Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong các chuỗi giá trị nông nghiệp

8:24 | 27/10/2023

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến khẳng định: Việt Nam đã định hướng phát triển trở thành quốc gia sản xuất và cung cấp lương thực, thực phẩm minh bạch – trách nhiệm – bền vững trong thời gian tới. Theo đó, Việt Nam sẽ đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp và nhân rộng mô hình hợp tác công tư, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong các chuỗi giá trị nông nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến phát biểu tại Diễn đàn.

Ngày 18/10, Diễn đàn “Ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững” đã diễn ra tại Hà Nội, đánh dấu một bước quan trọng trong sự phát triển của ngành nông nghiệp. Tham dự diễn đàn gồm nhiều chuyên gia hàng đầu trong ngành Nông nghiệp, Chuyển đổi số từ Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Việt Nam đánh dấu bước quan trọng trong phát triển nông nghiệp bền vững với sự đóng góp của khoa học và công nghệ. Điều này được thể hiện qua những con số đầy ấn tượng: xuất khẩu nông sản của Việt Nam, đạt mức kỷ lục vào năm 2022, với giá trị 53,4 tỷ USD, tăng 9,7% so với năm 2021. Đặc biệt, ngành sản phẩm trồng trọt góp phần quan trọng, đạt 22,6 tỷ USD, tăng 5,13%. Trong 9 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu nông sản tiếp tục tăng trưởng, đạt 38,48 tỷ USD, trong đó, sản phẩm trồng trọt chiếm 50,8% giá trị xuất khẩu của ngành nông nghiệp. Sự thành công này không thể thiếu sự đóng góp quan trọng của khoa học và công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam.

Các đại biểu chia sẻ tại Diễn đàn.

Trong giai đoạn 2020-2023, các nhà khoa học tại Việt Nam đã nghiên cứu và phát triển 148 giống cây trồng được công nhận, cùng với 36 tiến bộ kỹ thuật được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận phục vụ sản xuất. Những thành tựu này đã giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và đảm bảo cung cấp thực phẩm đáp ứng nhu cầu nội tiêu và xuất khẩu.

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến khẳng định: “Việt Nam đã định hướng phát triển trở thành quốc gia sản xuất và cung cấp lương thực, thực phẩm minh bạch – trách nhiệm – bền vững trong thời gian tới. Theo đó, Việt Nam sẽ thực hiện chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm theo hướng “xanh”, ít phát thải và bền vững thông qua việc thúc đẩy phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp và nhân rộng mô hình hợp tác công tư, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong các chuỗi giá trị nông nghiệp.”

Khoa học và công nghệ đã đóng góp vai trò quan trọng trong sự phát triển bền vững của hệ thống thực phẩm toàn cầu. Ứng dụng khoa học và công nghệ đã đóng góp hơn 35% vào thành công trong sản xuất nông nghiệp của Việt Nam thời gian qua. Đặc biệt, việc cải tiến giống cây trồng, công nghệ sinh học và các công cụ canh tác tiên tiến đã giúp nông dân thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu, tạo ra năng suất nông nghiệp cao và thực phẩm chất lượng. Tuy nhiên, để đảm bảo nông dân có thể tiếp cận công nghệ và công cụ đổi mới, cần thiết phải củng cố các chính sách khuyến khích đổi mới nông nghiệp, đặt dựa trên khung pháp lý minh bạch và phù hợp với quy định quốc tế.

Tham dự diễn đàn, các đại biểu đã đánh giá tổng quan về việc ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam và trên thế giới; thảo luận những vấn đề đang phải đối mặt, những thách thức trong nghiên cứu, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, đổi mới sáng tạo hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững và xác định được những ưu tiên, định hướng trong nghiên cứu, ứng dụng tại Việt Nam. Từ đó đề xuất các giải pháp thúc đẩy quá trình nghiên cứu, chuyển giao và hợp tác công tư để chia sẻ lợi ích từ hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Diễn đàn đã diễn ra 4 phiên họp và thảo luận sôi nổi:

Phiên họp toàn thể: Xu hướng Ứng dụng Khoa học công nghệ và Đổi mới sáng tạo hướng tới một nền nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu

Phiên 1: Giải pháp đổi mới sáng tạo hướng tới giảm canh tác bền vững và giảm thiểu phát thải

Phiên 2: Công nghệ sinh học nông nghiệp hiện đại – Cơ hội thích ứng biến đổi khí hậu và an ninh lương thực toàn cầu

Phiên 3: Các giải pháp kỹ thuật số thúc đẩy hiệu quả và bền vững trong đổi mới sáng tạo

TS. Trần Quý – Viện trưởng Viện Phát triển Kinh tế số Việt Nam trình bày chủ đề “Ứng dụng công nghệ số trong phát triển nông nghiệp bền vững”.

