Rau răm là một loại thơm được dùng làm gia vị quen thuộc trong món ăn của người Việt. Ngoài làm gia vị cho các món ăn, rau răm còn được sử dụng như một loại dược liệu có nhiều lợi ích và công dụng chữa bệnh.
Trong rau răm có chứa loại tinh dầu màu vàng nhạt và các tinh chất như deanal ( 28% ), decanol 11%, dodecanol 44%, và sesquiterpene 15%.Trong Đông y, rau răm có tính sát trùng, tiêu hóa và tiêu thực cao nhờ nó có vị ấm, cay nồng.
Một số công dụng chữa bệnh của rau răm:
Đầy hơi trướng bụng, tiêu hoá kém: Dùng một nắm rau răm rửa sạch giã nhỏ vắt lấy nước uống. Bã đem xoa vào bụng (xoa tập trung vào vùng rốn).
Cảm cúm: Rau răm một nắm, gừng sống 3 lát. Hai thứ giã nhỏ vắt lấy nước uống. Hoặc rau răm 20g, tía tô 20g, kinh giới 16g, xương bồ 16g, xuyên khung 10g, bạch chỉ 10g. Kiện 10g. Sắc uống.
Đau bụng tiêu chảy do nhiễm lạnh: Rau răm (khô) 16g, bạch truật 12g, kinh giới 16g, lương khương 12g, quế 10g, gừng nướng 4g. Đổ nước 2 bát, sắc còn 1 bát. Chia 2 lần uống trong ngày
Chữa rắn cắn: Rau rắm một nắm giã nhỏ vắt lấy nước cho nạn nhân uống. Bã đắp vào nơi vết cắm băng lại (cần làm sớm thì có kết quả tốt).
Nước ăn chân: Rau răm giã nhỏ đắp vào nơi bị tổn thương. Hoặc giã nhỏ lấy nước cốt chấm vào nơi bị đau. Ngày 2 lần (giữ cho vết thương được khô ráo để chống bội nhiễm).
Với những nghiên cứu gần đây, rau răm hóa ra lại là “thần dược phòng the” chứ hoàn toàn không gây bất lợi nào cho ham muốn sinh lý.
Rau răm dùng phổ biến cho một số món ăn sau:
– Trứng vịt lộn: Rau răm làm giảm mùi tanh của trứng vịt lộn.
– Cháo thịt dê: Rau răm có tác dụng khử mùi, ôn òa.
– Lẩu cá kèo: Rau răm chống hoạt tinh.
– Các món nghêu, sò, hến luộc, xào, nấu canh, nấu cháo đều có thêm rau răm, có tác dụngtiêu thực, khử mùi tanh và tăng khẩu vị.
– Chả rươi gồm con rươi, trứng gà, vỏ quýt thái chỉ, thêm rau răm để giảm tính hàn của rươi.
– Bún thang Hà Nội: Thêm rau răm tạo mùi hấp dẫn
Những ai không nên ăn rau răm?
Rau răm không độc nhưng cũng có thể gây họa cho người ăn nếu ăn quá nhiều và thường xuyên. Theo các bác sĩ đông y, ăn rau răm nhiều sẽ sinh nóng rét, giảm tinh khí, thương tổn đến tủy, suy yếu tình dục.
– Phụ nữ những ngày thấy tháng (kinh nguyệt) không nên ăn rau răm dễ bị rong huyết.
– Người có thai cấm dùng vì có thể sẩy thai.
– Những người máu nóng, ốm gầy đặc biệt không nên ăn rau răm./.
(Theo Công lý & xã hội)