TPHCM siết chống dịch theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng

8:03 | 23/08/2021

Chính quyền, Công an, Quân đội cùng các lực lượng tình nguyện viên khắp cả nước tiếp tục hướng về TPHCM nhằm hỗ trợ tối đa giúp thành phố thực hiện nghiêm và có hiệu quả giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, để người dân yên tâm “ai ở đâu thì ở đó”.

Mỗi chốt có thêm 2 chiến sĩ thuộc Sư đoàn 5 bộ binh cùng phối hợp với công an địa phương trực chốt.

Từ 0h ngày 23/8 đến 6/9, TPHCM siết chặt kiểm soát việc tham gia giao thông, chỉ những người thuộc diện ưu tiên, thực hiện công vụ mới được ra đường nhưng buộc phải có giấy đi đường và dấu hiệu nhận diện theo quy định. Đồng thời, ngành Y tế tăng cường tối đa nguồn lực để thực hiện xét nghiệm tầm soát COVID-19 cho toàn bộ người dân ở “vùng đỏ” (vùng có nguy cơ rất cao), hơn 400 trạm y tế lưu động được thành lập để cấp cứu, chăm sóc sức khỏe người dân, theo dõi điều trị F0 tại nhà.

Để thực hiện các biện pháp siết chặt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, UBND TPHCM đã kêu gọi sự chung tay, góp sức của các lực lượng Y tế, Công an, Quân đội trong cả nước tăng cường hỗ trợ. Đáp lại lời kêu gọi, hàng chục nghìn nhân viên y tế, quân nhân, công an từ khắp cả nước đã đến TPHCM để tăng cường, hỗ trợ chống dịch.

Hai ngày qua, hàng trăm quân nhân, học viên Học viện Quân y đã có mặt TPHCM để nhận nhiệm vụ tăng cường hỗ trợ chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19. Theo đại tá Nguyễn Vân Giang, Phó Cục trưởng Cục Quân y (Bộ Quốc phòng), từ ngày 21 đến 23/8, có khoảng 1.000 cán bộ, học viên Quân y và các trang thiết bị được vận chuyển vào TPHCM để phục vụ công tác phòng, chống dịch theo đường hàng không.

Lực lượng quân đội tăng cường trực chốt tại đầu cầu Trường Đai, đoạn giáp ranh giữa quận 12 và quận Gò Vấp.

Lực lượng tăng cường của Cục Quân y sẽ chia thành các tổ quân y lưu động, với nhiều trang thiết bị y tế hiện đại, triển khai thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm, tiêm phòng vắc- xin, quản lý, điều trị, chăm sóc sức khỏe ban đầu các bệnh thông thường. Đồng thời, quản lý, chăm sóc các trường hợp F0, cách ly, điều trị tại gia đình và phối hợp vận chuyển, chuyển tuyến khi có yêu cầu.

Trong ngày 22/8, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, “vì sức khoẻ, tính mạng của nhân dân là trên hết”, Sư đoàn 5, Quân khu 7 đã tổ chức lễ xuất quân, cử gần 2.000 cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ TPHCM chống dịch.

Cùng với lực lượng Quân đội, Bộ Công an cũng đã tăng cường hàng trăm cán bộ, chiến sĩ từ các địa phương đến hỗ trợ TPHCM trong việc đảm bảo an ninh trật tự, kiểm soát người dân lưu thông trên các tuyến đường. Trong đêm 21/8, hơn 300 cán bộ chiến sĩ Trung đoàn Cảnh sát Cơ động Tây Nguyên đã hành quân đến TP.HCM để nhận nhiệm vụ. Ngay sau khi tập kết tại Nhà thiếu nhi TP Thủ Đức, lực lượng Cảnh sát cơ động đã ổn định đội hình để tiến hành xét nghiệm nhanh COVID-19 trước khi thực hiện nhiệm vụ.

Lực lượng Cảnh sát cơ động kiểm tra giấy tờ người đi đường tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 cửa ngõ TPHCM.

