Chàng Trai Việt Kiều Séc trong phim ‘Bình minh phía trước’ tái hiện chân thực cuộc đời cách mạng của Tổng bí thư Nguyễn Văn Cừ

23:16 | 29/06/2022

Bộ phim truyện truyền hình “Bình minh phía trước”lên sóng nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng bí thư Nguyễn Văn Cừ và được phát sóng trên kênh truyền hình quốc gia VTV1. Bộ phim sẽ tái hiện lại một cách chân thực hành trình tuổi trẻ hào hùng của cố Tổng bí thư đáng kính qua diễn xuất của chàng thanh niên Việt kiều Séc tài năng Nguyễn Thanh Tuấn.

Hướng đến kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ (09/7/1912 – 09/7/2022), những cảm xúc mãnh liệt trào dâng trong lòng mỗi người con đất Việt khi nhớ về vị lãnh đạo tài năng cống hiến cuộc đời và hy sinh vì nền độc lập tự do của dân tộc. Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ sinh ngày 9/7/1912 tại làng Phù Khê, tổng Nghĩa Lập, phủ Từ Sơn, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh trong một gia đình nhà nho yêu nước và làm sự nghiệp giáo dục. Đồng chí được ông ngoại dạy chữ Hán và truyền dạy lòng yêu nước, ý chí quật cường của dân tộc. Ngay từ nhỏ, Nguyễn Văn Cừ đã bộc lộ tư chất thông minh, tính tình kiên định.

Cùng với Tổng bí thư Trần Phú, Nguyễn Văn Cừ là hai Tổng bí thư trẻ tuổi nhất trong lịch sử của Đảng ta. Đồng chí giữ chức vụ Tổng bí thư vào tháng 3/1938 khi chỉ mới 26 tuổi. Cả tuổi trẻ, đồng chí dành trọn cho Đảng và cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Từng bị giam cầm, tra tấn, tù đày nơi địa ngục trần gian ở Côn Đảo nhưng trong lòng người anh hùng ấy, lý tưởng của Đảng luôn rọi sáng, lòng yêu nước luôn rực cháy và nung nấu ý tưởng cách mạng. Sau khi được thả tự do, đồng chí hoạt động cách mạng sôi nổi. Ngày 28/8/1941, đồng chí bị địch xử bắn tại Ngã Ba Giồng, xã Tân Thới Nhất, huyện Hóc Môn, tỉnh Gia Định khi mới 29 tuổi.

Poster bộ phim Bình minh phía trước

Hơn 80 đã trôi qua kể từ ngày nhà cách mạng vĩ đại ấy ra đi mãi mãi nhưng lý tưởng, tình yêu nước cùng hình ảnh của nhà lãnh đạo đáng kính ấy vẫn sống mãi trong lòng nhiều thế hệ người dân Việt Nam. Nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng bí thư Nguyễn Văn Cừ, bộ phim “Hành trình phía trước” được ra mắt công chúng. Đây là bộ phim lịch sử được thực hiện theo đơn đặt hàng của tỉnh Bắc Ninh. Bộ phim gồm 10 tập, thời lượng 45 phút/ tập sẽ phát sóng trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam. Bộ phim do đạo diễn, NSƯT Bùi Tuấn Dùng viết kịch bản và đạo diễn. Đạo diễn đã gặt hái được nhiều thành công với dòng phim truyện nhựa, phim truyền hình về đề tài lịch sử với nhiều bộ phim lớn về chiến tranh và chân dung lãnh tụ.

Diễn viên trẻ Nguyễn Thanh Tuấn (đội mũ cối) trong vai Tổng Bí thư
Nguyễn Văn Cừ

“Bình minh phía trước” là câu chuyện về một thanh niên An Nam trong đêm dài Đông Dương đi tìm ánh sáng và chân lý cách mạng; không ngừng trưởng thành qua quá trình quan sát, nhận thức, tư duy, hành động; hoạt động cách mạng sôi nổi và hy sinh anh dũng vì tự do của dân tộc. Bộ phim đưa khán giả trở về bối cảnh xã hội thuộc địa thực dân nửa phong kiến phức tạp với nhiều khối mâu thuẫn, xung đột chồng chéo nhưng rất giàu tính văn hoá và tràn đầy tình yêu thương.

