Chu Nguyên Chương: Ăn canh đậu phụ tấm tắc khen ngon nhưng vừa rời đi đã ‘xử’ ngay chủ quán

13:03 | 29/11/2021

“Làm bạn với vua như chơi với hổ”, một bát canh đã cứu sống một con người, nhưng cũng chính bát canh đó lại lấy đi một mạng người. Câu chuyện về hoàng đế Chu Nguyên Chương dưới đây cũng là một trong số đó.


Món canh đậu phụ trị giá bằng… một mạng người

Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương là vị hoàng đế khai quốc triều Minh, hậu thế biết về sự nghiệp của ông gắn liền với cụm từ “tay trắng làm nên”. Ngay từ thuở nhỏ ông đã chịu nhiều thiệt thòi, vất vả, nhiều ngày tháng lang thang xin ăn, ở chùa. Sau này khi lên làm hoàng đế, ông vẫn luôn nhắc nhở bản thân mình không được quên quá khứ khổ sở đó.

Chu Nguyên Chương vẫn luôn nhớ về món canh đậu phụ đã cứu sống bản thân mình thuở chiến bại. Được ăn lại món ăn này, ông vô cùng vui sướng, tấm tắc khen ngon, nhưng khi rời đi thì lập tức ra lệnh chém chủ quán. Rốt cuộc là vì sao vậy?


Năm 25 tuổi, Chu Nguyên Chương đầu quân, tham gia khởi nghĩa. Dù khí thế ngút trời, ý chí chiến đấu hừng hực, một đội quân cũng không thể tránh khỏi có những lúc bị bại trận.

Một lần nọ, Chu Nguyên Chương trong một trận thua phải lẩn trốn vào một ngôi miếu hoang, đói lả rồi ngất đi. May sao có một bà cụ đi ngang qua, thấy ông ngất trên nền đất, bèn lấy bát canh đậu phụ định đem đi lễ bón cho ông ăn. Nhờ bát canh đậu phụ này mà Chu Nguyên Chương đã sống lại, đối với ông ta, đó là món canh đậu phụ ngon nhất trên đời.

Khi lên làm hoàng đế, ngày ngày được nếm vô số sơn hào hải vị, Chu Nguyên Chương vẫn không quên được hương vị của bát canh đậu phụ đã cứu sống mình năm xưa. Tuy nhiên, không đầu bếp hoàng cung nào có thể nấu được ra bát canh ngon như thế.

Trong một lần xuất cung, Chu Nguyên Chương đi thăm lại ngôi miếu cũ năm xưa, muốn tìm lại hương vị của bát canh đó.

Lúc đi ngang qua một khu chợ nhỏ, thấy một quán ăn có đề biển “canh đậu phụ”, ông bèn ghé vào ăn thử. Nào ngờ, bà chủ quán đó chính là bà cụ đã cứu ông năm xưa, món canh đậu phụ bà mang ra cho ông cũng đúng là hương vị năm đó ông được ăn.

Chu Nguyên Chương vừa ăn vừa luôn miệng khen ngon, nhân tiện hỏi bà cụ cách làm ra món canh này. Hóa ra, nguyên liệu để nấu canh là đậu phụ thối. Các đầu bếp hoàng cung không ai dám đem món đồ này nấu cho hoàng đế, nên không thể có hương vị ngon như của bà cụ nấu được.

Bà cụ cũng nhanh chóng nhận ra chàng trai mình đã cứu sống năm xưa, nay đã là một người giàu có, có kẻ đón người hầu. Bà ta không giấu nổi vui mừng mà kể lại chuyện cũ của Chu Nguyên Chương, không hề biết rằng đã phạm phải một điều cấm kỵ. Đó là Chu Nguyên Chương rất ghét người khác nhắc lại quá khứ nghèo khổ của ông ta.

Trước mặt bao nhiêu bá quan, thái giám, binh lính để người khác nói đến những chuyện xấu hổ của mình, thật khiến cho vị đương kim hoàng đế mất mặt. Ngay khi vừa rời khỏi quán ăn, Chu Nguyên Chương lập tức ra lệnh giết chết bà cụ đó. Nguyên nhân là bởi bà ta quá nhiều chuyện, ông ta sợ bà sẽ đi kể cho người khác biết, nên sớm diệt khẩu để trừ hậu họa.

Từ câu chuyện này chúng ta có thể rút ra được một bài học:

Đó là luôn phải cẩn thận trong lời nói và hành động, giữa hai người dù có thân đến mấy cũng có những chuyện không nên nói ra. Kiểu người nói chuyện không lường trước sau như bà lão trong câu chuyện, sớm muộn cũng sẽ gặp họa diệt thân.

Trong xã hội hiện đại ngày nay, không kể chuyện xấu của người khác trước mặt mọi người cũng là một nguyên tắc giao tiếp quan trọng của người thông minh.

Câu chuyện về việc truyền ngôi của Chu Nguyên Chương

Chu Đệ hùng tài thao lược, bản lĩnh hơn người được Chu Nguyên Chương vô cùng yêu quý, tin tưởng. Nhưng vì sao lại không được chọn làm người kế vị?