Bên cạnh đó, thực hiện tốt công tác chăm lo an sinh xã hội, hỗ trợ bổ sung đầy đủ cho các đối tượng còn thiếu trong gói hỗ trợ an sinh số 2, thực hiện các biện pháp hỗ trợ chủ nhà trọ (miễn, giảm tiền điện nước); chuẩn bị 2 triệu túi an sinh, đảm bảo nguyên tắc không bỏ sót những trường hợp khó khăn; chuẩn bị các suất ăn dinh dưỡng cung cấp cho các trường hợp F0 có hoàn cảnh khó khăn. Công tác này giao Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM tổ chức thực hiện.

Về tăng cường các biện pháp để kiểm soát, khống chế dịch bệnh, hạn chế tối đa tử vong, các đơn vị cần thần tốc xét nghiệm diện rộng toàn Thành phố trong thời gian giãn cách xã hội để phát hiện sớm nhất các trường hợp F0 kịp thời ngăn chặn lây lan dịch bệnh.

Sở Y tế phối hợp UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện triển khai đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin, tổ chức các hình thức tiêm vắc xin phù hợp với các khu phong tỏa, chung cư với thời gian linh hoạt; các đội tiêm chủng vắc xin phải được trang bị đầy đủ trang thiết bị, quần áo bảo hộ.

TPHCM thành lập thêm 400 Trạm y tế lưu động; được trang bị các túi thuốc, 3-5 bình oxy, máy đo SpO2, dụng cụ xét nghiệm nhanh theo Công văn số 2818/UBND-VX ngày 22/8/2021 của UBND TP, đảm bảo hoàn tất trước ngày 27/8/2021.

Cùng với đó, thành phố đảm bảo cung ứng hàng hóa, lương thực thực phẩm thiết yếu cho người dân trong giai đoạn Thành phố thực hiện giãn cách với tinh thần không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc theo Kế hoạch số 2798/KH-UBND ngày 21/8/2021 của UBND TP.

Sở Công Thương, Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao tăng cường kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp, chỉ được tiếp tục hoạt động nếu đảm bảo các yêu cầu tại Kế hoạch 2715/KH-BCĐ ngày 15/8/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Ban Tuyên giáo Thành ủy tham mưu thực hiện việc đẩy mạnh công tác truyền thông, đảm bảo thống nhất, kịp thời, chính xác; hướng dẫn, động viên người dân để dân biết, dân hiểu, dân tin tưởng, chia sẻ và tự giác thực hiện tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch; kiên quyết đấu tranh, phản bác, xử lý kịp thời các thông tin sai trái, xấu độc.

Phan Hữu – Lương Cương

Cùng chuyên mục

Đấu giá bức “Người phụ nữ đội nón đứng bên sông” của Mai Trung Thứ

Đấu giá bức “Người phụ nữ đội nón đứng bên sông” của Mai Trung Thứ

Ngày nghỉ an toàn mùa dịch với biến thể mới Omicron

Ngày nghỉ an toàn mùa dịch với biến thể mới Omicron

Tràn ngập sắc màu trong không khí Giáng sinh sớm trên phố Hàng Mã

Tràn ngập sắc màu trong không khí Giáng sinh sớm trên phố Hàng Mã

Hé lộ mức lương của các thủ lĩnh Taliban

Hé lộ mức lương của các thủ lĩnh Taliban

Gốc hồng cổ thụ ở Ninh Bình đẹp như Hàn Quốc, giới trẻ ùn ùn đến check-in

Gốc hồng cổ thụ ở Ninh Bình đẹp như Hàn Quốc, giới trẻ ùn ùn đến check-in

Ước mơ của ‘Hải Sẹo’

Ước mơ của ‘Hải Sẹo’

TP.HCM bỏ quy định dịch vụ ăn uống đóng cửa trước 22h

TP.HCM bỏ quy định dịch vụ ăn uống đóng cửa trước 22h

Hà Nội chuẩn bị kịch bản nào khi ca mắc đang tăng rất nhanh, đặc biệt thời điểm cuối năm?

Hà Nội chuẩn bị kịch bản nào khi ca mắc đang tăng rất nhanh, đặc biệt thời điểm cuối năm?

BV Phụ sản TW có 25 ca COVID-19, ổ dịch có thể qua 2-3 chu kỳ lây nhiễm

BV Phụ sản TW có 25 ca COVID-19, ổ dịch có thể qua 2-3 chu kỳ lây nhiễm