Cần Thơ giàu tiềm năng phát triển du lịch sinh thái

10:42 | 14/08/2023

Trong định hướng phát triển du lịch lâu dài, Cần Thơ xác định phải phát huy bản sắc sông nước gắn với hội nhập xu hướng phát triển xanh, bền vững của du lịch quốc gia và quốc tế.


Chính vì vậy, Cần Thơ hướng tới xây dựng và phát triển trở thành thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại, mang đậm bản sắc sông nước vùng đồng bằng sông Cửu long.

Cần Thơ là đô thị ven sông, quanh năm được phù sa bồi lắng. Điều kiện tự nhiên này giúp Cần Thơ phát triển đa dạng các vườn cây ăn trái. Hệ thống các cù lao và kênh rạch chằng chịt cũng tạo thuận lợi để Cần Thơ phát triển loại hình du lịch sinh thái. Tại Cần Thơ, loại hình du lịch này phát triển mạnh ở huyện Phong Điền, quận Bình Thủy, quận Thốt Nốt.

Khu du lịch Ba Láng Cần Thơ

Phong Điền được mệnh danh là vành đai xanh của TP Cần Thơ. Tại đây, có hơn 8.500ha diện tích vườn cây ăn trái, cho sản lượng trái cây bình quân mỗi năm trên 105.000 tấn. Đây cũng là địa phương phát triển mạnh loại hình du lịch sinh thái, được thành phố chú trọng trong xây dựng đô thị xanh. Được biết, diện tích vườn trái cây tại Phong Điền trong những năm qua luôn được khuyến khích mở rộng, chú trọng đến các loại cây bản địa, đặc sản của địa phương, như: dâu Hạ Châu, măng cụt, sầu riêng… Nổi bật là các xã Mỹ Khánh, Nhơn Ái, Nhơn Nghĩa có nhiều điểm vườn, đa dạng cây trái.

Bên cạnh đó, các điểm du lịch sinh thái ở Bình Thủy và Thốt Nốt cũng thu hút nhiều du khách. Trong đó, nổi tiếng là cồn Sơn, Bình Thủy, quanh năm đều có vườn cây xanh. Vốn được phù sa bồi lắng, các vườn cây tại cồn Sơn rất đa dạng và sai trái, như vườn chôm chôm Năm Phước, vườn nhãn Năm Minh, vườn ổi Thành Tâm, vườn nhãn Sáu Cảnh, vườn bưởi Phương My.

Du lịch sinh thái tại Cần Thơ đang phát triển mạnh, tuy nhiên vẫn còn nhiều tiềm năng chưa khai thác hết. Xác định du lịch sinh thái là một trong những loại hình thế mạnh, ngành Du lịch Cần Thơ cũng có nhiều định hướng để đẩy mạnh phát triển. Các địa phương đều có quy hoạch phát triển cụ thể. Nổi bật là Phong Điền hiện đang lập quy hoạch và định hướng phát triển du lịch sinh thái, trong đó triển khai thực hiện phân chia khu vực phát triển vành đai nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái: vùng phát triển điểm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng gắn với dã ngoại miệt vườn; vùng chuyên canh rau màu tập trung và tham quan làng hoa kiểng, cây cảnh.

Cần Thơ cũng có một dự án du lịch đang kêu gọi đầu tư là Khu du lịch sinh thái Phong Ðiền với tổng diện tích 40ha, nhằm khai thác các lợi thế sông nước miệt vườn nơi đây, hình thành khu vui chơi giải trí kết hợp du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng như khu resort, khu homestay, khu nhà hàng ẩm thực, khu vui chơi giải trí đặc thù sông nước, khu trải nghiệm văn hóa miệt vườn. Trong khi đó, Thốt Nốt có đề án Phát triển du lịch Tân Lộc, xác định phát triển du lịch Tân Lộc trên cơ sở khai thác lợi thế về cảnh quan sinh thái nông nghiệp và văn hóa đời sống sông nước của người dân địa phương để hình thành sản phẩm du lịch độc đáo, đưa Tân Lộc trở thành một trong những điểm đến trải nghiệm sinh thái, du lịch cộng đồng và nghỉ dưỡng hấp dẫn của Cần Thơ.

khu du lịch Ông Đề

Tại cồn Sơn cũng có đề án “Xây dựng, khai thác và phát triển thương hiệu du lịch cộng đồng Cồn Sơn” do Sở Khoa học và Công nghệ thành phố chủ trì, định hướng xây dựng và phát triển nhãn hiệu tập thể “Du lịch cộng đồng Cồn Sơn” để khai thác tối ưu lợi thế tiềm năng du lịch bản địa tại cồn Sơn. Với đề án này, du lịch cồn Sơn sẽ được định vị thương hiệu một cách bài bản qua việc xây dựng nhãn hiệu, nâng chất sản phẩm du lịch cộng đồng Cồn Sơn, hướng đến phát triển bền vững.

Trong đề án Phát triển sản phẩm đặc thù TP Cần Thơ giai đoạn 2018-2020, tầm nhìn 2030 cũng xác định rõ du lịch sinh thái là một trong những sản phẩm du lịch cần được chú trọng đầu tư và phát triển. Bên cạnh sản phẩm du lịch MICE, du lịch sông nước thì du lịch sinh thái là yếu tố quan trọng để tạo ra những sản phẩm đặc trưng cho Cần Thơ.

PV

Nguồn: Congluan.vn

https://www.congluan.vn/can-tho-giau-tiem-nang-phat-trien-du-lich-sinh-thai-post260245.html

 

Cùng chuyên mục

NSƯT Tố Nga: Đúng như tên bài hát “Điệu Ví Giặm là em”

NSƯT Tố Nga: Đúng như tên bài hát “Điệu Ví Giặm là em”

Liên hoan sân khấu dành cho thiếu nhi lần thứ nhất

Liên hoan sân khấu dành cho thiếu nhi lần thứ nhất

Hướng sang nguồn sáng phương Đông

Hướng sang nguồn sáng phương Đông

Văn hóa người làm báo phải được liên tục tích lũy, bồi đắp, nâng cao

Văn hóa người làm báo phải được liên tục tích lũy, bồi đắp, nâng cao

Sư Minh Tuệ – một biểu tượng thiện lương trong nghệ thuật

Sư Minh Tuệ – một biểu tượng thiện lương trong nghệ thuật

PHONG TRÀO THỂ THAO RẤT HIẾM CÓ Ở MỘT VÙNG QUÊ

PHONG TRÀO THỂ THAO RẤT HIẾM CÓ Ở MỘT VÙNG QUÊ

Hòa thượng Thích Phổ Tuệ  và nhà sư Thích Minh Tuệ

Hòa thượng Thích Phổ Tuệ và nhà sư Thích Minh Tuệ

Vũ Bình Lục – Người giải mã  kho báu văn chương thông tuệ

Vũ Bình Lục – Người giải mã kho báu văn chương thông tuệ

Nguyễn Trung Ngạn là người đã chứng kiến cuộc chiến đấu của Trần Hữu Lượng  với quân Nguyên Mông

Nguyễn Trung Ngạn là người đã chứng kiến cuộc chiến đấu của Trần Hữu Lượng với quân Nguyên Mông