Con bị cướp biển bắt đi, cha già đi tìm suốt 32 năm

9:36 | 12/04/2022

Tháng 3/1981, người đàn ông tên Việt đã vô cùng đau đớn khi nhìn đứa con trai mới 3 tháng tuổi của mình bị hải tặc bắt đem đi. Người cha già thương nhớ đứa con khôn nguôi đã mong mỏi suốt 32 năm.


Khoảng thời gian từ năm 1981-1989, một số gia đình rời Việt Nam đi tìm miền đất hứa trên những chiếc thuyền mỏng manh. Trong số đó, có những người trôi ra vịnh Thái Lan, trở thành nạn nhân của bọn cướp biển.

Những nỗi đau buồn vì thất lạc con

Vào thời điểm tháng 3/1985, cũng có một gia đình đồng cảnh ngộ với gia đình ông Việt là gia đình ông Khuê và bàn Hoa. Họ đã đánh mất đứa con đầu lòng tên Trần Thanh Độ (tên thường gọi là Mạnh). Hoa, mẹ của anh Mạnh khi đó ở lại Việt Nam cùng con gái nhỏ. Trước khi đi, Mạnh ôm mẹ khóc, mặc vào người chiếc áo học sinh và mang con dế sang gửi anh họ nhờ nuôi giúp.

Khi nghe tin chồng bị thả xuống biển nhưng vẫn may mắn sống sót, còn Mạnh thì mất tích, bà Hoa như như hóa dại, suốt ngày đi lang thang.

9 năm sau bà được bảo lãnh sang Mỹ. Nhưng từ đó bà liên tục về Việt Nam đi khắp các chùa, giúp đỡ trẻ tật nguyền làm phước với niềm mong muốn duy nhất là con trai của bà được ai đó cưu mang, sống sót, để tới một ngày, mẹ con được gặp lại nhau.

Một lần về nước, ông bà cùng người thân đến văn phòng Sài Gòn buổi sáng để đăng ký tìm con. Sau khi kết nối nhiều kênh thông tin, họ tìm được thông tin của một thanh niên tên Buff, là người gốc Việt.

Cha con tìm nhau suốt 32 năm ròng rã.

Họ hỏi thăm một người phụ nữ Thái Lan và được người này tiết lộ, có biết một thanh niên tên Buff có khả năng là người họ tìm kiếm. Ngoài ra, một người đàn ông xác nhận có cháu gái từng là bạn gái của Buff. Người này cho đoàn tìm kiếm nick Facebook của Buff. Buff đang sống ở tỉnh Songkhala, cách thủ đô Băng Cốc 900km.

Cả đoàn đến Songkhla và gặp được anh Buff. Buff không nhớ thông tin gì ngoài việc anh là người Việt Nam, mọi ký ức đã bị xóa sạch. Cả đoàn quyết định lấy mẫu xét nghiệm ADN giữa anh Buff và bà Hoa. Tuy nhiên, kết quả họ không cùng huyết thống.

Cơ hội cho cuộc đoàn tụ sau 32 năm

Việc tìm kiếm con trai thất lạc của ông Khuê, bà Hoa chưa thành, nhưng lại mở ra cơ hội cho một gia đình khác, đó là ông Ngô Văn Việt, cũng là một người có con trai bị hải tặc Thái Lan bắt đi vào tháng 3/1981. Khi đó, con trai của ông Việt tên là Ngô Văn Đảm mới 3 tháng tuổi.

Khi xem những hình ảnh về Buff xuất hiện trong chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly”, ông Việt đã ngỡ ngàng. Ông không thể tin đó không phải là con của mình vì anh Buff giống ông đến trên 95%.

Ông Việt kể lại: “Họ bắt chúng tôi, chở lên tàu, tất cả những gì trên tàu mình có thì họ lấy, còn vấn đề hãm hiếp, hại người thì không. Họ đi suốt 12 tiếng đồng hồ, kéo tàu mình lên và nói họ không thể đưa mình vào bờ vì luật của Thái Lan, thành thử họ đẩy mình xuống.

Họ đưa tất cả những người lớn xuống trước, còn lại 6 trẻ em, trong đó có 2 đứa nhỏ nhất là con tôi 3 tháng tuổi và con của người em họ hàng 11 tháng tuổi. Những đứa bé biết nói chuyện và biết đi thì họ ẵm xuống hết. Tôi nói còn 2 đứa nhỏ nữa thì họ bảo cứ xuống tàu đi rồi họ ẵm xuống. Nhưng khi người lớn xuống hết thì họ chặt dây bỏ đi, như vậy là họ bắt 2 đứa nhỏ”, ông Việt nhớ lại ngày con trai bị bắt đi.

