Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVII: Thảo luận kỹ lưỡng, công tâm lựa chọn các tác phẩm xuất sắc

9:16 | 03/06/2023

Ngày 2/6, tại Hà Nội, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia chính thức khai mạc Vòng chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVII – năm 2022, với sự góp mặt của 157 tác phẩm thuộc 11 loại giải, được lựa chọn từ 1.894 tác phẩm gửi tham dự Giải sau vòng sơ khảo.


Tham dự buổi khai mạc có đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia, Chủ tịch Hội đồng chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVII – năm 2022; đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng sơ khảo Giải Báo chí Quốc gia; Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng chung khảo, các đồng chí thành viên Hội đồng Chung khảo… cùng các cơ quan báo chí, nhà báo, phóng viên tham dự đưa tin.

Vòng chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVII – năm 2022.

Giải báo chí Quốc gia là sự kiện lớn thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới báo chí cả nước, là giải thưởng cao quý nhất dành tặng cho các tác phẩm báo chí, tôn vinh các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc nhất hằng năm. Giải báo chí Quốc gia đã trải qua 16 mùa đồng hành cùng đời sống báo chí, trở thành sinh hoạt nghiệp vụ thực sự bổ ích, lan tỏa sâu rộng trong các cấp Hội, trong giới báo chí và ngày càng khẳng định uy tín là giải thưởng nghề nghiệp danh giá nhất của những người làm báo trong cả nước.

Phản ánh kịp thời nhiều mảng đề tài nổi bật, có sức ảnh hưởng lớn

Phát biểu khai mạc vòng chấm chung khảo, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng chung khảo cho biết: Năm nay là năm thứ 17 Giải được tổ chức, với nhiều thành viên mới trong cả Hội đồng Sơ khảo và Hội đồng Chung khảo. Công việc tổ chức giải được thực hiện nền nếp, bài bản, thu hút được sự tham gia tích cực, hào hứng của các cấp Hội, các cơ quan báo chí và hội viên nhà báo, cộng tác viên trong cả nước.

Theo báo cáo của Hội đồng Sơ khảo, số lượng các tác phẩm gửi tham dự Giải năm nay vẫn đạt mức cao. Các ban giúp việc của Hội đồng Giải đã nỗ lực triển khai công tác đúng tiến độ, đảm bảo yêu cầu của quy trình tổ chức giải. 72 thành viên của Hội đồng Sơ khảo chia thành 11 Tiểu ban đã làm việc với tính chuyên nghiệp và tinh thần trách nhiệm cao, thực hiện đúng Điều lệ, Hướng dẫn và Quy chế chấm Giải, tiến hành thẩm định, chấm và trình lên Hội đồng Chung khảo danh sách 157 tác phẩm thuộc 11 loại giải, được lựa chọn từ 1.894 tác phẩm gửi về tham dự.

Các tác phẩm dự Giải đã bám sát các chủ đề lớn từ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng và các mặt của đời sống trong năm 2022. Báo chí đã phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện lớn, các vấn đề quan trọng của đất nước với những mảng đề tài nổi bật, có sức ảnh hưởng lớn, được công chúng quan tâm.

Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu khai mạc Vòng chung khảo.

Năm 2022 tình hình thế giới tiếp tục có những biến động nhanh, phức tạp, khó lường, khó dự báo với các yếu tố rủi ro ngày càng gia tăng, tác động lớn trên quy mô toàn cầu. Ở trong nước, năm 2022 là năm có ý nghĩa quan trọng tạo nền tảng thực hiện các mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp.

Đồng chí Lê Quốc Minh cho biết, trong bối cảnh đó, bám sát sự chỉ đạo, lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, tình hình thực tiễn đất nước, công tác báo chí đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, nổi bật. Báo chí đã tuyên truyền đậm nét, có chiều sâu đồng thời rất đa dạng, phong phú trong hình thức thể hiện về những chỉ đạo, điều hành của Quốc hội trong công tác lập pháp, giám sát, thực thi pháp luật; của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đối với công tác phòng chống dịch Covid-19.

Đẩy nhanh tốc độ phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội; về xây dựng Đảng, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; về kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng; tuyên truyền về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch; và cả các tuyến thông tin tuyên truyền đối ngoại hiệu quả.

Khách quan thẩm định và phát hiện những tác phẩm hay, những cây bút giỏi

Nhiều cơ quan báo chí đã đổi mới, tiếp cận công nghệ làm báo hiện đại đưa thông tin lên các hạ tầng, nền tảng truyền thông khác nhau để tăng khả năng tiếp cận cho người dân; từng bước thực hiện chuyển đổi số báo chí. Nhờ đó, ngoài các cơ quan báo chí lớn ở trung ương, một số báo địa phương cũng có thay đổi trong cách chọn chủ đề, đề tài, và triển khai theo hình thức đa phương tiện, được Hội đồng Sơ khảo đánh giá cao về chất lượng.

