Bí ẩn nhân sinh: Biết rõ mệnh của đứa trẻ từ khi chưa sinh ra?

9:40 | 27/02/2020

Đứa trẻ chưa sinh ra nhưng vị Đạo sĩ đã có thể biết rõ số mệnh sau này của nó. 


Cuộc đời con người tựa như một cuốn sách, đã viết sẵn những gì sẽ diễn ra.

Quyển 8 “Di Kiên Giáp Chí” có ghi lại một câu chuyện cổ như sau.

Vào đời nhà Tống, có một Đạo sĩ tên là Hoàng Sơn Nhân rất giỏi xem tướng và bói toán. Khi đó, có một quan viên tên là Diệp Trợ, tự Thiên Hựu, người Tấn Vân, ông từng đảm nhận chức vụ Mục châu Kiến úy. Vì mãi chưa có con nên khi có người giới thiệu, Thiên Hựu liền đi xem bói ở chỗ Hoàng Sơn Nhân.

Hoàng Sơn Nhân phán rằng: “Con của ông tương lai sẽ vô cùng xán lạn, sẽ làm tới chức Tiết độ sứ, nhưng ông phải chờ ngoài 30 tuổi mới có thể có con. Còn nếu ông muốn có sớm hơn, thì đứa con này sẽ không thể thành người xuất chúng được”.

Thiên Hựu vì đang mong mỏi có con, nên khi nghe thầy bói nói là ngoài 30 tuổi mới có con thì trong lòng cảm thấy không vui.

Sau này, Thiên Hựu đến làm quan ở Củng Châu, Hoàng Sơn Nhân cũng đến. Thiên Hựu liền bảo ông sử dụng Chu Dịch để bói cho mình, ông gieo quẻ được quẻ “Bồn”. Hoàng Sơn Nhân nhìn quẻ nói: “Hôm nay Thìn ở trên Thổ, Thổ thêm Bồn là thành chữ ‘Phần’, ngài nhất định sẽ có một cậu con trai, nhưng cũng sẽ phải chịu khổ đau vì người thân mất!”.

Sau đó không lâu, quả thực vợ Thiên Hựu sinh hạ một cậu con trai, nhưng sau đó vài năm thì phu nhân qua đời.

Con trai của Thiên Hựu tên là Diệp Thiếu Uẩn (1077 – 1148), năm Thiệu Thánh thứ tư (1097) đỗ tiến sĩ, trở thành con rể của quan Đề hành Hoài Đông Chu Chủng. Một lần, Chu Chủng mời Hoàng Sơn Nhân tới, Diệp Thiếu Uẩn nhờ ông xem cho một quẻ, ông bốc được quẻ “Tấn”.

Hoàng Sơn Nhân nói: “3 năm sau nhà ông sẽ sinh đôi 2 con gái. Chờ cho việc này ứng nghiệm rồi tôi sẽ nói cho ngài biết tiếp tương lai như thế nào.”

Ba năm sau, vợ Diệp Thiếu Uẩn quả nhiên sinh đôi 2 cô con gái.

Diệp Thiếu Uẩn từ Duy Dương về Ngô Hưng, trên đường gặp lại Hoàng Sơn Nhân. Diệp Thiếu Uẩn cúi chào và nói: “Những gì ông nói trước đây giờ đã ứng nghiệm rồi. Khi đó tôi thất lễ nên ông chưa nói hết, giờ xin hãy cho biết!”.

Hoàng Sơn Nhân nói: “Người là quý nhân, từ nay về sau sẽ đảm nhận các chức cao quý. Sau khi vào triều đình, sẽ làm tới chức Tiết độ sứ. Mong người hãy biết kiểm soát hành vi của mình, không nên bộc lộ mọi thứ ra ngoài!”.

Diệp Thiếu Uẩn vô cùng ngạc nhiên, sau khi về nhà, liền kể chuyện này cho cha nghe. Cha ông nói với ông: “Việc này làm ta nhớ lại cách đây 30 năm, cũng có một người họ Hoàng, nói cho ta biết ngày sinh của con, và cũng nói với ta việc con sau này sẽ làm quan trong triều, liệu có phải 2 người này là 1 không?”.

Thiên Hựu liền cho con trai đi mời vị Hoàng Sơn Nhân tới, quả nhiên đúng là một người. Hai bố con nhìn nhau cười và từ đó đối đãi rất tốt với Hoàng Sơn Nhân, họ kính ông như một vị Thần Tiên vậy.