Tiếp tục hành trình sang Thái Lan tìm con

Ông Việt lập tức trở lại làng Thaweewatthana, Songkhla. Trước đó 3 tháng, ông từng tới đây, ở đó 8 ngày để đi tìm con nhưng duyên chưa tới. Lần này trở lại, ông có nhiều hy vọng hơn.

Qua một người có cùng hoàn cảnh, ông Việt được kết nối với ông Chookiat Suwanrungsri – Trưởng làng Thaweewatthana, Nguyên Giám đốc Sở Phát triển và An sinh Xã hội tỉnh Songkhla. Ông Chookiat đã giúp đỡ ông Việt rất nhiệt tình trong việc tìm con.

Con phố Thanon Yaring ở Songkhla – phố của những người đánh cá xưa cũng là nơi ông Việt từng đi qua nhiều lần, hỏi thăm người già trong từng hẻm sâu của dãy phố. Nhưng ông không biết, con trai mình đang làm kế toán cho một hãng thu mua hải sản của gia đình. Buff là người con được yêu thương nên rất có hiếu với cha nuôi.

Đoàn tụ sau 32 năm xa cách

Ông Việt và anh Buff có một cuộc gặp gỡ. Anh Buff chắp tay chào kiểu Thái Lan. Ông Việt nhìn con đầy trìu mến. Ai cũng khen ông và anh Buff nhìn rất giống nhau.

Ông Việt và cậu con trai thất lạc rất giống nhau

“Sau khi gặp cháu, tôi rất tin tưởng đó là người con của mình. Không biết Buff nghĩ như thế nào nhưng gặp mặt là tôi muốn ôm con rồi. Nhưng tôi dằn lòng lại, nếu thực sự là con mình thì trước sau ôm cũng chưa muộn.

Tôi muốn nói nhiều điều với con, nhưng không nói được. Tôi muốn con hiểu được rằng tôi rất quan tâm và đau đáu tìm con chứ không hề bỏ rơi nó. Rất tiếc là con không hiểu nó mất tích trong hoàn cảnh như thế nào nên không có cảm xúc khi cha con gặp nhau…”, ông Việt giãi bày tâm trạng khi gặp con.

Kết quả ADN cho thấy, ông Việt và Buff là cha con. Buff chính là Ngô Văn Đảm. Sau 32 năm thất lạc, Buff đã cùng vợ và con trai về Việt Nam nhận gia đình, nhận quê hương, đoàn tụ với người thân ruột thịt trong những giọt nước mắt của niềm hạnh phúc.

 

Theo https://cafebiz.vn/con-bi-hai-tac-thai-lan-bat-coc-cha-gia-mot-doi-di-tim-32-nam-sau-doan-tu-nho-xem-tivi-20220407195619932.chn

Video hay

Cùng chuyên mục

Miss Business Global 2023: Hoàng Thanh Loan Đăng Quang Hoa hậu Đại Sứ Doanh Nhân

Miss Business Global 2023: Hoàng Thanh Loan Đăng Quang Hoa hậu Đại Sứ Doanh Nhân

Hoàng Thanh Loan đăng quang Miss Business Ambassdor – Hoa hậu đại sứ doanh nhân 2023

Hoàng Thanh Loan đăng quang Miss Business Ambassdor – Hoa hậu đại sứ doanh nhân 2023

Huyện Thanh Oai (Hà Nội) tổ chức liên hoan Lân sư rồng chào mừng 92 năm thành lập Đoàn.

Huyện Thanh Oai (Hà Nội) tổ chức liên hoan Lân sư rồng chào mừng 92 năm thành lập Đoàn.

MC Phạm Trường Giang dẫn song ngữ mượt mà , phiên dịch  ‘nuốt mic’ cho chung kết Miss business Global 2023

MC Phạm Trường Giang dẫn song ngữ mượt mà , phiên dịch ‘nuốt mic’ cho chung kết Miss business Global 2023

Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng nhận quyết định xếp hạng II của UBND thành phố Đà Nẵng

Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng nhận quyết định xếp hạng II của UBND thành phố Đà Nẵng

Quá trình tiếp nhận “Nhóm tri tân” (1941 – 1945) từ quan điểm của : Đề cương văn hóa Việt Nam” năm 1943

Quá trình tiếp nhận “Nhóm tri tân” (1941 – 1945) từ quan điểm của : Đề cương văn hóa Việt Nam” năm 1943

Bố tôi và Trường Sa

Bố tôi và Trường Sa

Bao giờ, Vườn mẹ Bình Dương?

Bao giờ, Vườn mẹ Bình Dương?

Tháp Chùa Đá (Thạch Động tự) bị xóa sổ!

Tháp Chùa Đá (Thạch Động tự) bị xóa sổ!