Đâu mới là nguyên nhân thực sự dẫn đến sự diệt vong của khủng long?

11:10 | 28/03/2022

Có nhiều giả thuyết về nguyên nhân dẫn tới sự tuyệt chủng của các loài khủng long. Nhưng nghiên cứu mới nhất từ Đại học St Andrews cho thấy sự kết hợp giữa khí lưu huỳnh và khí hậu lạnh có lẽ là thuyết phục nhất giải đáp cho sự tuyệt chủng của loài động vật nguyên thủy này.


“Khí lưu huỳnh và quá trình làm mát khí hậu đã quét sạch loài khủng long sau vụ va chạm của tiểu hành tinh này với Trái Đất.” Đó là phát hiện trong nghiên cứu mới được thực hiện bởi Đại học St Andrews.
Các chất khí đã được phóng vào bầu khí quyển của Trái đất sau khi một tiểu hành tinh rộng sáu dặm va vào. Chúng lan rộng quanh thế giới trong nhiều năm, làm lạnh khí hậu và góp phần vào sự tuyệt chủng hàng loạt thời kì ấy.
Theo các nhà nghiên cứu của Đại học St Andrews, điều này đã góp phần vào sự tuyệt chủng hàng loạt của sự sống vào khoảng 66 triệu năm trước, họ cho biết loài khủng long “thực sự không may mắn”.
Mặc dù đây là thảm họa đối với loài khủng long và các sự sống khác khi đó, nhưng tác động của tiểu hành tinh rộng này đã cho phép sự đa dạng hóa của các loài động vật có vú, bao gồm cả các loài linh trưởng.
Tiến sĩ Aubrey Zerkle, trường Khoa học Trái đất và Môi trường tại Đại học St Andrews, cho biết: “Một lý do khiến tác động đặc biệt này tàn phá sự sống đến mức đó là vì nó hạ cánh trong một môi trường biển giàu lưu huỳnh và các chất bay hơi khác.”
Nghiên cứu mới đã kiểm tra các đồng vị lưu huỳnh hiếm trong vật chất bị đẩy ra do va chạm và lắng đọng trong một vùng biển gần đó tạo thành những tảng đá được tìm thấy dọc theo sông Brazos ở Texas.
Tiến sĩ James Witts, thuộc Trường Khoa học Trái đất thuộc Đại học Bristol, cho biết: “Dữ liệu của chúng tôi cung cấp bằng chứng trực tiếp đầu tiên về lượng lớn lưu huỳnh thải ra từ vụ va chạm Chicxulub. Thật ngạc nhiên khi có thể thấy sự thay đổi toàn cầu nhanh chóng và thảm khốc như vậy trong hồ sơ địa chất.”
Lưu huỳnh trong khí quyển ở tầng bình lưu làm phát tán bức xạ mặt trời và kéo dài quá trình làm lạnh trên toàn hành tinh trong nhiều năm sau tác động của tiểu hành tinh.
Điều này gây ra mưa axit và giảm ánh sáng có sẵn cho quá trình quang hợp, điều này rất quan trọng đối với đời sống thực vật và sinh vật phù du biển tạo thành cơ sở của thức ăn chuỗi.
Christopher Junium, thuộc Khoa Trái đất và Khoa học Môi trường tại Đại học Syracuse, cho biết: “Tác động ban đầu của vụ va chạm là do bụi đá, bồ hóng và cháy rừng gây ra, nhưng các sol khí lưu huỳnh đã kéo dài khoảng thời gian mà sinh vật phải chịu đựng lên rất nhiều.”
“Làm lạnh khí hậu, giảm ánh sáng mặt trời, axit hóa bề mặt đất liền và các đại dương, chính thời gian làm lạnh kéo dài này đã đóng vai trò trung tâm trong mức độ nghiêm trọng của sự tuyệt chủng.”
Theo các tác giả, phát hiện của họ cho thấy rằng sự hiện diện của lưu huỳnh có thể chỉ là do tác động của vụ va chạm Chicxulub, chứ không phải do các tác động lý thuyết trước đây của núi lửa cùng thời ở tỉnh Deccan Traps Large Igneous.
Kỷ Phấn trắng, thời kỳ thứ ba và cuối cùng của Đại Trung sinh, kéo dài từ khoảng 145 đến 66 triệu năm trước và có khí hậu ấm áp phù hợp cho các loài bò sát và khủng long thống trị hành tinh.
Sự kết thúc của thời kì thống trị này được đánh dấu bằng sự kiện tuyệt chủng Creta-Paleogen, sự kiện tuyệt chủng hàng loạt đột ngột cũng đánh dấu sự khởi đầu của Kỷ nguyên Kainozoi mà chúng ta vẫn đang sống ngày nay.
Sự tuyệt chủng hàng loạt này đã mở đường cho sự trỗi dậy của các loài động vật có vú và sự xuất hiện của con người. Và sự va chạm giữa tiểu hành tinh với Trái Đất được coi là nguyên nhân tiềm tàng gây ra sự kiện tuyệt chủng kỷ Creta-Paleogen.

LKLinh (t/h)

Cùng chuyên mục

Thắm tình đồng hương Bình Đại, tỉnh Bến Tre tại Thành Phố Hồ Chí Minh

Thắm tình đồng hương Bình Đại, tỉnh Bến Tre tại Thành Phố Hồ Chí Minh

CHUYẾN TÀU ĐẦU XUÂN

CHUYẾN TÀU ĐẦU XUÂN

Lãnh đạo Thành phố thăm, chúc Tết doanh nhân tiêu biểu  người Việt Nam ở nước ngoài

Lãnh đạo Thành phố thăm, chúc Tết doanh nhân tiêu biểu người Việt Nam ở nước ngoài

Giới trẻ háo hức check-in tại Ligi Sa Đéc nhân ngày khai trương

Giới trẻ háo hức check-in tại Ligi Sa Đéc nhân ngày khai trương

QUẢNG BÌNH: Sẽ triển khai mô hình khám phá động Phong Nha về đêm

QUẢNG BÌNH: Sẽ triển khai mô hình khám phá động Phong Nha về đêm

THẤY Ở XỨ SỞ BẠCH DƯƠNG

THẤY Ở XỨ SỞ BẠCH DƯƠNG

Khai mạc Lễ hội Tết Xuân Quê hương 2024 tại Fukuoka, Nhật Bản

Khai mạc Lễ hội Tết Xuân Quê hương 2024 tại Fukuoka, Nhật Bản

VinFast tưng bừng tổ chức lễ hội “Tự hào quê hương Hà Tĩnh”

VinFast tưng bừng tổ chức lễ hội “Tự hào quê hương Hà Tĩnh”

Nữ doanh nhân với trái tim vàng

Nữ doanh nhân với trái tim vàng