Chu Nguyên Chương tổng cộng có 26 người con trai nhưng càng về cuối đời ông càng cảm thấy buồn rầu, bất an vì chưa biết giang sơn cơ nghiệp Đại Minh sẽ giao lại cho ai là xứng đáng.

Hoàng tử trưởng nam Chu Tiêu – con đẻ của Mã hoàng hậu là người may mắn được chọn làm người kế vị. Ngay khi Chu Tiêu 13 tuổi đã được lập làm hoàng thái tử. Thậm chí ông còn mời danh sĩ nổi tiếng Triết Giang đương thời là Tống Liêm về dạy cho thái tử với hi vọng Chu Tiêu sẽ là người thừa kế đầy tài năng.

Sau 25 năm trau dồi kiến thức, thêm độ chín của tuổi đời 38, Chu Tiêu hoàn toàn đủ bản lĩnh nối ngôi cha. Nhưng không may, tháng 1/1392 sau khi đi thị sát Thiểm Tây trở về trên người Chu Tiêu mọc bướu dữ đau đớn vô cùng, và cuối cùng mất sớm. Trưởng nam của Chu Tiêu là Chu Anh Hùng cũng bất hạnh chết yểu từ 10 năm truớc.

Chu Tiêu mất sớm khiến hoàng đế Chu Nguyên Chương vô cùng đau lòng. Trong những người con trai còn lại thì ít người có thể tin tưởng được. Chu Vương, Tấn Vương đều là người có dã tâm lớn. Tần Vương là kẻ hoang đường thối nát, Lỗ Vương đần độn hơn người. Các vương tử khác kẻ thì phạm tội giết người kẻ thì đắm chìm trong tửu sắc không thì cũng không có chút kinh nghiệm cũng như tài năng chính trị nào.

Cuối cùng chỉ còn lại Yến Vương Chu Đệ và cháu đích tôn Chu Doãn Văn (con trai thứ của hoàng thái tử Chu Tiêu). Đối với Chu Doãn Văn, Chu Nguyên Chương mang nhiều trăn trở. Ông vừa yêu thích tính cách đầy nhân từ mềm mỏng, đặc biệt là sự hiếu kính của Doãn Văn, nhưng ông lại cảm thấy lo sợ bất an. Liệu rằng đôi vai yếu ớt và bản lĩnh nhân từ yếu mềm kia có gánh nổi trọng trách.

Sau cùng, Chu Nguyên Chương suy yếu, lúc tỉnh lúc mơ, nhưng vẫn liên tục hỏi 1 câu: “Chu Đệ đã về chưa”.

Chu Nguyên Chương hỏi ba lần liền, nhưng không ai dám trả lời, cuối cùng cũng đành nhắm mắt xuôi tay, kết thúc một đời người.

Sau khi Chu Nguyên Chương qua đời, một cuộc “tắm máu” vẫn cứ xảy ra trong kinh thành của nhà Minh. Chu Đệ vì muốn tranh đoạt ngôi vị, giao tranh với Chu Doãn Văn. Có thể nếu khi trước, Chu Đệ được gặp Chu Nguyên Chương thì chuyện sau này đã chẳng xảy ra.

Chu Doãn Văn tự cho mình thông minh, cho rằng bản thân có thể ngăn chặn được chú mình, nhưng lại chẳng nghĩ đến khả năng vì Chu Nguyên Chương muốn bảo vệ ngôi vị cho Chu Doãn Văn nên mới cho gọi Chu Đệ vào cung.

 

Theo VisionTimes

Video hay

Cùng chuyên mục

“Hoang” của hai kẻ cô đơn

“Hoang” của hai kẻ cô đơn

Thêm 10 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Thêm 10 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Hà Nội: Mưa lớn gây ngập nặng nhiều tuyến phố

Hà Nội: Mưa lớn gây ngập nặng nhiều tuyến phố

Bảo tồn văn hóa dân tộc Sán Chay gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Bảo tồn văn hóa dân tộc Sán Chay gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Lễ Vu lan: Nét đặc trưng trong văn hóa tâm linh của người dân Cố đô Huế

Lễ Vu lan: Nét đặc trưng trong văn hóa tâm linh của người dân Cố đô Huế

Diễn viên Xuân Phúc – Đại uý 1m8 điển trai khiến khán giả suýt xoa trầm trồ trong “Đấu trí”

Diễn viên Xuân Phúc – Đại uý 1m8 điển trai khiến khán giả suýt xoa trầm trồ trong “Đấu trí”

Mục sở thị ‘phố cổng làng’ tại trung tâm Thủ đô Hà Nội

Mục sở thị ‘phố cổng làng’ tại trung tâm Thủ đô Hà Nội

Thú chơi diều sáo: Cần thêm nỗ lực bảo tồn

Thú chơi diều sáo: Cần thêm nỗ lực bảo tồn

Bệnh viện thẩm mỹ RHM Mỹ Thiện thực hiện chương trình điều trị sứt môi hở hàm ếch miễn phí trong mùa hè 2022

Bệnh viện thẩm mỹ RHM Mỹ Thiện thực hiện chương trình điều trị sứt môi hở hàm ếch miễn phí trong mùa hè 2022