Nhận định: Khó xảy ra Thế chiến 3 sau cuộc tấn công Syria

17:19 | 14/04/2018
Với những nguy cơ lần lượt bị loại trừ thì những đồn đoán về việc thế giới đứng bên bờ vực chiến tranh khó có khả năng xảy ra.
Tàu chiến Pháp phóng tên lửa hành trình nhắm vào Syria trong cuộc tấn công tối 13.4
AFP.

 

Dù gửi thông điệp cảnh cáo mạnh mẽ cho chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad, cuộc tấn công của liên quân phương Tây được chuẩn bị kỹ lưỡng để tránh kích động Iran và Nga.
Tối 13.4, liên quân Anh, Mỹ và Pháp đồng loạt cho máy bay, tàu chiến phóng tên lửa tấn công vào những cơ sở bị nghi có liên quan đến chương trình vũ khí hóa học của Syria. Chiến dịch nhằm đáp trả cuộc tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở thành phố Douma hôm 7.4 khiến ít nhất 60 người thiệt mạng mà phương Tây cáo buộc Syria đã ra tay.
Trước đòn trả đũa này, xuất hiện nhiều đồn đoán cho rằng chiến tranh thế giới thứ ba có thể sẽ nổ ra khi các bên liên quan đáp trả lẫn nhau. Tuy nhiên, diễn biến nói trên khó có thể xảy ra nếu phân tích kỹ những chi tiết liên quan đến cuộc tấn công của phương Tây, theo tờ The Guardian.
Cụ thể, những mục tiêu bị tấn công tối 13.4 chỉ giới hạn ở các sân bay, cơ sở nghiên cứu và lưu trữ vũ khí hóa học nghi liên quan đến vụ việc ngày 7.4. Mục đích chính là tránh những căn cứ của Iran và Nga càng xa càng tốt để không khiến cho xung đột leo thang. Trong cuộc họp báo sau đó, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford cũng tuyên bố với nội dung tương tự.
Bên cạnh đó, phía Mỹ cũng cảnh báo trước với Nga rằng cuộc tấn công sắp xảy ra và những khu vực không phận sẽ được sử dụng dù không cho biết cụ thể những mục tiêu.
Sau cuộc tấn công, mục tiêu của Mỹ tại Syria, như lời Tổng thống Donald Trump tuyên bố trước đó là rời khỏi nước này ngay sau khi đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), vẫn không thay đổi.
Ngoài ra, hành động lần này cũng không nhằm thay đổi chế độ tại Syria khi mà nơi ở của Tổng thống Assad không nằm trong danh sách bị oanh tạc.
Về phía lực lượng của liên quân phương Tây, dù có nhiều nguy cơ từ hệ thống phòng không của Syria nhưng không có thiệt hại nào xảy ra, nhờ đó tránh gây leo thang tình hình.
Theo Thanh niên

Cùng chuyên mục

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập khẩu xăng dầu, giúp doanh nghiệp chủ động nguồn hàng

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập khẩu xăng dầu, giúp doanh nghiệp chủ động nguồn hàng

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành dự án bảo tồn, tôn tạo di tích Him Lam

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành dự án bảo tồn, tôn tạo di tích Him Lam

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Đặc khu Thổ Châu và Phú Quốc sẽ tổ chức bầu cử sớm

Đặc khu Thổ Châu và Phú Quốc sẽ tổ chức bầu cử sớm

Thủ tướng: Cả nước đã hoàn thành và khởi công hơn 4.000 km đường bộ cao tốc

Thủ tướng: Cả nước đã hoàn thành và khởi công hơn 4.000 km đường bộ cao tốc

Tổng Bí thư: Cơ sở lý luận và thực tiễn cho quyết sách chiến lược trong giai đoạn phát triển mới

Tổng Bí thư: Cơ sở lý luận và thực tiễn cho quyết sách chiến lược trong giai đoạn phát triển mới