Bánh tro mật, nét ẩm thực rất riêng của Tam Đảo

18:44 | 17/09/2023

Nói đến ẩm thực Tam Đảo nhiều người nghĩ ngay đến rau su su, gà đồi, cá bống, bánh trưng kiến… nhưng còn có một loại bánh rất ngon, độc đáo mà ít du khách biết đến, đó là bánh tro mật.


Bánh tro chấm mật là loại bánh điển hình của người Sán dìu đặc biệt là ở xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Theo lệ làng, trước khi đi lấy chồng, con gái Sán Dìu ít nhất phải biết làm 4 loại bánh: Bánh trưng Gù, bánh trôi, bánh dậm và bánh tro, trong đó bánh Tro là bánh kỳ công hơn cả 3 loại bánh trên.

Nguyên liệu làm bánh Tro gồm gạo nếp, nước tro tinh khiết của vỏ đỗ tương và măng tre phơi khô.

Nguyên liệu làm bánh tro gồm gạo nếp, nước tro tinh khiết của vỏ đỗ tương và măng tre phơi khô. Mỗi chiếc bánh chỉ nặng khoảng 150 đến 200 gam được gói bằng lá chít, trong ruột màu hồng của gạo nếp đã được ngâm nước tinh khiết của tro vỏ đậu tương và măng tre phơi khô. Tất cả các nguyên liệu trên được hoà quyện với nhau để tạo thành bánh.

Theo chị Lương Thị Hòe, người dân xã Đạo Trù, cho biết: “Gia đình chị trước kia chỉ là làm bánh tro theo phong tục tập quán, Tết mới làm để thiết đãi khách quý hay làm cho gia đình và người thân ăn. Nhưng những năm gần đây, du lịch Tam Đảo phát triển, tôi mạnh dạn đưa sản phẩm của gia đình mình bày bán, không ngờ là mỗi ngày bán được cả hàng trăm cái. Thậm chí, một số du khách ở Hà Nội hay Phú Thọ còn đặt hàng để nhà ăn dần. Điều đặc biệt là loại bánh này không có nhân nhưng khi chấm với mật ăn rất ngon, rất mát và tốt cho người có bệnh cao huyết áp”.

Khi được hỏi về cách để có thể làm một chiếc bánh ngon, chị Hòe cho biết: “Để làm được những chiếc bánh tro ngon thì khâu chọn gạo nếp rất quan trọng. Gạo nếp phải là gạo của mùa mới, không lẫn gạo tẻ. Gạo nếp phải được vo đãi nhiều lần cho thật sạch, sau đó ngâm vào xoong nước lạnh có hòa 1 ít muối. Thời gian ngâm lần 1 sẽ khoảng 5-6 tiếng”.

Để làm được chiếc bánh tro ngon, đúng vị người Sán Dìu – Tam Đảo rất cầu kỳ. Nhưng chính sự cầu kỳ đó mà bánh tro tạo được tiếng vang trong làng ẩm thực Tam Đảo.

Chị Hòe chia sẻ thêm, “Để làm nước tro, phải lấy cây thạp nhạp cùng với quả của cây xoan mang về đốt thành tàn tro. Sau đó, lọc lấy phần nước. Sau khi chọn đủ nguyên liệu, điều đầu tiên là xếp chồng 2 lá chuối vào với nhau, cuốn đầu lá thành hình phễu. Dùng thìa múc gạo nếp vào phần ông lá. Chuẩn bị nồi đun nước sôi rồi thả bánh vào luộc. Cứ khi nào nước cạn thì lại thêm nước sôi vào và luộc trong 2h-3h. Khi bánh chín thì xả dưới vòi nước lạnh sau đó treo lên chỗ thoáng mát”.

Quả thật, để làm được chiếc bánh tro ngon, đúng vị người Sán Dìu – Tam Đảo rất cầu kỳ. Nhưng chính sự cầu kỳ đó mà bánh tro tạo được tiếng vang, trở thành mốn ẩm thực độc đáo ở Tam Đảo. Nếu trước đây, bánh tro ít được làm, thì bây giờ du khách có thể thưởng thức món bánh này ở bất kỳ hàng rong nào tại Tam Đảo.

