Nhiều ngày qua, những suất “cơm nhà làm” của một nhóm thiện nguyện tại TP Đà Nẵng đã đều đặn tiếp sức tới các chiến sĩ, dân quân đang làm nhiệm vụ tại các chốt phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.
Nổi lửa “Bếp cơm mùa dịch”
Tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Đà Nẵng đang diễn biến phức tạp. Để thực hiện nhiệm vụ, nhiều cán bộ, chiến sĩ, lực lượng dân quân tự vệ trực chiến cả ngày lẫn đêm ở các chốt kiểm soát phòng chống dịch. Những người làm nhiệm vụ ở đây thường phải ăn bánh mì, cơm hộp mua ở hàng quán về ăn qua bữa. Khó lắm mới có một bữa cơm nhà.
Thấu hiểu nỗi vất vả đó của các cán bộ, chiến sĩ, các thành viên trong nhóm thiện nguyện tại chung cư 4 (đường Nguyễn Đức Cảnh, phường Thuận Phước, TP Đà Nẵng) đã tổ chức “Bếp cơm mùa dịch” nấu tại nhà và mang đến suất ăn nghĩa tình tiếp sức những lực lượng tuyến đầu chống dịch.
Ngay từ rất sớm, gian bếp nhỏ nhà anh Nguyễn Ngọc Tú (SN 1988) – một thành viên trong nhóm – đã bắt đầu đỏ lửa. Lúc này, các thành viên cùng khác của nhóm thiện nguyện cũng tất bật với công việc: Người làm nguyên liệu, người nhóm bếp nấu canh, người thì chia cơm, bún ra hộp.
Không khí làm việc diễn ra rất khẩn trương. Chẳng mấy chốc, những phần cơm và bún trộn đã được đóng gói rất cẩn thận.
Đúng 18 giờ, các phần ăn nóng hổi đã sẵn sàng được những bạn trẻ trao đến tận tay những cán bộ chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại các chốt trên tuyến đường Đống Đa, bệnh viện Hoàn Mỹ…
Anh Nguyễn Ngọc Tú, người đề xuất ý tưởng “Bếp cơm mùa dịch”, chia sẻ: “Mỗi ngày, nhóm sẽ nấu từ 100-150 suất ăn để tặng miễn phí đến các chiến sĩ ở các điểm chốt cũng như những người tàn tật, người bán vé số, xe ôm đang gặp khó khăn trên địa bàn thành phố”.
Mỗi suất ăn đêm tương đương trị giá từ 20.000-25.000 đồng, đảm bảo dinh dưỡng với canh, thức ăn mặn được thay đổi từng ngày. Tất cả các khâu từ sơ chế đến nấu nướng đều đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
“Với những món quà nhỏ này, chúng tôi mong muốn tiếp sức cho những lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch và góp phần san sẻ một phần khó khăn cho những người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19”, anh Tú nói.
“Chiến đấu” tới khi dịch lắng xuống
Chương trình “bếp ăn mùa dịch” thu hút hơn 10 thành viên tham gia. Các thành viên của nhóm chủ yếu là các hộ dân sống cùng khu dân cư và các tình nguyện viên, sinh viên thuộc các hội, đoàn thể khác nhau.
Chị Huỳnh Thị Liên (SN 1968) thành viên tham gia lâu nhất trong nhóm thiện nguyện cho biết, đợt dịch Covid-19 lần này, nhóm chủ yếu phục vụ cơm cho các điểm chốt, phục vụ đều đặn mỗi ngày gần cả trăm suất cơm.
“Bếp cơm mùa dịch” sẽ tiếp tục tiếp sức bữa ăn cho các điểm chốt và người gặp khó khăn cho đến khi tình hình dịch ổn định trở lại, sau đó sẽ tiếp tục duy trì hoạt động hỗ trợ cho người lao động khó khăn đã được triển khai trước đó”, chị Liên nói.
Để hạn chế tập trung đông người, các thành viên trong nhóm đã phân chia nhau làm việc theo từng khung giờ trong ngày, chia nhau đi chợ, nấu ăn, đóng hộp, giao cơm. Khi giao cơm, họ không quên tuyên truyền, khuyến cáo mọi người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.
Ông Đoàn Văn Hiển là bảo vệ dân phố chốt trực điểm cách ly y tế ở đường Đống Đa (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) – chia sẻ: “Tôi cùng các anh em chiến sĩ trực ở điểm nóng này đã nhiều ngày nay. Hàng ngày đều có người dân và chị em phụ nữ của phường tiếp sức nước uống hoặc đồ ăn. Buổi tối lại có những suất ăn của nhóm dành cho những anh em ở đây. Tôi rất cảm kích trước nghĩa cử này”.
Những hoạt động hướng về các chốt dịch của nhóm đã thể hiện tinh thần chung tay phòng chống dịch bệnh, góp phần tiếp sức kịp thời từ hậu phương cho các lực lượng yên tâm thực hiện nhiệm vụ trên tuyến đầu chống dịch.
Theo Dantri