Bệnh viện Mỹ nguy cơ ‘vỡ trận’

7:55 | 06/01/2021

Nhiều bệnh viện tại Mỹ trải qua tình trạng quá tải, thiếu oxy y tế khi số người mắc Covid-19 tăng lên nhanh chóng.


Ngày 4/1, Mỹ ghi nhận hơn 21 triệu ca nhiễm nCoV và hơn 360.000 trường hợp tử vong. Dù đã triển khai chương trình tiêm chủng, vaccine mất một thời gian mới sản sinh kháng thể chống lại virus. Số ca mắc mới vẫn tăng nhanh theo ngày, gây áp lực lên hệ thống y tế và đặc biệt là các bệnh viện được chỉ định điều trị Covid-19.

Kể cả khi không nhiễm nCoV, các bệnh nhân vẫn ít nhiều chịu tác động của đại dịch.

Tiến sĩ Brad Spellberg, giám đốc y tế tại Trung tâm Y tế Los Angeles, Đại học Quận Nam California, cho biết: “Khi một bệnh nhân bị đau tim hoặc đột quỵ, họ muốn được y tá phòng hồi sức tích cực chăm sóc tận tình, chứ không phải một y tá đã có nhiệm vụ chăm sóc cho 20 bệnh nhân khác”.

Tình trạng thiếu nhân lực đã xảy ra từ vài tháng trước tại nhiều bệnh viện ở Mỹ. Đến kỳ nghỉ lễ, các buổi sum họp gia đình và tụ tập bạn bè như “thêm dầu vào lửa” cho tình hình vốn nghiêm trọng. Số lượng bệnh nhân nhập viện gia tăng liên tục. Hiện nay, ở Mỹ, mỗi ngày có hơn 100.000 người nhập viện do Covid-19 và tình trạng đã kéo dài suốt một tháng.

Spellberg cho biết: “Hệ thống y tế sẽ sụp đổ nếu chúng ta phải chịu đựng một đợt bùng phát nữa. Và chúng tôi, những người làm việc tại bệnh viện, không thể ngăn chặn điều đó. Chúng tôi chỉ có thể chống chọi. Chính người dân mới đủ sức ngăn chặn sự lây lan của virus bằng cách tuân theo các hướng dẫn đã được đưa ra”.

Nhân viên y tế bên ngoài phòng điều trị của một bệnh nhân Covid-19 phải thở máy tại bệnh viện ở Apple Valley, California, tháng 12/2020. Ảnh: NY Times

Quan chức y tế California cho biết các bệnh viện đang phải tiếp nhận lượng lớn bệnh nhân Covid-19. Thiết bị oxy nội bộ tại các cơ sở y tế cũ đang trở nên quá tải.

Các chuyên gia về thiết kế và xây dựng thuộc Công binh Lục quân Mỹ đã được điều động tới Los Angeles để đánh giá và nâng cấp hệ thống cung cấp oxy nếu cần tại nhiều bệnh viện.

Tiến sĩ Stephen Liu, giám đốc y tế về các dịch vụ khẩn cấp tại Trung tâm Y tế White Memorial, giải thích trung bình một bệnh nhân cần 2 tới 6 lít oxy trong một phút. Nhưng người mắc Covid-19 cần tới 40 lít trong cùng khoảng thời gian. Các bệnh viện đã làm hết sức có thể để tăng cường lượng oxy nhưng vẫn chưa đủ.

Balten cho biết: “Bệnh viện Mission Community, thành phố Panorama, buộc phải chuyển văn phòng hành chính thành khu vực chữa trị cho bệnh nhân Covid-19. Thậm chí ở tầng khác, họ phải chăm sóc người bệnh trong các phòng nghỉ”.

Theo dự đoán của Viện Đánh giá và Đo lường Sức khỏe của Đại học Washington, chỉ trong chưa đầy 11 tháng, hơn 349.000 người ở Mỹ đã tử vong vì Covid-19 và trong tháng tới, con số này có thể tăng thêm 115.000 người.

Sau các dịp lễ như Giáng sinh và năm mới, số ca nhiễm tăng mạnh, đặc biệt tại Arkansas, Texas, Georgia và New York. Thống đốc bang New York, Andrew Cuomo, phát biểu: “Trong năm 2021, tôi khuyến khích tất cả người dân New York tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp ngăn ngừa sự lây lan của virus như rửa tay, giãn cách xã hội và đeo khẩu trang”.

Hiện nay, tốc độ tiêm chủng Covid-19 diễn ra chậm hơn so với dự kiến. Theo số liệu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), hơn 12,4 triệu liều được phân phối khắp cả nước và hơn 2,7 triệu liều đã được sử dụng. Vaccine quy định phải tiêm 2 liều, cách nhau vài tuần.

Tại Anh, khoảng cách giữa 2 lần tiêm lên đến 12 tuần. Với cách tiếp cận đó, Chính phủ Anh hi vọng sẽ tiêm liều thứ nhất cho càng nhiều người càng tốt.

Tuy nhiên, bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, phát biểu: “Tôi không ủng hộ cách làm này. Chúng ta cần phải tuân theo khoa học và số liệu mà Pfizer và Moderna đã đưa ra, không có dữ liệu nào cho thấy có thể đợi quá thời gian cần thiết để tiêm liều vaccine thứ 2. Chúng ta sẽ tiếp tục làm những gì mà chúng ta đang làm”.

Theo CNN

Video hay

Cùng chuyên mục

Đêm tân hôn thế kỷ

Đêm tân hôn thế kỷ

Năm hổ, lại nói chuyện hùm

Năm hổ, lại nói chuyện hùm

Nhà toán học giải mã Truyện Kiều

Nhà toán học giải mã Truyện Kiều

Đất Quảng

Đất Quảng

Số ca COVID-19 nặng và nguy kịch tiếp tục tăng, Hà Nội dừng tổ chức lễ hội chùa Hương

Số ca COVID-19 nặng và nguy kịch tiếp tục tăng, Hà Nội dừng tổ chức lễ hội chùa Hương

Rộn ràng thả cá phóng sanh tiễn ông Công, ông Táo về trời

Rộn ràng thả cá phóng sanh tiễn ông Công, ông Táo về trời

Bức ảnh và bài thơ kỉ niệm với D4 E12 F3 anh hùng

Bức ảnh và bài thơ kỉ niệm với D4 E12 F3 anh hùng

Văn hóa là bản sắc, là hồn cốt dân tộc

Văn hóa là bản sắc, là hồn cốt dân tộc

Sân khấu sẵn sàng trở lại

Sân khấu sẵn sàng trở lại