Với hương vị thanh mát, dẻo dai của bánh tro Tam Đảo làm hài lòng các du khách.

Chị Trương Mai Hương, du khách đến từ Hà Nội, chia sẻ: “Gia đình tôi thường về Tam Đảo nghỉ những ngày cuối tuần. Khi về, tôi thích đi dạo quanh một vòng thị trấn. Vốn thích ăn bánh tro, nên tôi hay ghé vào hàng ven đường để thưởng thức loại bánh độc đáo này. Tôi cảm nhận, mùi vị của bánh tro Tam Đảo khác hoàn toàn với bánh tro hay ăn ở Hà Nội. Bánh dẻo, thơm, quyện với mật mía sóng sánh, khiến cho người ăn chỉ một lần là nhớ mãi”.

Chị Hương cũng cho biết, khi nhìn những rổ bánh được người dân gánh trên vai đi bán dạo ở Tam Đảo, nhiều người không nghĩ làm sao bán được hết từng đó trong một ngày. Nhưng theo quan sát, người bán rong đi chưa hết một vòng nhỏ trên thị trấn đã bán hết veo. Như vậy, có thể thấy sự dẫn của loại bánh này ở nơi đây.

Bánh tro không chỉ được bán ở thị trấn Tam Đảo, mà tại khu du lịch tâm linh Quốc Mẫu Tây Thiên, du khách có thể dễ dàng tìm mua và thưởng thức món ăn dân dã và độc đáo này.

Bài và ảnh: Thanh Hoài

Nguồn: Congluan.vn

https://www.congluan.vn/banh-tro-mat-net-am-thuc-rat-rieng-cua-tam-dao-post264924.html


Cùng chuyên mục

Kỷ niệm 94 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2024):  GẶP GỠ Ở ĐẠI THẠNH

Kỷ niệm 94 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2024): GẶP GỠ Ở ĐẠI THẠNH

Lễ khởi công xây nhà tình nghĩa và tặng quà cho các em học sinh dân tộc Bru – Vân Kiều

Lễ khởi công xây nhà tình nghĩa và tặng quà cho các em học sinh dân tộc Bru – Vân Kiều

Khai mạc Ngày hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc tại Lạng Sơn lần thứ XI

Khai mạc Ngày hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc tại Lạng Sơn lần thứ XI

Tia laser hé lộ thành phố bí mật của người Maya 3.000 năm tuổi với hơn 6.500 công trình

Tia laser hé lộ thành phố bí mật của người Maya 3.000 năm tuổi với hơn 6.500 công trình

Khai mạc Hội thao – Hội thi Công an nhân dân Cụm số IV do Bộ Công an tổ chức tại tỉnh Thừa Thiên Huế 

Khai mạc Hội thao – Hội thi Công an nhân dân Cụm số IV do Bộ Công an tổ chức tại tỉnh Thừa Thiên Huế 

AMS AMBASSADOR 2024: Khi các đại sứ Ams chứng minh câu nói: “Học sinh chuyên không chỉ giỏi việc học!”

AMS AMBASSADOR 2024: Khi các đại sứ Ams chứng minh câu nói: “Học sinh chuyên không chỉ giỏi việc học!”

Hà Tĩnh: Cô bé có tấm lòng nhân hậu

Hà Tĩnh: Cô bé có tấm lòng nhân hậu

Doanh nhân Đỗ Thị Hồng đạt ngôi vị Hoa hậu Nhân ái tại Miss Business Earth 2024

Doanh nhân Đỗ Thị Hồng đạt ngôi vị Hoa hậu Nhân ái tại Miss Business Earth 2024

Tiến sỹ, đại tá Nguyễn Thanh Liêm giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình

Tiến sỹ, đại tá Nguyễn Thanh Liêm giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình