chí tháng 12

Bộ Y tế “siết chặt” an toàn thực phẩm dịp Tết và Lễ hội xuân 2026

Bộ Y tế “siết chặt” an toàn thực phẩm dịp Tết và Lễ hội xuân 2026

Tổng kết 5 năm thực hiện Quy hoạch hệ thống thiết chế văn hóa trong Quân đội

Tổng kết 5 năm thực hiện Quy hoạch hệ thống thiết chế văn hóa trong Quân đội

Hiệp hội du lịch tỉnh Phú Thọ kiện toàn bộ máy sau sáp nhập, sẵn sàng nhiệm vụ mới

Hiệp hội du lịch tỉnh Phú Thọ kiện toàn bộ máy sau sáp nhập, sẵn sàng nhiệm vụ mới

Hợp tác văn hóa, du lịch là trụ cột quan trọng vun đắp tình hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc

Hợp tác văn hóa, du lịch là trụ cột quan trọng vun đắp tình hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc