Chiêm ngưỡng những bức ký họa chiến trường được lưu giữ hơn 60 năm

15:30 | 01/06/2022

Những bức tranh ký họa từ chiến trường là tư liệu quý giá của giai đoạn đạn bom khốc liệt trong lịch sử dân tộc, được họa sĩ Trang Phượng lưu giữ hơn 60 năm.


Trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 60 năm từ Phòng Hội hoạ Giải phóng đến Hội Mỹ thuật TP HCM (1962-2022), ngày 28-5, Hội Mỹ thuật TP HCM kết hợp với Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM giới thiệu tới công chúng các tác phẩm ký họa kháng chiến của họa sĩ Trang Phượng qua triển lãm “Hoạ sĩ – chiến sĩ Trang Phượng” đồng thời giới thiệu cuốn sách ảnh cùng tên.

Hoạ sĩ Trang Phượng. Ảnh gia đình cung cấp.

Cuốn sách “Họa sĩ – chiến sĩ Trang Phượng” tổng hợp gần 100 bức ký họa chiến trường cùng hơn 70 tác phẩm sơn dầu với đề tài kháng chiến chống Mỹ và đất nước trong thời bình. Xuyên suốt là sự hiện diện của phòng Hội Họa Giải Phóng mà hoạ sĩ Trang Phượng là một trong những thành viên sáng lập và gắn bó trong suốt 60 năm.

Nhà điêu khắc Nguyễn Xuân Tiên, Chủ tịch Hội Mỹ thuật TP HCM, nhận xét họa sĩ Trang Phượng không chỉ là một chiến sĩ chiến đấu trên các mặt trận hết sức cam go ở miền Nam mà còn là một nhà lý luận phê bình, một trong những người có công lớn trong việc sáng lập, xây dựng và phát triển nền mỹ thuật cách mạng từ năm 1962 đến nay.

Tượng điêu khắc hình ảnh người hoạ sĩ – chiến sĩ Trang Phượng của điêu khắc gia Tâm Anh.
Điều đặc biệt của ấn phẩm là sự đồng hành của Sam Korsmoe – một người Mỹ đã sinh sống và làm việc tại TP HCM từ năm 1990, góp công trong việc chuyển ngữ cuốn sách sang tiếng Anh. Hoạ sĩ Trang Phượng chụp hình kỷ niệm cùng ông Sam Korsmoe (bìa phải).

Hoạ sĩ – chiến sĩ – tiến sĩ Trang Phượng (SN 1939, tại Bình Dương) đã đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong lĩnh vực mỹ thuật và văn hoá của Việt Nam như: Viện trưởng Viện Mỹ thuật Việt Nam, Phó Tổng thư ký hội Mỹ thuật TP HCM, Phó trưởng ban Tư tưởng Văn hoá Thành uỷ TP HCM, Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP HCM….

Sau năm 1975, họa sĩ Trang Phượng vẽ nhiều tranh sơn dầu về cảnh đẹp quê hương ngày độc lập, thể hiện qua các tác phẩm như: Bến Nhà Rồng, Sông Hương núi Ngự, Tràm chim Đồng Tháp, Hoàng hôn Mũi Né….

Theo Người lao động

https://nld.com.vn/van-nghe/chiem-nguong-nhung-buc-ky-hoa-chien-truong-duoc-luu-giu-hon-60-nam-20220528154533299.htm


Cùng chuyên mục

Kết nối văn hóa với du lịch, quảng bá hình ảnh TP.HCM qua sản phẩm nghệ thuật

Kết nối văn hóa với du lịch, quảng bá hình ảnh TP.HCM qua sản phẩm nghệ thuật

Giành giật sự sống hai ca sốt rét ác tính: Cuộc chạy đua nghẹt thở của các bác sĩ

Giành giật sự sống hai ca sốt rét ác tính: Cuộc chạy đua nghẹt thở của các bác sĩ

Hưng Yên công bố 16 hoạt động kỷ niệm 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn

Hưng Yên công bố 16 hoạt động kỷ niệm 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn

Chuyện lần đầu gặp “thầy của thầy tôi” nhà báo Vũ Huyến

Chuyện lần đầu gặp “thầy của thầy tôi” nhà báo Vũ Huyến

Điện ảnh kết nối các thế hệ, tri ân những người có công với đất nước

Điện ảnh kết nối các thế hệ, tri ân những người có công với đất nước

Kỷ niệm 197 năm Ngày mất Danh thần Thoại Ngọc Hầu

Kỷ niệm 197 năm Ngày mất Danh thần Thoại Ngọc Hầu