Công nghệ trong bình cổ giúp người Trung Quốc đồ đá “vượt thời gian”

10:14 | 08/06/2022

Nghiên cứu mới cho thấy những chiếc bình cổ 4.000 tuổi đựng bia chính là chiếc chìa khóa mở ra “cánh cửa thời gian” cho bước nhảy vọt ngoạn mục của nền văn minh Trung Quốc.


Theo Ancient Origins, một công nghệ sản xuất bia số lượng lớn 4.000 năm trước đã đủ gây kinh ngạc, nhưng tác động dây chuyền đầy bí ẩn từ nó lên văn minh nhân loại còn gây sốc hơn.

Nghiên cứu vừa được công bố trên Archaeological and Anthropological Sciences đã đào sâu giai đoạn lịch sử 4.000 năm trước gắn liền với việc sản xuất hàng loạt bia gạo đỏ, một loại đồ uống được ca ngợi là “cải thiện tâm trí” và mang “màu đỏ thiêng liêng”.

Những chiếc bình cổ dùng để đựng bia được nhiều thế hệ người Trung Quốc sử dụng xuyên suốt nhiều thiên niên kỷ – Ảnh: ANCIENT ORIGINS

Không chỉ tạo nên một cuộc cách mạng về thức uống và một thói quen mới, việc sản xuất bia hàng loạt đã thúc đẩy hoạt động buôn bán sôi nổi giữa các cộng đồng thời đại đồ đá mới. Sự thông thương này dẫn đến việc trao đổi kiến thích, từ đó kích thích một cú nhảy vọt văn minh không ngờ tới.

Nền văn minh 4.000 năm trước ở Trung Quốc từ lâu đã gây kinh ngạc bởi tàn tích về những thành phố mang nhiều yếu tố như “vượt thời gian”, ví dụ như cơ sở hạ tầng tiện nghi, có hệ thống dẫn nước, thoát nước, tưới tiêu, các công trình nghi lễ phức tạp…

“Các mối liên kết xã hội mới được tạo ra bởi các thực hành văn hóa nhất định là mầm mống cho các nền văn minh lớn hơn, tiên tiến hơn và nhiều tham vọng hơn xuất hiện. Chính việc sản xuất bia hàng loạt ở Trung Quốc hàng ngàn năm trước đã cung cấp “nguyên liệu” cho các cuộc tụ họp lớn mang giá trị kết nối xã hội” – Ancient Origins trích dẫn phân tích củ nhóm nghiên cứu từ Trung Quốc và Mỹ.

Văn hóa Dawebkou của Trung Quốc, được kiến tạo bởi những người định cư ở khu vực Sơn Đông ngày nay từ 4.600 – 6.700 năm trước được cho là nền văn hóa có công sáng tạo ra công thức bia gạo đỏ, tạo điều kiện cho việc sản xuất bia hàng loạt.

Họ ủ bia trong các bồn đất sét lớn được gọi là dakougang, đại diện cho một bước tiến lớn trong công nghệ sản xuất bia rượu của nhân loại.

“Dakougang không được tìm thấy ở mọi khu định cư mà chủ yếu xuất hiện trong các khu chôn cất lớn của giới thượng lưu. Không rõ chính xác dakougang được sản xuất ở đâu và có được buôn bán như một mặt hàng thương mại hay không” – Giáo sư khảo cổ học học Trung Quốc tại Đại học Standford – Mỹ Li Liu, đồng tác giả, cho biết trên tờ South China Morning Post.

Vào thời điểm đó, giới tinh hoa thời đồ đá mới ở Trung Quốc đã cạnh tranh về địa vị bằng cách tổ chức những bữa tiệc công cộng lớn, trong đó bia gạo đỏ là “linh hồn”.

Theo Người lao động

https://nld.com.vn/khoa-hoc/cong-nghe-trong-binh-co-giup-nguoi-trung-quoc-do-da-vuot-thoi-gian-20220607104714562.htm

Cùng chuyên mục

Đoàn công tác Huyện ủy, UBND huyện Nam Trà My cùng các doanh nghiệp đến thăm và làm việc tại Nhà máy Life Gift Việt Nam

Đoàn công tác Huyện ủy, UBND huyện Nam Trà My cùng các doanh nghiệp đến thăm và làm việc tại Nhà máy Life Gift Việt Nam

Quảng Trị: Đặc sắc Lễ hội Văn hóa Ẩm thực “Hương vị miền hoa nắng”

Quảng Trị: Đặc sắc Lễ hội Văn hóa Ẩm thực “Hương vị miền hoa nắng”

TPHCM: Tập trung thúc đẩy tăng trưởng 6 tháng cuối năm

TPHCM: Tập trung thúc đẩy tăng trưởng 6 tháng cuối năm

6 tỉnh Việt Bắc xúc tiến, quảng bá du lịch tại Đà Nẵng

6 tỉnh Việt Bắc xúc tiến, quảng bá du lịch tại Đà Nẵng

Độc đáo Lễ hội “Sóng nước Tam Giang”

Độc đáo Lễ hội “Sóng nước Tam Giang”

Khai mạc Tuần Du lịch ‘Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An’

Khai mạc Tuần Du lịch ‘Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An’

Buôn Ma Thuột phấn đấu sẽ là “Thành phố cà phê của thế giới”

Buôn Ma Thuột phấn đấu sẽ là “Thành phố cà phê của thế giới”

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Vietbuild 2024

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Vietbuild 2024

Đổi mới sáng tạo: “Từ khóa của hội nhập và phát triển”

Đổi mới sáng tạo: “Từ khóa của hội nhập và phát triển”