Là loại quả mọc tự nhiên, có màu sắc lạ nên chôm chôm rừng ruột vàng được người dân nhiệt tình săn đón dù số lượng không nhiều.
Chôm chôm rừng (hay còn gọi là chôm chôm dây) còn khá xa lạ đối với người thành phố bởi loài cây này thường mọc tự nhiên trong các cánh rừng vùng núi Tây Nguyên và Trung Bộ. Điều đặc biệt là cây chôm chôm rừng 2 năm mới thu hoạch một lần nên mặt hàng này khá khan hiếm trên thị trường.
Trước đây, loại cây này thường chỉ được người dân đi rừng hay hái ăn. Tuy nhiên, sau khi được khách du lịch yêu thích và trở nên phổ biến, chôm chôm rừng được người dân Tây Nguyên trồng và khai thác giá trị kinh tế của loại quả này.
Chôm chôm rừng có kích thước bé và có nhiều gai hơn so với các loại chôm chôm thông thường. Ruột vàng óng, thịt hơi nhão và có nhiều nước. Chôm chôm rừng có vị chua thanh, ngọt nhẹ, thường được ăn theo kiểu chấm muối ớt, làm món chôm chôm lắc hoặc làm siro.
Tuy nhiên, do có vị chua nhẹ đặc trưng nên với những người không thích ăn chua thường bỏ qua loại trái cây này.
Theo chị Mai Thị Nga, chuyên thu mua và bán trái cây rừng tại tỉnh Đăk Lăk cho biết, chôm chôm rừng được nhiều thương lái săn lùng từ đầu hè, thậm chí nếu quen biết người dân trong khu vực, thương lái sẽ đến tận nơi đặt cọc trước để chờ ra quả.
Chôm chôm vàng cùng với các loại quả rừng khác sẽ được cung cấp chủ yếu cho thị trường TP.HCM và các tỉnh lân cận. Một số ít khác sẽ được vận chuyển ra một vài thành phố phía bắc.
“Mỗi ngày tôi đều nhập về tầm 60 – 70kg chôm chôm vàng và đều bán hết trong ngày. Tôi về tận rừng thì sẽ lấy được giá rẻ hơn. Thời điểm cuối tháng 5, đầu tháng 6 đầu mùa nên khan hiếm hàng mà giá lại cao. Phải là người đi buôn quen thì mới lấy được hàng dồi dào” – chị Nga cho hay.
Dù chỉ mới đầu mùa nhưng giá bán của chôm chôm rừng không quá đắt. Với giá bán lẻ dao động từ 15.000 đồng – 40.000 đồng/kg, tuỳ từng địa phương. Nếu lấy ngay tại vườn, giá bán chỉ còn 7.000 đồng – 10.000 đồng/kg. So với các loại trái cây mùa hè, chôm chôm rừng thuộc hàng trái cây giá rẻ.
Anh Y Tơng H’Đơk (31 tuổi, Buôn Ma Thuột) là người chuyên kinh doanh các mặt hàng hoa quả rừng cho biết, lượng thu hoạch chôm chôm rừng năm nay ít hơn mọi năm trong khi giá không cao.
Hầu hết, các nguồn cung phụ thuộc vào các cây tự nhiên trong rừng do số lượng cây trồng tại nhà không nhiều. Tuy nhiên, nhu cầu của người dân vẫn liên tục tăng cao, nhất là vào đầu mùa do nhiều người có xu hướng săn lùng đồ hoa quả, rau rừng.
“Để tìm mua số lượng lớn là khá khó vì hầu hết vào đầu mùa đều bị các thương lái gom hàng. Thường khách đặt mua vài cân, tôi nhờ người quen đi rừng hái về. Có hôm khách đặt cả tạ không có hàng mà bán” – anh Y Tơng H’Đơk chia sẻ.
Vì là đặc sản của núi rừng tự nhiên, mang nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ nên vài năm trở lại đây, người dân rất ưa chuộng.
Được người bán giới thiệu là đặc sản đất badan, chị Lệ (24 tuổi, TP.HCM) mua 2 cân với giá 25.000 đồng/kg dùng thử.
“Hiếm khi đi chợ tôi bắt gặp được gian hàng bán chôm chôm rừng. Đây là lần đầu tiên tôi ăn loại chôm chôm này. Quả hơi chua nhưng thơm và lạ miệng. Tôi nghĩ quả này hợp với ngâm làm siro hơn là ăn trực tiếp”.
Theo Công luận
https://congluan.vn/chom-chom-ruot-vang-hut-khach-mua-nong-post197329.html