Thói quen nấu nướng dễ bị ung thư mà 90% bà nội trợ đều mắc phải mỗi ngày

11/05/2018

Chúng ta thường nghĩ rằng ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn là những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ung thư nguy hiểm. Tuy nhiên đôi khi chính những thói quen mà chúng ta làm hàng ngày mới thật sự là tác nhân gây bệnh.

 

Dưới đây là những phương thức nấu ăn sai cách mà hơn 90% các bà nội trợ đang mắc phải.

1. Nấu ăn nhiều dầu, nhiều muối

Trước đây, do cuộc sống thiếu thốn nên khi nấu thức ăn, mọi người cũng sử dụng ít dầu ít muối, nước canh cũng rất nhạt nhẽo. Sau khi cuộc sống được cải thiện, phương pháp nấu ăn của mọi người cũng dần thay đổi và hình thành thói quen thêm một chút dầu, rắc thêm vài hạt muối hoặc đường để làm cho món ăn ngon hơn, hấp dẫn hơn. Nhưng sự thực có phải như vậy?

Các chuyên gia y tế cho rằng, nếu cơ thể trong một thời gian dài ăn quá nhiều đường, dầu, hay muối rất dễ dẫn đến bị bệnh béo phì, và mắc rất nhiều các loại bệnh như: tiểu đường, mỡ máu cao, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim và một số bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư kết tràng. Những căn bệnh này đều có liên hệ nhất định với việc cơ thể nạp quá nhiều dầu mỡ.

2. Không rửa nồi giữa hai món xào

Rất nhiều bà nội trợ có thói quen xào nhiều món nhưng chỉ sử dụng cùng một chảo để xào, và không rửa chảo giữa hai món xào. Điều này tuy có thể giúp các bà nội trợ không phải phiền phức, khi mỗi lần xào nấu đều phải đi rửa nhưng lại đem đến mối nguy hại cho sức khỏe vô cùng lớn.

Xào xong một món ăn, trong chảo có thể sẽ sản sinh chất benzonpyrene, nếu không rửa sạch, chất benzonpyrene sẽ đi vào các món ăn tiếp theo. Khi con người dùng thức ăn, chất benzonpyrene sẽ đi vào dạ dày. Benzonpyrene là một chất gây ung thư đã được thế giới công nhận. Cơ thể con người tiếp nhận nhiều chất này, có thể gây bệnh về tim mạch và các bệnh ung thư khác.

3. Để dầu ăn bốc khói mới chiên xào

Đây hầu như là sai lầm chung khi dùng dầu ăn của tất cả các bà nội trợ. Các chị em thường cho rằng chiên xào thức ăn với dầu ở nhiệt độ cao sẽ làm món ăn càng thơm hơn và ăn ngon hơn. Thực tế, khi dầu bắt đầu bốc hơi sẽ tạo mùi khét từ chất béo bị oxy hóa trong dầu ăn và sản sinh các chất độc như aldehyde và lipid preoxide.

Aldehyde là một chất độc có thể gây ung thư và các bệnh về tim mạch hoặc gây mất trí nhớ ở người già, gây dị tật thai nhi và tăng nguy cơ cao huyết áp. Đồng thời, chiên xào đồ ăn với nhiệt độ dầu quá cao cũng sẽ phá hủy các vitamin trong thực phẩm và các chất dinh dưỡng khác cũng bị tổn hại.

4. Sử dụng các sản phẩm dầu được ép thủ công

Nhiều bà nội trợ cho rằng, dầu lạc được ép từ xưởng thủ công nhỏ có mùi thơm hơn và có độ sạch cao hơn. Tuy nhiên các bác sĩ cho biết trong quá trình sản xuất dầu lạc rất dễ sản sinh chất aflatoxin. Ở các doanh nghiệp đạt chuẩn sẽ có một bước loại bỏ chất aflatoxin, tuy nhiên ở xưởng sản xuất dầu thủ công không có bước quan trọng này.

Vì vậy, dù dầu lạc ép thủ công thực sự có hương thơm hơn, nhưng nó rất dễ gây bệnh ung thư. Vì lợi ích của sức khỏe, nên lựa chọn sử dụng dầu lạc được ép từ nhà sản xuất có uy tín hoặc là các loại dầu thực vật khác.

