Đắk Mil: 10 năm thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội

9:51 | 20/05/2024

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Từ nguồn vốn hỗ trợ cho vay của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã giúp nhiều hộ nghèo, đối tượng chính sách có việc làm và thu nhập ổn định trên địa bàn huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông.

Qua 10 năm triển khai thực hiện, Chỉ thị 40 đã thực sự đi vào cuộc sống, mang lại nhiều kết quả tích cực, huy động được sức mạnh của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội, đây cũng là nhiệm vụ xuyên suốt trong chương trình và kế hoạch hoạt động của cấp ủy, các ngành, địa phương và đơn vị trên địa bàn.

Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội thời gian qua cũng không ngừng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội đến các tầng lớp Nhân dân. Từ đây, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Đắk Mil được kiện toàn hơn với thành viên là lãnh đạo UBND huyện, Chủ tịch UBND cấp xã, lãnh đạo các phòng ban, tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác. Tất cả cùng vào cuộc tạo nên sức mạnh tập thể góp phần đưa tín dụng chính sách xã hội đến rộng rãi trong toàn dân.

Về nguồn vốn từ ngân sách địa phương được ưu tiên ủy thác qua NHCSXH huyện để thực hiện cho vay, trước khi chưa có Chỉ thị 40 thì không có vốn ngân sách của huyện ủy thác, kể từ khi Chỉ thị số 40 ra đời đã được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, cân đối chuyển vốn ngân sách huyện qua NHCSXH. Đến nay, nguồn vốn này đạt 19.822 triệu đồng.

 Với sự vào cuộc cả hệ thống chính trị trong thực hiện các chương trình tín dụng chính sách, tăng trưởng tín dụng và chất lượng tín dụng tại NHCSXH huyện Đắk Mil ngày càng được nâng lên, từ đây nguồn vốn ưu đãi đã góp phần không nhỏ trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, nhất là khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS.

Đến hết tháng 4 năm 2024, tổng dư nợ của NHCSXH huyện Đắk Mil đạt hơn 547 tỷ đồng, tăng 365 tỷ đồng so năm 2014; toàn huyện có gần 11.000 hộ tiếp cận nguồn vốn ưu đãi tăng hơn 6.500 hộ so năm 2014. Tỷ lệ nợ quá hạn tại đơn vị chỉ chiếm 0,05% so tổng dư nợ.

Huyện Đắk Mil là một trong những địa phương có tốc độ phát triển nằm trong tốp trung bình khá của tỉnh Đắk Nông, có được kết quả này ngoài sự hỗ trợ từ nhiều nguồn lực thì nguồn vốn ưu đãi mà NHCSXH huyện Đắk Mil đóng vai trò hết sức quan trọng.

Trong giai đoạn 2014 – 2024, từ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH, huyện Đắk Mil có hơn 2.000 hộ vượt qua ngưỡng nghèo, gần 2.100 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn phục vụ học tập, toàn huyện có 11.846 công trình nước sạch và vệ sinh được sửa chữa, xây mới, gần 1.600 lao động được vay vốn để giải quyết việc làm. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo tại huyện Đắk Mil còn 1,68%, giảm 5,76% so năm 2014.

Mô hình sử dụng vốn hiệu quả của ông Hà văn Cương, thôn Tây Sơn, xã Long Sơn, huyện Đắk Mil

Sự đóng góp của NHCSXH huyện Đắk Mil đã được địa phương, NHCSXH Trung ương, NHCSXH tỉnh Đắk Nông công nhận và tặng nhiều phần thưởng cao quý. Nhiều năm liền NHCSXH huyện Đắk Mil được Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh Đắk Nông công nhận “Tập thể lao động tiên tiến”; đặc biệt năm 2020, năm 2023, NHCSXH huyện Đắk Mil được Tổng Giám đốc NHCSXH tuyên dương là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Đại hội Đảng bộ huyện Đắk Mil lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 – 2025 xác định “khai thác tiềm năng lợi thế bảo đảm tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, bền vững thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia, huy động mọi nguồn lực để xây dựng huyện Đắk Mil đạt chuẩn nông thôn mới và phấn đấu trở thành thị xã vào năm 2025 ”, để hoàn thành mục tiêu này NHCSXH huyện Đắk Mil tiếp tục đồng hành cùng địa phương trong thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và hỗ trợ phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030.

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW, ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội đã thể hiện chỉ thị đã đi vào cuộc sống, thể hiện tính nhân văn và ưu việt của Đảng, nhà nước đối với nhân dân, điều này tiếp tục được minh chứng trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no, văn minh. Đồng thời góp phần triển khai, thực hiện kết quả của Chiến lược phát triển NHCSXH giai đoạn 2011-2020 và đến năm 2030 theo Quyết định số 05/QĐ-TTg ngày 04/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chiến lược phát triển Ngân hàng Chính sách xã hội đến năm 2030.

Giai đoạn tới, với yêu cầu và nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội ngày một cao hơn nhiệm vụ và trọng trách của NHCSXH cũng phải lớn lao hơn. NHCSXH quyết tâm tiếp tục đồng hành cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương huyện Đắk Mil trong công tác giảm nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế nhanh và bền vững.

PV

 

 

 

Cùng chuyên mục

Đắk Song: Hơn 2.300 hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng ưu đãi

Đắk Song: Hơn 2.300 hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng ưu đãi

“Trái tim cho em” trở lại lần thứ hai với Bắc Giang

“Trái tim cho em” trở lại lần thứ hai với Bắc Giang

Chỉ thị số 40-CT/TW: Đưa tín dụng chính sách đến gần hơn với hộ nghèo và các đối tượng chính sách ở Krông Nô

Chỉ thị số 40-CT/TW: Đưa tín dụng chính sách đến gần hơn với hộ nghèo và các đối tượng chính sách ở Krông Nô

Chính phủ gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất trong năm 2024

Chính phủ gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất trong năm 2024

Hà Tĩnh: Triển khai đồng bộ, toàn diện, quyết liệt các giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn huyện Đức Thọ

Hà Tĩnh: Triển khai đồng bộ, toàn diện, quyết liệt các giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn huyện Đức Thọ

GIÁ TRỊ VĂN HÓA TỪ  MỘT MIỀN QUÊ

GIÁ TRỊ VĂN HÓA TỪ MỘT MIỀN QUÊ

Kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình

Kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình

An ninh mạng: khi nội bộ trở thành mối đe dọa lớn hơn tin tặc

An ninh mạng: khi nội bộ trở thành mối đe dọa lớn hơn tin tặc

Vụn Art: Gieo ước mơ lao động cho mái ấm người khuyết tật

Vụn Art: Gieo ước mơ lao động cho mái ấm người khuyết tật