Vinh dự và cũng là trách nhiệm nặng nề của Hội đồng Chung khảo là phải đảm bảo sự khách quan, công tâm, sáng suốt, lựa chọn những tác phẩm xuất sắc nhất

Đồng chí Lê Quốc Minh nhấn mạnh: Vinh dự và cũng là trách nhiệm nặng nề của Hội đồng Chung khảo là phải đảm bảo sự khách quan, công tâm, sáng suốt, lựa chọn những tác phẩm xuất sắc nhất trong số các tác phẩm vào chung khảo, tiêu biểu cả về nội dung và hình thức thể hiện.

Các tác phẩm đề cập những vấn đề thực sự quan trọng của đất nước, đảm bảo tính chính trị-tư tưởng, tính định hướng, tính trung thực, có tác động xã hội tích cực và mạnh mẽ, xứng đáng để trao Giải báo chí Quốc gia lần thứ XVII–Năm 2022 vào đúng dịp kỷ niệm 98 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam vào ngày 21/6 tới, hướng đến dấu mốc 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam vào năm 2025.

“Thành viên Hội đồng Chung khảo là những nhà báo giàu kinh nghiệm, nhiệt tình cống hiến và có uy tín cao. Nhiều đồng chí đã tham gia chấm chung khảo tại nhiều giải báo chí những năm qua, vững vàng về tư tưởng, tinh thông nghề nghiệp, khách quan trong thẩm định và phát hiện những tác phẩm hay, những cây bút giỏi. Sự có mặt đông đủ của các đồng chí là đảm bảo quan trọng cho thành công của Giải” đồng chí Lê Quốc Minh chia sẻ.

Đồng chí Lê Quốc Minh đề nghị các thành viên Hội đồng Chung khảo, với tinh thần trách nhiệm cao nhất, tích cực thảo luận kỹ lưỡng và thẩm định chính xác, công tâm các tác phẩm vào vòng chung khảo, đảm bảo sự thuyết phục trước công chúng và đồng nghiệp cả nước.

Hội đồng chung khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVII, năm 2022 tiến hành thảo luận, chấm các tác phẩm.

Tại buổi làm việc, Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia thông qua báo cáo kết quả chấm sơ khảo; Hội đồng thảo luận, cho ý kiến về các tác phẩm, công tác chấm giải và các vấn đề liên quan; các đại biểu cũng thảo luận, thông qua thể thức bỏ phiếu của Hội đồng Chung khảo; thông qua ban kiểm phiếu, tiến hành bỏ phiếu… Hội đồng thảo luận, xét giải chính thức và giải khuyến khích.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục cập nhật….

Lê Tâm – Sơn Hải

Nguồn: Congluan.vn

https://www.congluan.vn/chung-khao-giai-bao-chi-quoc-gia-lan-thu-xvii-thao-luan-ky-luong-cong-tam-lua-chon-cac-tac-pham-xuat-sac-post250100.html

Cùng chuyên mục

Liên hoan sân khấu dành cho thiếu nhi lần thứ nhất

Liên hoan sân khấu dành cho thiếu nhi lần thứ nhất

Với Hải Phòng, văn hóa là động lực và là mạch nguồn của sự phát triển

Với Hải Phòng, văn hóa là động lực và là mạch nguồn của sự phát triển

Hướng sang nguồn sáng phương Đông

Hướng sang nguồn sáng phương Đông

Văn hóa người làm báo phải được liên tục tích lũy, bồi đắp, nâng cao

Văn hóa người làm báo phải được liên tục tích lũy, bồi đắp, nâng cao

Cơ hội “vàng” đưa thẩm mỹ Nhật Bản đến Việt Nam

Cơ hội “vàng” đưa thẩm mỹ Nhật Bản đến Việt Nam

Sư Minh Tuệ – một biểu tượng thiện lương trong nghệ thuật

Sư Minh Tuệ – một biểu tượng thiện lương trong nghệ thuật

PHONG TRÀO THỂ THAO RẤT HIẾM CÓ Ở MỘT VÙNG QUÊ

PHONG TRÀO THỂ THAO RẤT HIẾM CÓ Ở MỘT VÙNG QUÊ

Hòa thượng Thích Phổ Tuệ  và nhà sư Thích Minh Tuệ

Hòa thượng Thích Phổ Tuệ và nhà sư Thích Minh Tuệ

Vũ Bình Lục – Người giải mã  kho báu văn chương thông tuệ

Vũ Bình Lục – Người giải mã kho báu văn chương thông tuệ