 

Theo healthnet.com.cn

 

Video hay

Cùng chuyên mục

Đường phố Hà Nội – Danh nhân và lịch sử: Phố Hàng Than ghi dấu hùng khí đất kinh kỳ

Đường phố Hà Nội – Danh nhân và lịch sử: Phố Hàng Than ghi dấu hùng khí đất kinh kỳ

Kỳ nhân số 1 thời Tam Quốc, ngay cả Gia Cát Lượng cũng nể trọng

Kỳ nhân số 1 thời Tam Quốc, ngay cả Gia Cát Lượng cũng nể trọng

72 phép thần thông biến hoá của Tôn Ngộ Không bao gồm những gì?

72 phép thần thông biến hoá của Tôn Ngộ Không bao gồm những gì?

Cầu thủ Atletico ‘làm xiếc’, Barca mất điểm oan ức

Cầu thủ Atletico ‘làm xiếc’, Barca mất điểm oan ức

Cấp mới, đổi giấy phép lái xe, nộp phạt vi phạm giao thông trên môi trường điện tử

Cấp mới, đổi giấy phép lái xe, nộp phạt vi phạm giao thông trên môi trường điện tử

‘Nhà khoa học’ chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

‘Nhà khoa học’ chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

Chủng virus cúm heo mới nguy hiểm đến đâu?

Chủng virus cúm heo mới nguy hiểm đến đâu?

Thăm các cụ bàng ‘cổ quái’ ở Lý Sơn

Thăm các cụ bàng ‘cổ quái’ ở Lý Sơn

Phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc thiểu số gắn với xây dựng nông thôn mới

Phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc thiểu số gắn với xây dựng nông thôn mới

Khám phá những pháp thuật cực đáng sợ của Ninja cổ đại

Khám phá những pháp thuật cực đáng sợ của Ninja cổ đại

Thú vị nghề bẫy mực lá

Thú vị nghề bẫy mực lá

Quốc tế sốc khi Trung Quốc đòi chủ quyền khu bảo tồn của… Bhutan

Quốc tế sốc khi Trung Quốc đòi chủ quyền khu bảo tồn của… Bhutan

Nhưng thói quen xấu trước khi đi ngủ khiến bạn dễ tăng cân

Nhưng thói quen xấu trước khi đi ngủ khiến bạn dễ tăng cân

Bất ngờ với những công dụng từ bã cà phê

Bất ngờ với những công dụng từ bã cà phê

Đi tìm vị thánh trong đền Quan Đế

Đi tìm vị thánh trong đền Quan Đế

20 năm với Văn hóa dân tộc

20 năm với Văn hóa dân tộc

Đất nước có nhiều phụ nữ xinh đẹp và sống thọ bậc nhất thế giới

Đất nước có nhiều phụ nữ xinh đẹp và sống thọ bậc nhất thế giới

Đeo đai sắt cho đài phun nước cổ nhất Hà Nội

Đeo đai sắt cho đài phun nước cổ nhất Hà Nội

Bộ Công Thương cảnh báo khẩn về xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Bộ Công Thương cảnh báo khẩn về xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Vì sao Hà Nội biến thành ‘hỏa diệm sơn’?

Vì sao Hà Nội biến thành ‘hỏa diệm sơn’?

Phước Duyên cổ tự – điểm tâm linh nơi cố đô

Phước Duyên cổ tự – điểm tâm linh nơi cố đô

Giải mã biểu tượng của người Ai Cập cổ đại

Giải mã biểu tượng của người Ai Cập cổ đại

Những bằng chứng khoa học về sự tồn tại của thiên đường và địa ngục

Những bằng chứng khoa học về sự tồn tại của thiên đường và địa ngục

Cha tu dưỡng, dạy con tu thân

Cha tu dưỡng, dạy con tu thân

Hơn 200 năm chưa thấu hết chữ nghĩa của Nguyễn Du

Hơn 200 năm chưa thấu hết chữ nghĩa của Nguyễn Du

Nét mới trong văn minh lễ hội ở đền Cửa Ông

Nét mới trong văn minh lễ hội ở đền Cửa Ông

Tam quốc diễn nghĩa: Ai là sư phụ của Triệu Vân?

Tam quốc diễn nghĩa: Ai là sư phụ của Triệu Vân?

Kỷ vật trở về sau 49 năm

Kỷ vật trở về sau 49 năm

COVID-19: Thế giới vào giai đoạn ‘nguy hiểm’, Việt Nam nguy cơ bùng phát trở lại rất cao

COVID-19: Thế giới vào giai đoạn ‘nguy hiểm’, Việt Nam nguy cơ bùng phát trở lại rất cao

Cõi thiền trong những bức tranh của hoạ sĩ Hoàng A Sáng

Cõi thiền trong những bức tranh của hoạ sĩ Hoàng A Sáng