Việt Nam tham dự Tuần lễ sân khấu Trung Quốc – ASEAN lần thứ 10

15:09 | 07/12/2023

Đây là dịp để các nghệ sỹ Việt Nam được giao lưu, giới thiệu nét văn hóa nghệ thuật đặc sắc nước nhà với khán giả Trung Quốc cũng như bạn bè các nước ASEAN; góp phần thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và củng cố tình hữu nghị.

Chung tay hội nhập văn hóa

Tuần lễ sân khấu Trung Quốc – ASEAN năm 2023 do chính quyền nhân dân Thành phố Nam Ninh và Sở Văn hoá và Du lịch Quảng Tây – Trung Quốc phối hợp tổ chức, diễn ra từ ngày 5/12 đến 10/12/2023 tại thành phố Nam Ninh, Trung Quốc. Năm nay đến Nam Ninh biểu diễn có 25 vở diễn của các đoàn nước chủ nhà Trung Quốc và 26 vở diễn đến từ các nước ASEAN.

Tiết mục múa rối biểu diễn tại Lễ khai mạc Tuần lễ sân khấu Trung Quốc - ASEAN. (Ảnh: Mai Thuỳ)Tiết mục múa rối của Việt Nam biểu diễn tại Lễ khai mạc Tuần lễ sân khấu Trung Quốc – ASEAN. (Ảnh: Mai Thuỳ)

Đoàn Việt Nam có sự góp mặt của Sân khấu Lệ Ngọc, Nhà hát Chèo Việt Nam, Nhà hát Kịch nói Quân đội và Nhà hát Múa rối Việt Nam. Trong đó, Sân khấu Lệ Ngọc mang theo vở “Lá đơn thứ 72” – một vở diễn xúc động về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vở “Lôi vũ” – vở kịch được viết bởi nhà viết kịch Tào Ngu (Trung Quốc) để trình diễn đến công chúng nước bạn.

Nghệ sĩ Văn Hải, Giám đốc Sản xuất và Chỉ đạo nghệ thuật của Sân khấu Lệ Ngọc cho biết: “Sân khấu đã dựng vở Lôi Vũ theo “phong cách Việt”, phù hợp với văn hóa Việt để mang diễn tại Trung Quốc, giúp khán giả có cách nhìn đa chiều về cùng một kiệt tác sân khấu thế giới. Còn sự xuất hiện của vở diễn “Lá đơn thứ 72” sẽ khiến bạn bè quốc tế được tiếp cận thêm một câu chuyện về Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, Người hết lòng vì dân, vì nước, luôn gần gũi, quan tâm đến những người yếu thế nhất. Hai vở diễn hứa hẹn là những tác phẩm ấn tượng, mang đậm nét đặc trưng của sân khấu Việt Nam.

Hoạt động của Tuần lễ, trong đó có việc trình diễn các vở diễn góp phần tăng cường sự giao lưu, trao đổi văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam với Trung Quốc và các nước ASEAN. Đây cũng là cơ hội để các nghệ sỹ đưa kịch Việt đến gần hơn với bạn bè trong khu vực và vươn tầm quốc tế.

Giao lưu nhân dân vun đắp tình hữu nghị

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời đại, Chủ tịch HĐQT của Sân khấu Lệ Ngọc – NSND Lệ Ngọc cho biết: Sân khấu Lệ Ngọc coi trọng cơ hội giới thiệu văn hóa Việt, sân khấu Việt đến với cộng đồng thế giới theo cách riêng, theo cách “rất Việt Nam”.

Mỗi năm, sân khấu Lệ Ngọc tham gia nhiều hoạt động giao lưu văn hoá, có nhiều chuyến lưu diễn ở khắp nơi trên thế giới. Theo NSND Lệ Ngọc, hợp tác và giao lưu văn hóa có thể coi là một điểm sáng trong quan hệ Việt Nam – Trung Quốc những năm gần đây với nhiều hoạt động sôi nổi diễn ra ở nhiều cấp khác nhau.

NSND Lệ Ngọc (áo đỏ) chụp ảnh cùng đoàn nghệ sỹ tại Lễ khai mạc Tuần lễ sân khấu Trung Quốc – ASEAN. (Ảnh: Mai Thuỳ)NSND Lệ Ngọc (áo đỏ) chụp ảnh cùng đoàn nghệ sỹ tại Lễ khai mạc Tuần lễ sân khấu Trung Quốc – ASEAN. (Ảnh: Mai Thuỳ)

“Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các nước bạn, trong đó có giao lưu nhân dân đã và đang không ngừng được mở rộng, hướng tới những giá trị và quan tâm chung của cộng đồng quốc tế. Thông qua những hoạt động này, nhân dân các nước có điều kiện hiểu sâu hơn về đất nước, văn hóa, phong tục tập quán của nhau, góp phần tăng cường hiểu biết, hữu nghị và hợp tác, đồng thời mở ra cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực khác, nhất là phát triển kinh tế-xã hội ở các địa phương”, NSND Lệ Ngọc cho biết.

Trong những năm qua, Thành phố Nam Ninh của Trung Quốc đã sử dụng kịch nghệ cũng như các nền văn hóa, nghệ thuật khác như một cầu nối để cho phép mọi người từ khắp nơi trên thế giới trao đổi sâu sắc, học hỏi lẫn nhau; thể hiện tình hữu nghị trong và ngoài sân khấu của Tuần lễ kịch. Cùng với biểu diễn nghệ thuật, các đoàn và chuyên gia sân khấu còn tham dự các hoạt động khác bên lề như: Hội thảo trao đổi kinh nghiệm kỷ niệm 10 năm; tham gia hội chợ; tổ chức các hoạt động tham quan bảo tàng thành phố Nam Ninh…

Cùng chuyên mục

CHUYẾN TÀU ĐẦU XUÂN

CHUYẾN TÀU ĐẦU XUÂN

Lãnh đạo Thành phố thăm, chúc Tết doanh nhân tiêu biểu  người Việt Nam ở nước ngoài

Lãnh đạo Thành phố thăm, chúc Tết doanh nhân tiêu biểu người Việt Nam ở nước ngoài

Giới trẻ háo hức check-in tại Ligi Sa Đéc nhân ngày khai trương

Giới trẻ háo hức check-in tại Ligi Sa Đéc nhân ngày khai trương

QUẢNG BÌNH: Sẽ triển khai mô hình khám phá động Phong Nha về đêm

QUẢNG BÌNH: Sẽ triển khai mô hình khám phá động Phong Nha về đêm

THẤY Ở XỨ SỞ BẠCH DƯƠNG

THẤY Ở XỨ SỞ BẠCH DƯƠNG

Khai mạc Lễ hội Tết Xuân Quê hương 2024 tại Fukuoka, Nhật Bản

Khai mạc Lễ hội Tết Xuân Quê hương 2024 tại Fukuoka, Nhật Bản

VinFast tưng bừng tổ chức lễ hội “Tự hào quê hương Hà Tĩnh”

VinFast tưng bừng tổ chức lễ hội “Tự hào quê hương Hà Tĩnh”

Nữ doanh nhân với trái tim vàng

Nữ doanh nhân với trái tim vàng

Nguyễn Hữu Chính – Doanh nhân Vì một Cộng đồng

Nguyễn Hữu Chính – Doanh nhân Vì một Cộng đồng