Đấu giá bức “Người phụ nữ đội nón đứng bên sông” của Mai Trung Thứ

21:03 | 05/12/2021

Bức “Người phụ nữ đội nón đứng bên sông” gợi nhắc lại bức “Chân dung Madam Phương” – tác phẩm đang giữ kỷ lục về giá trả cho một tác phẩm của mỹ thuật Việt tại một cuộc đấu giá.

Vào ngày 14/12 tới đây, cuộc đấu giá “Mapping Modernities” (Phác họa những nét hiện đại) sẽ được nhà đấu giá Sotheby Hồng Kông tiến hành.

Trong cuộc đấu giá sẽ có 4 bức họa của danh họa Mai Trung Thứ (1906 – 1980) được đem ra rao bán. Sau kỷ lục về giá mà bức “Chân dung Madam Phương” của danh họa Mai Trung Thứ từng xác lập trong năm nay, nhà đấu giá Sotheby Hồng Kông tiếp tục đặt nhiều kỳ vọng khi giới thiệu loạt 4 tác phẩm của vị danh họa này.

Bức “Chân dung Madam Phương” của họa sĩ Mai Trung Thứ (1906 – 1980) được nhà đấu giá Sotheby Hồng Kông bán ra ngày 18/4 năm nay, tác phẩm đạt mức giá 24.375.000 đô la Hồng Kông (tương đương gần 72,5 tỷ đồng). Bức tranh sơn dầu có kích thước 135,5 x 80cm được thực hiện vào năm 1930 (Ảnh: Sotheby).

Các tác phẩm này được thực hiện trong nhiều thời kỳ khác nhau, từ giai đoạn khởi đầu trong sự nghiệp của ông hồi đầu thập niên 1930, cho tới những năm tháng cuối cùng của ông trong sự nghiệp hội họa hồi thập niên 1970.

Những bức tranh này vốn nằm trong một bộ sưu tập tranh tư nhân ở Châu Âu, người chủ của bộ sưu tập vốn có mối quan hệ thân tình với gia đình của danh họa Mai Trung Thứ. Cả 4 bức tranh đều được nhà sưu tầm mua hồi thập niên 1990 một cách trực tiếp từ gia đình của danh họa Mai Trung Thứ.

Hãy cùng chiêm ngưỡng 4 tác phẩm của danh họa Mai Trung Thứ sắp xuất hiện trên thị trường đấu giá:

Bức tranh sơn dầu “Người phụ nữ đội nón đứng bên sông” được thực hiện hồi năm 1937 (Ảnh: Sotheby).

Bức tranh sơn dầu “Người phụ nữ đội nón đứng bên sông” được thực hiện hồi năm 1937. Tác phẩm có kích thước 98 x 71 cm. Mức giá ước đoán mà nhà đấu giá đưa ra cho tác phẩm dao động trong khoảng từ 5 triệu – 7 triệu đô la Hồng Kông (tương đương từ 14,6 tỷ đồng – 20,5 tỷ đồng).

Những bức tranh sơn dầu được danh họa Mai Trung Thứ thực hiện trong giai đoạn đầu của sự nghiệp rất hiếm có, cho tới nay ước tính chỉ có khoảng 7 bức từng xuất hiện tại các cuộc đấu giá. Bức họa này còn gợi nhắc về bức “Chân dung Madam Phương” – tác phẩm đang giữ kỷ lục về giá trả cho một tác phẩm mỹ thuật được thực hiện bởi một họa sĩ người Việt tại cuộc đấu giá.

Nhà đấu giá Sotheby Hồng Kông đánh giá bức “Người phụ nữ đội nón đứng bên sông” có nhiều nét tương đồng với bức “Chân dung Madam Phương” từ chất liệu thực hiện, cho tới phần hình ảnh. Trong cả hai bức tranh, hai người phụ nữ đều mặc áo dài màu xanh.

Danh họa rất yêu thích hình ảnh chiếc áo dài màu xanh, có ít nhất 5 tác phẩm của ông trong giai đoạn này có khắc họa hình ảnh chiếc áo dài xanh.

Dù vậy, danh tính của người phụ nữ xuất hiện trong bức “Người phụ nữ đội nón đứng bên sông” không được biết đến. Người ta chỉ biết rằng họa sĩ khắc họa một người đẹp mà ông đã gặp trong quãng thời gian ông lưu lại Huế.

Bức tranh lụa “Cô gái đang nằm” được Mai Trung Thứ thực hiện hồi năm 1964, tranh có kích thước 23 x 36 cm. Nhà đấu giá ước đoán mức giá trả cho tác phẩm dao động trong khoảng từ 800.000 – 1,5 triệu đô la Hồng Kông (Ảnh: Sotheby).

Bức tranh lụa “Giai điệu” được danh họa Mai Trung Thứ thực hiện hồi năm 1966. Tác phẩm có kích thước 36,5 x 79,5 cm. Tác phẩm có mức giá ước đoán từ 1,2 triệu – 1,8 triệu đô la Hồng Kông (Ảnh: Sotheby).

Bức tranh lụa “Tĩnh vật” được danh họa Mai Trung Thứ thực hiện hồi năm 1970. Tác phẩm có kích thước 22 x 36,5 cm. Tác phẩm được nhà đấu giá ước tính có giá dao động trong khoảng từ 420.000 tới 650.000 đô la Hồng Kông (Ảnh: Sotheby).

 

 

(Theo Sotheby)

Video hay

Cùng chuyên mục

Nạn bạo hành phụ nữ – trẻ em và công tác phòng chống

Nạn bạo hành phụ nữ – trẻ em và công tác phòng chống

Sự thật đau lòng đằng sau xác ướp em bé sơ sinh 500 năm tuổi

Sự thật đau lòng đằng sau xác ướp em bé sơ sinh 500 năm tuổi

Thấy và nghe ở quê

Thấy và nghe ở quê

Kiến trúc sư Hoàng Hữu Phê một đời thao thức

Kiến trúc sư Hoàng Hữu Phê một đời thao thức

Tiếng mùa xuân

Tiếng mùa xuân

Eurowindow tăng 21 bậc trong bảng xếp hạng TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam

Eurowindow tăng 21 bậc trong bảng xếp hạng TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam

Chuyện học: Cả đời tự học

Chuyện học: Cả đời tự học

Nhà ngoại cảm ‘dỏm’ lừa đảo 52 tỉ đồng

Nhà ngoại cảm ‘dỏm’ lừa đảo 52 tỉ đồng

Ngành F&B “vượt bão” (Kỳ 2): Chuyển đổi để đón đầu một chu kỳ tăng trưởng mới

Ngành F&B “vượt bão” (Kỳ 2): Chuyển đổi để đón đầu một chu kỳ tăng trưởng mới