Trong năm Cao Tông Kiến Viêm đời Nam Tống, Diệp Thiếu Uẩn vinh dự nhận chức Thượng thư Tả thừa. Năm Tống Cao Tông Thiệu Hưng 16, Diệp Thiếu Uẩn 70 tuổi dâng tấu lên triều đình, xin cáo quan về quê. Diệp Thiếu Uẩn từ Quan văn Điện học sĩ lên đến Tiết độ sứ Sùng Khánh Quân, qua đời sau 2 năm từ quan, cả đời đúng như những gì Hoàng Sơn Nhân đã nói, không sai lệch chút nào.

Cuộc đời con người xảy ra theo đúng những gì được dự đoán, điều ấy chứng tỏ số mệnh một người là đã được an bài từ trước. Hoạ phúc trong đời, công danh, con cái… mọi sự đều tuân theo định số. Ngay cả một gia đình có người con hiển đạt cũng phải là gia đình có phúc, cha mẹ không có phúc phận ấy thì quý tử không thể chuyển sinh vào gia đình họ. Vậy vì sao có người số mệnh giàu sang phú quý, có người số mệnh lại hẩm hiu chẳng ra gì?

Trong “Kinh Nhân Quả Ba Đời” chép lại lời của Đức Phật: “Hết thảy nam nữ già trẻ trong thế gian, có kẻ bần tiện, có người phú quý, có kẻ thọ khổ tột cùng, có người hưởng phước bất tận, tất cả việc này đều là do quả báo của đời trước”, và dẫn ra nhiều ví dụ như: “Đời này câm điếc là nhân gì? Đời trước ác khẩu chửi song thân” hay “Ăn mặc dư giả là nhân gì? Đời trước cơm nước thí người nghèo”…

Hiểu được như vậy, chúng ta không chỉ biết khoanh tay phó mặc sự an bài của số mệnh. Với người gặp nhiều tai hoạ, nếu biết thành tâm sửa đổi lỗi lầm, tích đức hành thiện, thì hoạ hoạn có thể được giảm bớt hoặc tiêu trừ. Với người đang hưởng phúc, nếu có thể kiên trì làm việc thiện, thì sẽ có được phúc báo dài lâu.

Có lẽ đó cũng là lý do Hoàng Sơn Nhân nói với Diệp Thiếu Uẩn: “Người là quý nhân, từ nay về sau sẽ đảm nhận các chức cao quý. Sau khi vào triều đình, sẽ làm tới chức Tiết Độ Sứ. Mong người hãy biết kiểm soát hành vi của mình, không nên bộc lộ mọi thứ ra ngoài!”. Là vì nếu trong mệnh có quan tước, nhưng lại tự cao tự đại, hiển thị vô lễ, thì sẽ làm hao tổn phúc báo.

Theo ĐKN

 

Video hay

Cùng chuyên mục

Xúc động chương trình “Trường Sơn – Chân trần chí thép”

Xúc động chương trình “Trường Sơn – Chân trần chí thép”

NGUYỄN THẾ KHOA VỚI “SỰ TRỞ LẠI CỦA SÂN KHẤU”

NGUYỄN THẾ KHOA VỚI “SỰ TRỞ LẠI CỦA SÂN KHẤU”

NHỮNG GIAI ĐIỆU HÀO HÙNG

NHỮNG GIAI ĐIỆU HÀO HÙNG

Liên hoan Thực hành tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ của người Việt tại Hà Tĩnh

Liên hoan Thực hành tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ của người Việt tại Hà Tĩnh

NHCSXH huyện Đăk R’Lấp giải ngân cho vay người chấp hành xong án phạt tù

NHCSXH huyện Đăk R’Lấp giải ngân cho vay người chấp hành xong án phạt tù

“MỆNH LỆNH TỪ TRÁI TIM” VÀ ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP

“MỆNH LỆNH TỪ TRÁI TIM” VÀ ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP

Hà Tĩnh: Trưng bày hình ảnh “Từ huyền thoại tới tương lai”

Hà Tĩnh: Trưng bày hình ảnh “Từ huyền thoại tới tương lai”

Sôi động giải Đua thuyền truyền thống Quốc gia năm 2024 tại Quảng Bình

Sôi động giải Đua thuyền truyền thống Quốc gia năm 2024 tại Quảng Bình

Nhiều điểm du lịch hấp dẫn du khách khi đến Quảng Bình

Nhiều điểm du lịch hấp dẫn du khách khi đến Quảng Bình