Chia sẻ tại diễn đàn, Tham tán Nông nghiệp, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam Ralph Bean cho biết, đổi mới sáng tạo đem lại năng suất tốt hơn cho nông nghiệp, trước bối cảnh biến đổi khí hậu đang làm thời tiết, đặt ra những nguy cơ chưa từng có trong tiền lệ. Nhu cầu thực hành nông nghiệp bền vững đang trở nên quan trọng trong bối cảnh biến đổi khí hậu. An ninh lương thực đang là mối quan ngại thường trực khi dân số ngày một tăng cũng như đảm bảo công bằng trong dinh dưỡng, giá phải chăng.

Tham tán Nông nghiệp, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho rằng, tiềm năng công nghệ sinh học trong nông nghiệp rất lớn như: nhân giống chính xác, kỹ thuật nguồn gen, tăng vi chất bằng sinh học, tăng cường khả năng kháng bệnh… Công nghệ sinh học đang cho công cụ hữu hiệu để nông nghiệp phát triển các vụ mùa có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, sản phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn và có thể khắc phục vấn đề về môi trường, qua đó giúp tăng sản lượng lương thực, thực phẩm.

Tại diễn đàn, TS. Trần Quý – Viện trưởng Viện Phát triển Kinh tế số Việt Nam nhấn mạnh, diễn đàn có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam bằng cách tập trung vào ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong ngành nông nghiệp. Nó giúp cung cấp một nền tảng để chia sẻ kiến thức, trao đổi thông tin và kết nối giữa các cơ quan quản lý, đơn vị nghiên cứu và doanh nghiệp để thúc đẩy sự phát triển của ngành nông nghiệp, đảm bảo an ninh lương thực và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Viện trưởng Viện Phát triển Kinh tế số Việt Nam khẳng định: Viện Phát triển Kinh tế số Việt Nam đã chuẩn bị nhiều giải pháp để tham gia vào tiến trình này như: Hỗ trợ tư vấn, đào tạo và xây dựng các chính sách cho nông nghiệp số; nền tảng quản lý tài sản số (metaDAP), giúp quản lý thông tin và dữ liệu liên quan đến nông nghiệp một cách hiệu quả, từ đó cung cấp dữ liệu hữu ích cho quyết định và nghiên cứu trong lĩnh vực này…

Trong khuôn khổ của diễn đàn, Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và Hiệp hội CropLife Châu Á đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác về hợp tác thúc đẩy nghiên cứu phát triển và ứng dụng giải pháp, công nghệ tiên tiến như sinh học trong nông nghiệp giai đoạn 2023-2030.

Theo đó, hai bên sẽ thúc đẩy các hoạt động truyền thông, chia sẻ thông tin, tư vấn chính sách, đào tạo tập huấn, hội thảo khoa học chuyên sâu để cập nhật, khuyến khích ứng dụng các giải pháp, thành tựu của khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo tiên tiến trong nông nghiệp, cũng như hỗ trợ nông dân tiếp cận, ứng dụng các tiến bộ khoa học mới trong nông nghiệp, hướng tới mục tiêu phát triển nông nghiệp bền vững của Việt Nam./.

Phương Loan – Hồng Anh
https://chuyendoiso.dangcongsan.vn/xa-hoi-so/day-manh-ung-dung-cong-nghe-so-trong-cac-chuoi-gia-tri-nong-nghiep-277.html

Cùng chuyên mục

Vụ nguyên Chủ tịch huyện bị lừa 171 tỷ đồng: Vụ án rất phức tạp, đã khởi tố 10 bị can

Vụ nguyên Chủ tịch huyện bị lừa 171 tỷ đồng: Vụ án rất phức tạp, đã khởi tố 10 bị can

Bộ trưởng Bộ Công an đề nghị tạo điều kiện tốt nhất cho phóng viên báo chí

Bộ trưởng Bộ Công an đề nghị tạo điều kiện tốt nhất cho phóng viên báo chí

TỌA ĐÀM KHOA HỌC: Sân khấu dành cho thiếu niên nhi đồng

TỌA ĐÀM KHOA HỌC: Sân khấu dành cho thiếu niên nhi đồng

Sáng tạo cho những tác phẩm sân khấu hay cho thiếu niên nhi đồng

Sáng tạo cho những tác phẩm sân khấu hay cho thiếu niên nhi đồng

Khánh Hòa xử phạt nhiều website thương mại điện tử vi phạm quy định

Khánh Hòa xử phạt nhiều website thương mại điện tử vi phạm quy định

Tiếp sức mùa thi: Edugo Miền Nam đồng hành cùng các sĩ tử tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Tiếp sức mùa thi: Edugo Miền Nam đồng hành cùng các sĩ tử tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Đại biểu nêu tâm lý ‘sợ sai’ và đề xuất cơ chế bảo vệ cán bộ

Đại biểu nêu tâm lý ‘sợ sai’ và đề xuất cơ chế bảo vệ cán bộ

Tội phạm mạng sử dụng trí tuệ nhân tạo như thế nào?

Tội phạm mạng sử dụng trí tuệ nhân tạo như thế nào?

Quảng Bình: Cần sớm trùng tu, tôn tạo Tượng đài nữ pháo binh Ngư Thuỷ

Quảng Bình: Cần sớm trùng tu, tôn tạo Tượng đài nữ pháo binh Ngư Thuỷ