Việc sở hữu nhà ở tại Việt Nam của người nước ngoài

6:56 | 17/08/2021

Căn cứ Điều 13 của Luật quốc tịch Việt Nam số 2008 được sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định về người có quốc tịch Việt Nam như sau:

1. Người có quốc tịch Việt Nam bao gồm người đang có quốc tịch Việt Nam cho đến ngày Luật này có hiệu lực và người có quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật này.

  1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà chưa mất quốc tịch Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam trước ngày Luật này có hiệu lực thì vẫn còn quốc tịch Việt Nam.

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài chưa mất quốc tịch Việt Nam mà không có giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam theo quy định tại Điều 11 của Luật này thì đăng ký với cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để được xác định có quốc tịch Việt Nam và cấp Hộ chiếu Việt Nam.

Chính phủ quy định chi tiết khoản này.

Như vậy, người không đáp ứng quy định nêu trên thì được gọi là người nước ngoài.

Căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 7 của Luật Nhà ở 2014 quy định về đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam như sau:

3. Tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại khoản 1 Điều 159 của Luật này.

 và Điều 159 của Luật Nhà ở 2014 quy dịnh về đối tượng được sở hữu nhà ở và hình thức sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài như sau:

1. Đối tượng tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm:

  1. a) Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan;
  2. b) Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam (sau đây gọi chung là tổ chức nước ngoài);
  3. c) Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Tuy nhiên, người nước ngoài chỉ được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua một trong các hình thức sau đây:

– Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan;

– Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

Như vậy: Người nước ngoài muốn mua nhà tại Việt Nam thì chỉ được mua nhà ở (bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ) trong các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Nguyễn Phương (T/h)


Cùng chuyên mục

Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp Người đứng đầu Cộng hòa Tatarstan (Liên bang Nga)

Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp Người đứng đầu Cộng hòa Tatarstan (Liên bang Nga)

Bộ VHTTDL đã tập trung rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp luật

Bộ VHTTDL đã tập trung rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp luật

Cổng TTĐT Chính phủ: Hai thập kỷ kiến tạo niềm tin, kết nối Chính phủ với người dân

Cổng TTĐT Chính phủ: Hai thập kỷ kiến tạo niềm tin, kết nối Chính phủ với người dân

Thủ tướng Lê Minh Hưng điện đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường

Thủ tướng Lê Minh Hưng điện đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường

Trao giải Liên hoan phát thanh, truyền hình Lai Châu năm 2026

Trao giải Liên hoan phát thanh, truyền hình Lai Châu năm 2026

Tăng cường hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ trong giải mã tư liệu, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Tăng cường hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ trong giải mã tư liệu, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