Hành trình tuổi trẻ và những năm tháng hoạt động cách mạng của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ những năm 1920 – 1930 được tái hiện chân thực và sâu sắc qua mỗi tập phim. Bộ phim góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ; giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc về thân thế, sự nghiệp cách mạng của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ – Nhà lãnh đạo Tuổi trẻ – Chí lớn – Tài cao – Đức cả của cách mạng Việt Nam; Người con ưu tú của dân tộc và quê hương Bắc Ninh.

Một bối cảnh trong bộ phim

Kịch bản bộ phim được Hội đồng thẩm định thông qua và đánh giá cao. Trên cơ sở đó, đoàn làm phim phải đi khảo sát gần 20 tỉnh và thành phố trên toàn quốc và chọn 13 tỉnh, thành phố từ Bắc – Trung – Nam để dựng và quay phim. Bộ phim được đầu tư công phu từ bối cảnh, phục trang, đạo cụ, diễn viên…Việc lựa chọn diễn viên được đặc biệt chú trọng. Vai chính của bộ phim do diễn viên trẻ Nguyễn Thanh Tuấn đảm nhiệm. Đây được coi là vai diễn khó nhất và phải mất cả năm trời tìm kiếm đạo diễn và ê kíp mới phát hiện ra. Với sự nỗ lực và nhiệt huyết cho vai diễn, Nguyễn Thanh Tuấn đã thể hiện được cơ bản thần thái, cốt cách của một lãnh tụ cách mạng. Bộ phim còn có sự tham gia diễn xuất của NSƯT. Vũ Đình Thân vai ông Đồ Quán; NSƯT. Hoàng Hải vai Đốc Lộc; Diễn viên Phạm Anh Tuấn vai Lý Tam; Diễn viên Đỗ Minh Hiếu vai Ấm Bân; Diễn viên Hứa Khải vai Lãnh Phong; Diễn viên, Võ sư Nguyễn Văn Thắng vai Đội Thiết; Diễn viên Việt Hoàng vai Ân; Diễn viên Thục Anh vai Na; Diễn viên Phương Lan vai bà Đồ; Diễn viên Nguyễn Huyền Trang vai Bà Tư…

Bối cảnh xã hội thời bấy giờ tái hiện chân thực

Với phong cách kể chuyện hiện đại, bộ phim thông qua khối mâu thuẫn xã hội đi sâu vào đời sống văn hoá, chính trị của cả một thế giới mà nhân vật đang sống với hàng loạt những nhân vật thứ, phụ có quan hệ trực tiếp với nhân vật chính mà thông qua họ hình thành lên chân dung của nhân vật chính.

Hãy cùng chờ đón, theo dõi “Bình minh phía trước” và hướng về kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ.

 

Thùy Dương

Video hay

Cùng chuyên mục

Đạo diễn Trần Anh Hùng, Phạm Thiên Ân thắng giải lớn tại Liên hoan phim Cannes 2023

Đạo diễn Trần Anh Hùng, Phạm Thiên Ân thắng giải lớn tại Liên hoan phim Cannes 2023

Hơn 400 tác phẩm tham gia Lễ hội hoa lan Đà Nẵng 2023

Hơn 400 tác phẩm tham gia Lễ hội hoa lan Đà Nẵng 2023

TP.HCM: Thắp sáng 7 đóa sen trên kênh Nhiêu Lộc mừng Phật đản

TP.HCM: Thắp sáng 7 đóa sen trên kênh Nhiêu Lộc mừng Phật đản

Cùng các con khám phá di sản văn hóa trong dịp Tết Thiếu nhi 1/6

Cùng các con khám phá di sản văn hóa trong dịp Tết Thiếu nhi 1/6

Clover Coffee & Milk Tea KDC Hố Nai 3

Clover Coffee & Milk Tea KDC Hố Nai 3

Thú vui ở tuổi 77 của “Tể tướng lưu gù” Lý Bảo Điền

Thú vui ở tuổi 77 của “Tể tướng lưu gù” Lý Bảo Điền

Triển lãm 100 đề xuất nhận diện thương hiệu Hà Nội

Triển lãm 100 đề xuất nhận diện thương hiệu Hà Nội

Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2023: Rực rỡ sắc vàng Tam Cốc – Tràng An

Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2023: Rực rỡ sắc vàng Tam Cốc – Tràng An

Kiên Giang có nhiều tiềm năng phát triển du lịch nông thôn

Kiên Giang có nhiều tiềm năng phát triển du lịch nông thôn